Hạm đội 7 sẽ trở lại Biển Đông / Thủ tướng Nhật thị sát USS Ronald Reagan

23 Tháng Mười 201512:59 SA(Xem: 12989)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 23 OCT 2015

Mỹ triển khai tàu khu trục mạnh nhất can dự Biển Đông, ngăn chặn Trung Quốc

(GDVN) - Tàu khu trục Benfold đã trang bị hệ thống tác chiến Baseline 9 mới, có năng lực phòng không, săn ngầm và phòng thủ tên lửa đạn đạo, chi viện tàu sân bay.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 21 tháng 10 đưa tin, tàu khu trục tên lửa USS Benfold Mỹ ngày 18 tháng 10 chính thức được triển khai ở căn cứ Yokosuka Nhật Bản, đứng trên tàu, sĩ quan chỉ huy tàu này là Petersen cho biết: "Chúng tôi có hệ thống chiến đấu tiên tiến nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

image042

3 tàu khu trục Hạm đội 7, Hải quân Mỹ đang tuần tra ở khu vực tác chiến, bảo vệ an ninh khu vực (ảnh nguồn mạng sina Trung Quốc)


Theo tờ "Stars and Stripes" Mỹ ngày 19 tháng 10, tàu khu trục tên lửa có sức chiến đấu mạnh nhất hiện nay này của Mỹ sẽ tham gia hành động ở khu vực Biển Đông, biển Hoa Đông và lân cận CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, trang mạng tin tức Sputnik Nga ngày 20 tháng 10 tiết lộ, trên danh nghĩa ngăn chặn Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản vào năm 2021 cũng sẽ có năng lực tương tự.

Tàu khu trục tiên tiến nhất Mỹ

Tờ "Stars and Stripes" Mỹ cho rằng, mặc dù tàu khu trục USS Benfold ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước đã chế tạo xong và đưa vào hoạt động, nhưng hệ thống tác chiến Baseline 9 mới hoàn thành cải tạo giúp cho tàu chiến Aegis này trở thành tàu chiến tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ.

Được biết, tàu khu trục USS Benfold thuộc tàu khu trục lớp Arleigh Burke Mỹ, dài 153,9 m, có năng lực phòng không, săn ngầm và phòng thủ tên lửa đạn đạo cần cho chi viện cụm chiến đấu tàu sân bay.

image043

3 tàu khu trục Hạm đội 7, Hải quân Mỹ đang tuần tra ở khu vực tác chiến - Biển Đông, bảo vệ an ninh khu vực (ảnh nguồn mạng sina Trung Quốc)


USS Benfold là tàu chiến quân Mỹ thứ 12 lấy cảng Yokosuka làm cảng chính. Theo kế hoạch, năm 2017, tàu chiến được Quân đội Mỹ triển khai ở căn cứ này bao gồm tàu sân bay động cơ hạt nhân và tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương, tổng số sẽ đạt đỉnh cao kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai: 14 chiếc.

Theo mạng tin tức Sputnik Nga, mục đích tăng cường triển khai tàu chiến Aegis ở Nhật Bản của Mỹ là tăng cường thực lực quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngăn chặn Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Tháng 6 năm nay, Mỹ đã điều tàu tuần dương tên lửa USS Chancellorsville (đã được nâng cấp hệ thống Aegis) tới Yokosuka. Dự tính năm 2020, Mỹ sẽ triển khai hơn một nửa số tàu chiến ở khu vực này.

Người chỉ huy trung đội tàu khu trục 15 Hải quân Mỹ ở Nhật Bản, Christopher Sweeney cho biết: "Chúng tôi trông đợi tàu USS Benfold gia nhập các hành động ở Biển Đông, biển Hoa Đông và khu vực lân cận CHDCND Triều Tiên".

image044

Tàu khu trục Aegis USS Benfold và tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Thái Bình Dương vào ngày 5 tháng 10 năm 2015


Theo bài báo, tàu khu trục USS Benfold sẽ bảo đảm cho Hải quân Mỹ tuần tra ở các vùng biển nhạy cảm của khu vực này. Nếu CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa tầm xa tấn công Mỹ hoặc đồng minh, tàu USS Benfold sẽ "loại bỏ những mối đe dọa đó".

Đối phó tên lửa đạn đạo chống hạm Trung Quốc

Hải quân Mỹ sở dĩ tràn đầy lòng tin đối với tàu USS Benfold, chính là do nó đã được nâng cấp cải tạo hệ thống tác chiến Baseline 9. Bộ Tư lệnh Hệ thống biển Hải quân Mỹ (Naval Sea Systems Command) coi việc cấp lần này là sự tiến bộ mang tính cột mốc.

