Hoạt động thăm dò dầu khí của VN ở Biển Đông

31 Tháng Tám 20151:36 SA(Xem: 15393)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 31 AUG 2015

 image015
image016
Dầu lênh láng, một trong các yếu tố tranh chấp quan trọng bảo vệ tài sản Biển Đông của Việt Nam mà Bắc Kinh đang thực hiện âm mưu chiếm đoạt.

 

Hoạt động thăm dò dầu khí của VN ở Biển Đông

17/06/2014

 

1. Hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Việt Nam ở  Biển Đông

Trong hơn 40 năm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã  triển khai bình thường các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có khu vực Hoàng Sa và các vùng phụ cận. 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng đã, đang và sẽ hợp tác với nhiều công ty dầu khí quốc tế để thăm dò khai thác dầu khí trên toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Đến nay, Tập đoàn đã ký 100 hợp đồng thăm dò khai thác dầu khí, trong đó 61 hợp đồng hiện đang có hiệu lực. Khối lượng công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển, thềm lục địa Việt Nam đã đạt trên 500.000 km tuyến khảo sát địa chấn 2D, trên 50.000 km2 địa chấn 3D và khoảng 900 giếng khoan. Tất cả các hoạt động dầu khí đều nằm trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, cụ thể  như sau:

Giai đoạn trước năm 1975:

Ngay từ những năm 1969-1970, Việt Nam đã tiến hành khảo sát hơn 12.000 km tuyến địa chấn 2D kết hợp khảo sát từ, trọng lực hàng không ở thềm lục địa Miền Nam Việt Nam (Công ty Ray Geophysical Mandrel thực hiện). Trong hai năm 1973-1974, Việt Nam đã hợp tác với các công ty Western Geophysical và Geophysical Services Inc. (Mỹ) tiến hành các khảo sát địa chấn 2D: Dự án WA74-HS (3.373 km) khảo sát khu vực từ ngoài khơi bờ biển miền Trung bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Dự án WA74-PKB (5.328 km) khảo sát ven biển Phú Khánh.

Giai đoạn năm 1975-1996:

Thời gian 1985 - 1993, Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Việt Namđã thực hiện đề án khảo sát địa chấn khu vực Miền Trung sử dụng tàu Malugin (Liên Xô cũ),cùng Công ty NOPEC (Na Uy) thu nổ các tuyến địa chấn, từ và trọng lực từ vĩ tuyến 100 đến 150, bao gồm cả khu vực Hoàng Sa và phụ cận. Năm 1993, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Đại học Paris VI (Pháp) sử dụng tàu Atalant để thực hiện chương trình khảo sát “Ponaga” đo trọng lực, từ và thu nổ địa chấn nông kết hợp lấy mẫu tầng mặt ở vùng biển Hoàng Sa, miền Trung và Đông Nam Việt Nam.

Từ năm 1996 đến nay: 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng các công ty dầu khí quốc tế hoạt động trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Liên tục, từ năm 2007 đến nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam  thực hiện nhiều dự án thu nổ địa chấn 2D: Khảo sát toàn Thềm lục địa Việt Nam (Công ty TGS-Nopec của Na Uy thực hiện); Đông Phú Khánh (Công ty PGS của Singapore thực hiện); Các khảo sát CSL-07, PV-08, PK-10, PVN12 ở khu vực Hoàng Sa và lân cận. Gần đây nhất, vào tháng 4/2014, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng công ty Murphy Oil (Mỹ) đã hoàn thành toàn bộ khảo sát hơn 5.000 km tuyến địa chấn 2D ở khu vực Nam Hoàng Sa.

Song song với công tác khảo sát, thăm dò dầu khí ngoài thực địa, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tiến hành nhiều nghiên cứu, đánh giá tiềm năng dầu khí toàn thềm và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bao gồm cả các khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, Tư Chính - Vũng Mây. Đã có nhiều công trình, báo cáo của các tác giả trong và ngoài nước về đánh giá cấu trúc địa chất và tiềm năng dầu khí tại khu vực Hoàng Sa và lân cận. Các công trình nghiên cứu dầu khí về khu vực này đã được nhiều tác giả Việt Nam và nước ngoài trình bày công khai tại rất nhiều hội thảo quốc tế, đã được thừa nhận và đánh giá cao. 

