TT Duterte: Manila sẽ mở cửa cho quân Mỹ nếu xung đột Ukraine lan sang Châu Á

11 Tháng Ba 20226:48 SA(Xem: 4461)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ SÁU 11 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Duterte: Manila sẽ mở cửa cho quân Mỹ nếu xung đột Ukraine lan sang Châu Á


image007Tng thng Philippines Rodrigo Duterte - Manila 10/3/2022. AP


HÒA ĐẶNG


11/3/2022


(PLO)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng cho phép các lực lượng Mỹ sử dụng các căn cứ và căn cứ của Philippines nếu cuộc khủng hoảng ở Ukraine lan sang châu Á.


Đài RT dẫn lời ông Jose Manuel Romualdez - đại sứ Philippines tại Mỹ - ngày 10-3 cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte sẵn sàng cho phép các lực lượng Mỹ sử dụng các căn cứ và cơ sở của Philippines nếu cuộc khủng hoảng ở Ukraine lan sang châu Á.


Vị đặc phái viên dẫn các phát ngôn mà ông Duterte đưa ra trong cuộc họp tuần trước cho biết sự hỗ trợ đó sẽ gồm việc sử dụng bất kỳ tài sản nào của Philippines và sẽ "không hạn chế".

image008Ông Jose Manuel Romualdez - đại sứ Philippines tại Mỹ. Ảnh: AP


“Tổng thống nói nếu họ (phía Mỹ) yêu cầu sự hỗ trợ của Philippines, ông ấy rất rõ ràng, nếu căng thẳng bị đẩy lên mức xung đột, Philippines sẽ sẵn sàng tham gia vào nỗ lực, đặc biệt nếu cuộc khủng hoảng Ukraine lan sang khu vực châu Á” – ông Romualdez nói.


“Ông ấy nói rằng Philippines sẽ sẵn sàng mở cửa, đặc biệt là đối với đồng minh Mỹ, trong việc sử dụng các cơ sở của chúng tôi, bất kỳ phương tiện nào mà họ cần” - ông Romualdez nói thêm.


Đại sứ Romualdez cho biết Philippines sẽ tôn trọng Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) hàng thập niên, theo đó Washington và Manila có nghĩa vụ phải bảo vệ nhau nếu một trong hai nước này bị một quốc gia khác tấn công, cũng như Mỹ có thể sử dụng các căn cứ không quân và hải quân cũ của nước này tại Philippines.


Ông Romualdez nói rằng ông Duterte đã thể hiện sự chấp thuận về việc mở các cắn cứ hải quân cũ trong trường hợp "tình huống khẩn cấp" và cho phép lực lượng Mỹ quay trở lại Căn cứ Hải quân Vịnh Subic và Căn cứ Không quân Clark nếu xung đột Ukraine lan sang châu Á.


Hai căn cứ này nằm trong số những cơ sở quân sự lớn nhất ở nước ngoài của Mỹ nhưng đã bị đóng cửa sau khi Quốc hội Philippines bỏ phiếu chấm dứt hợp đồng thuê vào đầu những năm 1990, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Kể từ khi lực lượng Mỹ rời khỏi, hai địa điểm đã được chuyển đổi thành các cảng và khu đầu tư tự do.


“Tôi khá chắc chắn rằng tổng thống có ý định đây là một tình huống khẩn cấp, nơi - chúng ta hãy cầu nguyện nó không xảy ra - nhưng, nếu nó lan rộng ra khu vực châu Á vì lý do nào đó, Tổng thống rõ ràng nhận thấy nhu cầu đó đối với chúng tôi để đưa ra lựa chọn” – ông Romualdez nói.


“Và lựa chọn của chúng tôi là… vì chúng tôi có MDT với Mỹ, chúng tôi có mối quan hệ đặc biệt này và liên minh quân sự, ông [Duterte] nói rằng ông ấy sẽ cho phép sử dụng các cơ sở” – vị đại sứ nói.


Theo ông Romualdez, các quan chức Mỹ đã lên lịch một cuộc họp an ninh tại White House với đại sứ một số nước tại Đông Nam Á để thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.


Tổng thống Joe Biden cũng đã mời các nguyên thủ quốc gia Đông Nam Á họp vào ngày 28-3.


Đại sứ Romualdez cho biết ông Duterte có thể không tham dự được, một phần vì mùa bầu cử của Philippines đang nóng lên.


Cuộc bầu cử tổng thống Philippines dự kiến diễn ra vào ngày 9-5 và nhiệm kỳ sáu năm của ông Duterte dự kiến kết thúc vào ngày 30-6.


Theo RT, mối quan hệ giữa chính quyền ông Duterte và Washington được cho đã trở nên rạn nứt kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào năm 2016, khi vị tổng thống Philippines chỉ trích các chính sách của Mỹ và tìm cách củng cố mối quan hệ bền chặt hơn với Nga và Trung Quốc.


Ông Duterte đã đe dọa chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng của Manila với Washington, vốn cho phép các lực lượng Mỹ huấn luyện ở quốc gia Đông Nam Á này.

18 Tháng Chín 2018(Xem: 7103)
Theo thông báo của Hải Quân Nhật, ngày 13/09 vừa qua, tàu ngầm Kuroshio trên đường đến thăm Việt Nam, đã tham gia tập trận ở Biển Đông cùng với 5 phi cơ và 3 khu trục hạm
12 Tháng Tám 2018(Xem: 7576)
"Chúng tôi là máy bay hải quân Hoa Kỳ, tiến hành các hoạt động hợp pháp bên ngoài không phận của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong việc thực hiện các quyền được luật pháp quốc tế bảo vệ, chúng tôi đang hoạt động phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia."
02 Tháng Tám 2018(Xem: 7950)
Tài liệu của CIA ghi nhận Bắc Kinh và Sài Gòn đều đòi chủ quyền Hoàng Sa, và có sự hiện diện quân sự tại đây từ giữa thập niên 1950. Trung Quốc chiếm Nhóm Tuyên Đức ở phía bắc, còn Nam Việt Nam chiếm Nhóm Nguyệt Thiềm ở phía nam.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 9192)
Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử mới được lắp đặt tại các tiền đồ ở Biển Đông, theo kênh CNBC của Hoa Kỳ. Một nguồn tin tình báo xin được giấu tên cho CNBC biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm tác chiến điện tử kể từ khi đem các thiết bị này ra các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 8791)
Sau khi lớn tiếng đả kích Mỹ « xâm phạm chủ quyền và chuyển vũ khí tấn công » vào Biển Đông, Trung Quốc dường như đã đem hệ thống tên lửa bố trí trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, đi nơi khác hoặc cất giấu, theo bản tin CNN ngày 06/06/2018.
22 Tháng Năm 2018(Xem: 8604)
Ba chiến hạm của Hải quân Ấn Độ vừa cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào trưa ngày 21/5/2018, khởi đầu chuyến thăm hữu nghị 4 ngày do Phó Đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội miền Đông của Ấn Độ chỉ huy.
06 Tháng Năm 2018(Xem: 8191)
Tác giả đặt câu hỏi, làm thế nào để chống lại được các đảo bị Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, sau khi họ nâng cấp hệ thống tên lửa (YJ-12 và HQ-9B)? Câu trả lời là, Mỹ phải "sửa chữa" lực lượng hải quân, tăng cường hợp tác với đồng minh và phát triển các căn cứ gần Biển Đông và eo biển Đài Loan. Stephen Bryen viết: