Tranh chấp đảo Thị Tứ; Gs Thayer bàn chuyện

07 Tháng Sáu 20218:08 SA(Xem: 5168)

VĂN HÓA ONLINE – HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ HAI 07 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tranh chấp đảo Thị Tứ; Gs Thayer bàn chuyện


image011Vị trí đảo Thị Tứ. hải đồ Văn Hóa Online.


GS Thayer bàn về kế hoạch xây căn cứ hậu cần của Philippines tại đảo Thị Tứ


BBC 7/6/2021


image012Nguồn hình ảnh, Bộ Quốc phòng Philippines. Chụp lại hình ảnh. Một đoạn đường trên biển mới được xây tại đảo Thị Tứ hiện do Philippines nắm giữ


Trước tin quân đội Philippines công bố kế hoạch biến đảo Thị Tứ ở Biển Đông thành một căn cứ quân sự bà Hoa Xuân Ánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao TQ nói bà mong vài cá nhân nào đó sẽ không gây rắc rối sau tin này.


"Vấn đề Biển Đông có thể là một xích mích giữa Trung Quốc và Philippines, nhưng nó không phải là không thể giải quyết", bà Hoa Xuân Ánh nói.


Và thêm: "Trung Quốc và Philippines có mối quan hệ hữu nghị kéo dài hàng nghìn năm trong khi vấn đề Biển Đông chỉ nảy sinh vài thập kỷ trước.''


Giáo sư Carl Thayer, mặt khác, cho rằng xây dựng căn cứ hậu cần tại đây là hành động khẳng định chủ quyền và quyết tâm của Philippines trong việc đẩy lùi các hành động đe dọa của TQ khi Philippines cho tàu bè đi lại trong vùng biển Đông. Nhưng ông cũng cảnh cáo là Trung Quốc có thể sẽ đáp trả 'nặng tay' nếu Philippines tìm cách dùng tàu hải quân để tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển.


Đảo Thị Tứ (hay Pagasa, theo cách gọi của Phillipnes), cách đảo Palawan khoảng 400km, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện đang bị Philippines chiếm giữ.


Giáo sư Carl Thayer chia xẻ nhận định của ông trước kế hoạch xây căn cứ hậu cần của Philippines tại đây.


GS Carl Thayer: Năm 1999, để đối phó với việc Trung Quốc chiếm đóng Đá Vành Khăn, Philippines đã cố tình tấn công tàu BRP Sierra Madre (LT-57) trên Bãi Cỏ Mây để ngăn Trung Quốc cản trở sự di chuyển của các tàu Philippines hoạt động ở Biển Đông. Năm 2021, Philippines một lần nữa đối đầu với mối đe dọa tiềm tàng là Trung Quốc sẽ can thiệp vào việc tàu bè và tàu của Philippines đi lại trong vùng biển này.


Thông báo Philippines sẽ xây dựng một trung tâm hậu cần trên đảo Thị Tứ (Pagasa) là hành động khẳng định chủ quyền và quyết tâm đẩy lùi việc Trung Quốc sử dụng lực lượng Cảnh sát biển, Lực lượng Dân quân Hàng hải và hạm đội đánh cá để đe dọa Philippines trong việc vận hành tàu bè tại vùng biển mà Phillipines gọi là Biển Tây Philippines.


Căn cứ hậu cần mới, sau khi hoàn tất, sẽ rút ngắn tuyến tiếp tế cho quân đội và tàu bè của lực lượng cảnh sát biển Philippines hiện đang được phục vụ từ Palawan. Philippines lúc đó sẽ có thể phản ứng nhanh hơn với những sự cố nếu có và tàu hải cảnh của Philipplines sẽ được triển khai trong thời gian dài hơn.


image013Nguồn hình ảnh, TED ALJIBE


Chụp lại hình ảnh,


Thuyền nhỏ của Philippines bên ngoài đảo Thị Tứ - ảnh tư liệu


BBC: Trong một bài phân tích, GS viết rằng ''Trung Quốc sẽ đáp trả nặng tay nếu Philippines tìm cách dùng tàu hải quân để tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này.'' Xin ông giải thích thêm, và đơn cử vài ví dụ của 'nặng tay' này?


GS Carl Thayer: Năm 2012, khi Philippines triển khai tàu BRP Gregorio del Pilar đến Bãi cạn Scarborough để bắt giữ tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt trái phép trong hải phận Philippines, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách triển khai tàu hải giám để chặn BRP Gregorio del Pilar. Trung Quốc cũng dùng sự kiện này để rêu rao về việc Philippines triển khai "tàu hải quân lớn nhất" của họ vào thời điểm đó.


Trung Quốc đã nhiều lần sử dụng ''chiến thuật xám" - tức chiến thuật nằm giữa các biện pháp hòa bình và việc sử dụng vũ trang hay chiến tranh để đạt được các mục tiêu tối hậu của quốc gia. Đó là việc triển khai lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc, Dân quân Hàng hải và tàu đánh cá một cách phô trương để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ coi việc triển khai bất kỳ tàu nào của Hải quân Philippines là một hành động leo thang, biện minh cho việc áp dụng Luật Cảnh sát biển Trung Quốc và cho phép nước này sử dụng vũ trang trong những trường hợp cụ thể.


Ngoài ra, Bắc Kinh có thể sẽ bắt đầu trả đũa bằng cách điều động một tàu chiến của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc để đối đầu với Philippines. Các tàu chiến Trung Quốc có thể áp dụng một loạt chiến thuật bao gồm đe dọa đâm thẳng vào radar điều khiển hỏa lực và nhắm bắn tia laser cấp quân sự vào các tàu của Philippines. Ví dụ, vào tháng 2 năm 2020, một tàu hộ tống Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã điều khiển hỏa lực của nó vào BRP Conrado Yap.


BBC: Tình hình Covid-19 trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á, ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch xây căn cứ hậu cần quân sự của Manila nói riêng và xung đột Biển Đông nói chung?


GS Carl Thayer: Kế hoạch xây dựng một trung tâm hậu cần trên đảo Thị Tứ của Manila không liên quan trực tiếp đến đại dịch COVID-19 trên toàn cầu hoặc khu vực. Rõ ràng, đại dịch COVID-19 là một mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng và có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hải quân cũng như các hoạt động xây dựng dân dụng nếu không được quản lý thích hợp.


image014Nguồn hình ảnh, AFP


Chụp lại hình ảnh,


Tháng 12/2015: người Philippines xếp hình thành dòng chữ 'CHINA OUT' Trung Quốc hãy cút đi - trên bãi cát ở đảo Thị Tứ


BBC: Chính phủ Việt Nam phản ứng thế nào trước tuyên bố xây dựng căn cứ hậu cần tại đảo Thị Tứ của Philippines, về mặt chính thức và trong những phòng họp?


GS Carl Thayer: Ngày 28/5/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi về việc Philippines có kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ bằng khẳng định: "Việt Nam liên tục nhắc lại rằng chúng tôi có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hành vi vi phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam với quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô hiệu ".


Ngoài công bố bài bản này, Việt Nam chắc sẽ không có thêm bất kỳ hành động nào để làm trầm trọng thêm quan hệ của mình với Philippines.