Như vậy, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã và đang triển khai bình thường hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có khu vực Hoàng Sa và các vùng lân cận. Trong thời gian tới Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng các công ty dầu khí quốc tế tiếp tục hoạt động bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam từ hơn 40 năm trước và liên tục thực hiện cho đến nay.

2. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phản đối các hoạt động dầu khí sai trái của phía Trung Quốc

Trước việc ngày 02/5/2014 Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép  và việc Trung Quốc cho là “57 lô dầu khí tại các vùng biển tranh chấp” trong buổi họp báo quốc tế ngày 16/5/2014 tại Bắc Kinh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã cực lực phản đối tại các buổi họp báo ở Hà Nội vừa qua.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khẳng định  Trung Quốc đã dựa vào yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý, mà cả thế giới đều không công nhận,  để nói rằng  57 lô của Việt Nam ở trong vùng biển tranh chấp, điều này là toàn không có cơ sở và không có giá trị. Trung Quốc đang cố tình, có chủ ý biến những vùng biển không có tranh chấp thành tranh chấp với các đòi hỏi phi lý. Thực tế khu vực này nằm hoàn toàn trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp, vi phạm vùng biển của Việt Nam. Trong các lần vi phạm trước đây của Trung Quốc, Việt Nam đã phản đối qua đường ngoại giao, đấu tranh và tuyên truyền trên thực địa để Trung Quốc thấy rõ lẽ phải, không vi phạm vùng biển Việt Nam. Điển hình, một số vụ vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam do Trung Quốc gây ra và đã bị Việt Nam phản đối, ngăn chặn như sau:

1) Năm 2003 giàn khoan Katan III dự định khoan ở khu vực phía đông lô 113 đã bị Việt Nam phản đối quyết liệt.

2) Năm 2006 phía Trung Quốc tiến hành khảo sát địa chấn 2D khu vực gần đảo Tri Tôn của Việt Nam bằng tàu Phấn đấu 4, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã tiến hành xua đuổi.

3) Năm 2007 Trung Quốc tiến hành khảo sát địa chấn 3D bằng tàu của nhà thầu Western Geco, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam  đã phản đối nhà thầu Western Geco, triệu tập đại diện Western Geco yêu cầu chấm dứt hoạt động này vì vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời cảnh cáo tàu khảo sát không cho tham gia dự thầu cho các dự án ở Việt Nam.

4) Năm 2007-2008, Trung Quốc đã thuê giàn khoan của Công ty Khoan TransOcean tham gia hoạt động khoan của Trung Quốc tại vùng biển Hoàng Sa, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã phản đối quyết liệt và Nhà thầu TransOcean đã từ chối khoan cho Trung Quốc.

5) Tháng 6-8/2010, Trung Quốc thuê tàu Western Spirit thăm dò địa chấn 3D khu vực thuộc các lô 141-143 (gần đảo Tri Tôn) của Việt Nam bất chấp sự phản đối của Việt Nam. Các tàu Trung Quốc cản trở lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, có lúc áp sát tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách gần, phun nước, hú còi, pháo trên tàu hải quân Trung Quốc mở bạt hướng về phía tàu Việt Nam để uy hiếp, đe dọa.

6) Tháng 9/2010, tàu Phấn Đấu 4 của Trung Quốc hoạt động ở khu vực phía Đông đảo Lý Sơn khoảng 80-90 hải lý, tàu chấp pháp của Việt Nam ra ngăn cản, mở loa tuyên truyền, xua đuổi, vây ép buộc tàu Phấn Đấu 4 thu cáp và rời khỏi khu vực.

7) Tháng 6-7/2011, tàu khảo sát Tanbaohao của Trung Quốc hoạt động ở khu vực phía Tây đảo Tri Tôn khoảng 28 hải lý (lô 141-143), lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã tiến hành ngăn chặn và xua đuổi.

8) Năm 2012 CNOOC đã mời thầu trái phép 9 lô của Việt Nam ở khu vực miền Trung và không được các công ty dầu khí quốc tế tham gia.

9) Ở khu vực Tư Chính, Trung Quốc đã ký Hợp đồng lô WAB-21 trái phép với công ty Crestone Energy, sau chuyển nhượng cho Harvest. Cho đến nay nhà thầu không triển khai hoạt động.

Câu hỏi:  Quan điểm của các công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại lô 143 của Việt Nam (Để trả lời riêng cho phóng viên)

Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ngày 02/5/2014 vàviệc Trung Quốc cho là “57 lô dầu khí tại các vùng biển tranh chấp” trong buổi họp báo quốc tế ngày 16/5/2014 tại Bắc Kinh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã cực lực phản đối tại các buổi họp báo tại Hà Nội vừa qua.

Tại đây, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam xin nhấn mạnh lại Trung Quốc đã căn cứ trên “đường lưỡi bò” phi lý mà cả thế giới đều không công nhận để nói rằng tồn tại 57 lô trên là hoàn toàn không có cơ sở và không có giá trị, Trung Quốc đang cố tình, có chủ ý biến những vùng biển không có tranh chấp thành tranh chấp với các đòi hỏi phi lý. Thực tế khu vực này nằm hoàn toàn trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Tại khu vực này, hiện có rất nhiều công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động, ví dụ như Gazprom (Nga), ExxonMobil (Mỹ), ONGC (Ấn Độ), Talisman (Canada), Murphy (Mỹ), Santos (Úc), vv … Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Namđã tổ chức các buổi làm việc và trao đổi với một số công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam, các công ty dầu khí đã thể hiện sự chia sẻ, ủng hộ quan điểm và lập trường của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Chính phủ Việt Nam và khẳng định tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để triển khai cam kết của các hợp đồng dầu khí đã ký kết.

Do ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia

Việt Nam cung cấp tại Họp báo quốc tế

 

++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Viết lên chương mới hải quân Mỹ - Hoa

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ coi quan hệ hải quân Trung-Mỹ là hình mẫu

image017

(GDVN) - Tướng Jonathan Greenert ca ngợi giao lưu với Trung Quốc, nhưng Quốc hội Mỹ đã cho rằng, đây là lời nói thổi phồng, vì Trung Quốc vẫn đang hung hăng...

Mạng quân sự (chinamil) Trung Quốc ngày 26 tháng 8 đưa tin, ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi tối ngày 25 tháng 8 đã điện đàm với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert, trao đổi ý kiến về làm sâu sắc quan hệ giao lưu, hợp tác thiết thực giữa hải quân hai nước.

image018

Tháng 7 năm 2014, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert thăm Trung Quốc


Ngô Thắng Lợi nhìn lại những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của "quan hệ nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ" do lãnh đạo hai nước đưa ra (loại quan hệ này do Trung Quốc đưa ra), hải quân hai nước Trung-Mỹ đã cùng xây dựng quan hệ hải quân nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ,

đã đạt được đột phá mang tính lịch sử trên nhiều lĩnh vực như giao lưu cấp cao hải quân, hành vi của lực lượng trên biển và trên không, huấn luyện diễn tập liên hợp trên biển, giao lưu binh sĩ tuyến 1.

Ngô Thắng Lợi cho rằng, lãnh đạo hải quân hai nước duy  trì trao đổi và liên hệ thông suốt là nền tảng quan trọng nhất phát triển quan hệ hữu nghị của hải quân hai nước, cũng có thể hóa giải trực tiếp nhất các bất đồng và hiểu nhầm giữa hải quân hai nước.

Ông hy vọng trên nền tảng tốt đẹp được xây dựng với Đô đốc Greenert, tiếp tục giữ quan hệ công tác chặt chẽ với Đô đốc Richardson (người chuẩn bị thay thế Jonathan Greenert, lên làm Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ), tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác thiết thực trên các lĩnh vược giữa hải quân hai nước,

đi sâu thực hiện "quy tắc ứng xử an toàn khi gặp nhau trên biển, trên không", tiếp tục triển khai thăm viếng tàu chiến, tăng cường huấn luyện, diễn tập liên hợp, tăng cường đối thoại, giao lưu sĩ quan chỉ huy tuyến 1, cùng viết lên chương mới của quan hệ hải quân Trung-Mỹ.

image019

Đô đốc John Richardson chuẩn bị nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ


Đô đốc Greenert đã nhìn lại những thành quả tăng cường lòng tin giữa hải quân hai nước trong thời gian gần đây, ca ngợi quan hệ hải quân hai nước là "hình mẫu" của quan hệ hải quân thế giới, cho biết, trong tương lai sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác thiết thực giữa hải quân hai nước Trung-Mỹ.

Richardson cho biết, trông đợi trong tương lai xây dựng quan hệ công tác tốt đẹp với lãnh đạo Hải quân Trung Quốc, trên cơ sở hiện có để viết lên chương mới.

Liên quan đến cuộc điện đàm này, hãng tin VOA Mỹ ngày 27 tháng 8 đưa tin, ngày 25 tháng 8, Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, người sắp nghỉ hưu đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngô Thắng Lợi. Ông đã giới thiệu về người thay thế mình, Đô đốc Richardson.

Hải quân Mỹ cho biết, hai bên đã tập trung thảo luận về việc thực hiện quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển giữa quân đội hai nước và xây dựng quy tắc ứng xử an toàn khi gặp nhau trên không. Hai bên đã đồng ý sẽ nỗ lực mở rộng quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển thành quy tắc gặp nhau của lực lượng cảnh sát biển hai nước.

image017

Tàu hộ vệ tên lửa Diêm Thành Type 054A Trung Quốc bám đuôi tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ ở vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam


Theo bài báo, phía Trung Quốc bày tỏ muốn duy trì quan hệ công tác chặt chẽ với Đô đốc Richardson khi ông đảm nhiệm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ vào tháng 9 tới.

Trong vài năm qua, Đô đốc Jonathan Greenert đã có nhiều hoạt động giao lưu với người đồng cấp Trung Quốc và cho rằng điều này đã tăng cường hiểu biết giữa hai bên.

Nhưng Quốc hội Mỹ và một số nhà quan sát vấn đề an ninh ở Washington đã phê phán Quân đội Mỹ đã thổi phồng ý nghĩa của tương tác giữa quân đội hai nước Mỹ-Trung.

Họ cho rằng, những tương tác này hoàn toàn không làm thay đổi tư thế hung hăng hăm dọa của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh, cho rằng khi hai nước không thể giải quyết những bất đồng căn bản trong vấn đề an ninh, quân đội hai nước khó mà xóa bỏ rủi ro xảy ra xung đột.

Theo bài báo, hơn 1 năm qua, Trung Quốc luôn đẩy mạnh lấn biển, xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, đồng thời lắp đặt (bất hợp pháp) các thiết bị, phương tiện quân sự trên những hòn đảo nhân tạo mới xây dựng.

image020

Mỹ và cộng đồng quốc tế mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông nhưng Trung Quốc đã bất chấp, tiếp tục bành trướng, cố tình xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền các nước ven Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực


Mỹ cho biết, hành vi của Trung Quốc đã cản trở những nỗ lực tìm kiếm biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp chủ quyền của các nước, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đi lại ở vùng biển này. Lập trường của hai bên được cho là sẽ làm gia tăng rủi ro xảy ra xung đột giữa quân đội hai nước.

Cùng ngày, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã đến thăm Philippines. Lãnh đạo quân đội hai nước Mỹ-Philippines cho biết, do tình hình an ninh của Biển Đông có xu hướng căng thẳng, quân đội hai nước sẽ gia tăng quy mô, tần suất diễn tập liên hợp và độ sâu của nội dung diễn tập.

Đông Bình (nguồn chinamil) 27/08/15 09:13

30 Tháng Mười 2015(Xem: 11667)
"Cuộc họp giữa đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng của Hải quân Hoa Kỳ và Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, sẽ kéo dài một tiếng hôm nay qua đường truyền video trực tiếp".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 11589)
" Hãng tin AP hôm nay tường thuật rằng thoả thuận này quy định phi công của hai nước phải duy trì một khoảng cách an toàn, phải liên lạc với nhau một các rõ ràng, và tránh những cử chỉ không thân thiện, hoặc có thể gây xúc phạm cho phía bên kia".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 15248)
- "Chúng tôi đến Kỳ Anh - Hà Tĩnh vào một ngày thượng tuần tháng 10. Đây là vùng đất mà suốt mấy năm nay đã khiến bất cứ ai quan tâm đến vận mệnh nước nhà cũng đều dõi theo với một tâm trạng vừa âu lo vừa bức xúc". - "Âu lo vì cả một vùng lãnh thổ và lãnh hải bao la, rộng bằng 1,2 lần diện tích Macao, ở một vị trí cực kỳ xung yếu, lại được người ta giao cho một tập đoàn của Đài Loan - Trung Quốc một cách rất chi là… vô tư và chóng vánh:"
13 Tháng Mười 2015(Xem: 12392)
- "Vì vậy, kịch bản đưa ra nếu Mỹ điều tàu quân sự tới khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông là Trung Quốc cũng sẽ triển khai lực lượng hải quân của mình vừa nhằm uy hiếp vừa nhằm thể hiện sức mạnh quân sự với Mỹ". - "Và giải quyết xung đột thông qua con đường ngoại giao có lẽ vẫn là giải pháp được cả hai bên ưu tiên."
11 Tháng Mười 2015(Xem: 29914)
- "Mới đây chúng tôi còn phát hiện ra rằng Cty này không dừng ở dự án trên mà còn đang nhắm đến một vị trí nhạy cảm khác ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đó là dự án khu nghỉ dưỡng nằm ở thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô và thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vĩnh". - "Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết diện tích đất được giao cho dự án lên tới xấp xỉ 200ha. Khu vực dự án nằm ngay cạnh bờ biển, cách đường quốc phòng chạy quanh núi Hòn Dòn (nơi có kho vũ khí của Bộ Quốc phòng) khoảng 1km, cách Cảng Chân Mây chừng 4km, cách đèo Phú Gia trên QL 1A hơn 1 km, cách đèo Hải Vân khoảng 7km, và cách đèo Phước Tượng trên QL 1A khoảng 17km".
08 Tháng Mười 2015(Xem: 14714)
- "Hải quân Mỹ đang chờ Tổng thống Obama chuẩn thuận việc điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông". - "Thời gian gần đây Trung Quốc đã tích cực cải tạo, cơi nới một số đảo ở Trường Sa, mà Việt Nam và một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền. Các đảo nhân tạo này được coi như tiền đồn và bàn đạp của Trung Quốc ở Biển Đông".
04 Tháng Mười 2015(Xem: 12119)
"Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus đã đến Nhật Bản và tham gia lễ đón tàu sân bay USS Ronald Reagan, một phần mục đích là thể hiện tư thế ủng hộ cứng rắn hơn của Mỹ đối với Nhật Bản, hỗ trợ cùng ngăn chặn đối thủ chung, chẳng hạn Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên." "Quân đội Mỹ mong muốn Hạm đội 3 và Hạm đội 7 (có trụ sở ở Nhật Bản) triển khai hợp tác quân sự chặt chẽ hơn, tập trung quan tâm đến khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi mà Quân đội Mỹ cho là không ổn định nhất, từ đó tạo ra thế “liên kết bao vây” của hai hạm đội này."
01 Tháng Mười 2015(Xem: 11540)
"Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hoan nghênh sự kiện chiếc Ronald Reagan đến Nhật Bản, cho rằng điều này sẽ « góp phần củng cố an ninh của Nhật Bản cũng như duy trì an ninh và hòa bình trong toàn khu vực ».
29 Tháng Chín 2015(Xem: 11336)
"Để đối phó với chiến thuật của Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông, Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành kế hoạch tái bố trí 15% lực lượng tại Hawai và « xa hơn nữa ». Tin này được báo chí Đài Loan, Hàn Quốc và trang mạng thông tin điện tử Douwei (Đa Duy) tại Hoa Kỳ loan tải."
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12816)
Kỳ 1 1. Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa Đông, bộ tư lệnh thứ hai sau vịnh Á Long Hải Nam) 2. Su Bi (hướng Nam TQ trung tâm quần đảo Trường Sa) 3. Chữ Thập (hướng Nam TQ án ngữ chính tuyến hàng hải) 4. Gạc Ma (hướng Nam TQ) 5. Vành Khăn (hướng cực Nam TQ sát Palawan) 6. Trường Sa Lớn (Biển Đông VN án ngữ chính tuyến hàng hải, tuyến đầu của Cam Ranh) 7. Ba Bình (hướng Tây Nam TAIWAN trung tâm quần đảo Trường Sa) 8. Hoa Lau (hướng Bắc MALAYSIA) 9. Palawan (hướng Tây MANILA-PHILIPPINES)
17 Tháng Chín 2015(Xem: 12752)
" South China Morning Post ngày 16/9 cho biết, các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh phải xây dựng thêm đường băng thứ 3 (bất hợp pháp) ở bãi đá Su Bi quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để đáp ứng mục tiêu chiến lược lâu dài, trở thành một cường quốc hải quân, cường quốc biển thật sự."
15 Tháng Chín 2015(Xem: 12909)
Vòng tròn đỏ: Trung Quốc tham vọng mở rộng Vùng nhận dạng phòng không ( ADIZ) và tạo ảnh hưởng từ 7 căn cứ đảo nhân tạo ở Trường Sa; Chấm xanh: Từ Bộ tổng hành dinh Subic Manila, Hải quân Mỹ mở rộng tầm kiểm soát đến các căn cứ Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Bintulu (James Shoal), Natuna, Singapore ... Chấm tím: Bộ tư lệnh miền Tây của Philippines đặt ở Puerto Princesa-Palawan; đây là căn cứ quan yếu của Phi phòng thủ biển Tây Philippines đối đầu với các cứ điểm hỏa lực của Trung Quốc như Vành Khăn chỉ cách Palawan gần 200km. (Đồ họaVĂN HÓA map)
13 Tháng Chín 2015(Xem: 15350)
"Theo The Diplomat, các bức ảnh chụp từ vệ tinh do công ty ảnh không gian Digital Globe, có trụ sở tại Hoa Kỳ, công bố ngày 03/09/2015, cho thấy mặt bằng xây dựng mới có chiều rộng khoảng 60 mét, chiều dài 2.200 mét ở đảo Su Bi. Bề rộng của phi đạo tương đương với đường băng tại đảo nhân tạo Chữ Thập (Fiery Cross), mà Trung Quốc khởi sự xây dựng từ đầu năm." Ảnh: Đồ họa của Văn Hóa về an ninh Biển Đông.
18 Tháng Tám 2015(Xem: 12833)
"Chiếc tàu chính làm chủ lực cho đợt diễn tập nhân đạo lần này vẫn là tàu bệnh viện khổng lồ USNS Mercy, từng ghé Việt Nam trước đây cũng trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Tuy nhiên, lần này, Hải quân Mỹ đã cử thêm chiếc USNS Millinocket, một tàu vận tải cao tốc thuộc loại tối tân nhất hiện nay đến Việt Nam, Với tốc độ 40 hải lý một giờ."
04 Tháng Tám 2015(Xem: 14684)
"Tứ giác hỏa lực chéo": Gạc Ma - Chữ Thập - Su Bi - Vành Khăn. Với hỏa lực hải không quân, ra đa, tên lửa ... bố trí trên 4 căn cứ đảo nhân tạo này, Trung Quốc đủ sức khống chế quần đảo Trường Sa và con đường hàng hải quốc tế; trong khi đó, đảo lớn nhất của Việt Nam là Trường Sa Lớn rơi vào vị trí vô cùng quan trọng trong việc trách nhiệm của một căn cứ tiền tiêu bảo vệ an ninh con đường hàng hải (chấm xanh trên hải đồ). Trường Sa lớn là đảo của VNCH đóng giữ từ trước năm 1975. VĂN HÓA map
03 Tháng Tám 2015(Xem: 14072)
"Trả lời báo Politico, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã không ngần ngại tố cáo thái độ dè dặt của chính quyền : « Chúng ta tiếp tục giới hạn hoạt động của Hải quân Mỹ ở bên ngoài vùng 12 hải lý quanh các đảo đá đã được Trung Quốc cải tạo. Đây là một sai lầm nguy hiểm vì là một sự mặc nhiên công nhận các yêu sách chủ quyền nhân tạo của Trung Quốc».