Việc cải tạo hiện đại hóa tàu khu trục USS Benfold được hoàn thành ở căn cứ San Diego, bao gồm tất cả các bộ phận của hệ thống tác chiến như nâng cấp radar, vũ khí, hệ thống thông tin, thiết bị định vị thủy âm, tác chiến điện tử, dẫn đường và năng lực tính toán.

Tàu chiến sau cải tiến có thể bắn tên lửa phòng không SM-6 tầm xa mới, có thể bắn rơi máy bay tấn công địch lắp tên lửa chống hạm trước khi nó ném bom. Đồng thời, nó cũng đã nâng cao năng lực phòng thủ bầu trời, điều này có lợi cho Hải quân Mỹ đối phó với các cuộc tấn công của tên lửa đạn đạo.

image045

Tàu tuần dương USS Chancellorsville Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis Baseline 9


Hải quân Mỹ luôn lo ngại, đối thủ tiềm tàng có thể đồng thời phát động tấn công bão hòa từ các hướng khác nhau, tức là tên lửa hành trình bay sát mặt biển và tên lửa đạn đạo bổ nhào từ trên cao xuống.

Trong khi đó, tàu chiến Mỹ trang bị hệ thống Baseline 9 sẽ có thể đồng thời đối phó các mối đe dọa trên không như máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và mối đe dọa trên cao của tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, bản thân tàu chiến cũng đã tiến hành rất nhiều cải tiến hiện đại hóa và tự động hóa, đặc biệt là các bộ phận cốt lõi như trung tâm thông tin chiến đấu được tiến hành hiện đại hóa hoàn toàn.

Kế hoạch của Hải quân Mỹ là tiến hành nâng cấp đối với 18 tàu chiến Aegis, trong đó có 3 tàu tuần dương, 15 tàu khu trục. Chúng đều sẽ có năng lực phát hiện, theo dõi và bắn rơi tên lửa đạn đạo địch.

Là một trong những tàu khu trục Aegis được cải tạo thuộc lô đầu tiên, tháng 12 năm 2014, tàu USS Benfold mới hoàn thành nâng cấp ở nhà máy đóng tàu, đầu năm nay tiến hành chạy thử trên biển vài tháng. Ngày 2 tháng 10, tàu khu trục USS Benfold khởi hành đến cảng Yokosuka.

image046

3 tàu khu trục Hạm đội 7, Hải quân Mỹ đang tuần tra ở khu vực tác chiến - Biển Đông, bảo vệ an ninh khu vực (ảnh nguồn mạng sina Trung Quốc)


Tạp chí “Lợi ích quốc gia” Mỹ cho rằng, Mỹ điều loại tàu chiến Aegis có chức năng phòng thủ tên lửa đến Nhật Bản một cách cấp bách như vậy chính là để ứng phó với tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D và Đông Phong-26 được Trung Quốc phô trương trong lễ duyệt binh vào tháng 9 vừa qua.

Hải quân Mỹ tuyên bố, phòng thủ tên lửa đạn đạo duyên hải là năng lực cốt lõi của Hải quân Mỹ, sẽ thông qua cung cấp bảo hộ cho quân đội triển khai tuyến đầu, nước bạn bè và đồng minh để tăng cường năng lực răn đe.

Nhật Bản cũng sẽ có được năng lực tương tự

Mạng tin tức Sputnik Nga cho rằng, Nhật Bản cũng sẽ tham gia nâng cấp hệ thống Aegis. Đặc biệt là công ty Nhật Bản đã nghiên cứu phát triển phần mềm số liệu chiến đấu hiển thị hình ảnh cho tàu chiến Aegis.

Phần mềm này có thể giúp cho các tàu chiến trao đổi thông tin mục tiêu, bao gồm số liệu hoạt động của tàu chiến, hoạt động bay của máy bay, tên lửa đạn đạo và tên lửa chống hạm.

image047

Tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D Trung Quốc


Hiện nay, tàu chiến Aegis của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đều không thể phòng thủ tên lửa đạn đạo chống hạm, còn hệ thống mới được phát triển sẽ có thể khắc phục điểm yếu này. Theo kế hoạch, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ tăng thêm 2 tàu Aegis mới có lắp phần mềm này vào tháng 3 năm 2021. 

Đông Bình 22/10/15 14:40

Thủ tướng Nhật lên tàu sân bay hạt nhân Mỹ để phát tín hiệu cho Trung Quốc

 (GDVN) - Nhật Bản muốn có một bộ luật tăng cường năng lực quân sự, củng cố liên minh quân sự với Mỹ, ngăn chặn Trung Quốc bành trướng.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 10 dẫn tờ "Chosun Ilbo" Hàn Quốc ngày 19 tháng 10 đưa tin, ngày 18 tháng 10, sau khi tham gia lệ duyệt binh trên biển của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bước lên tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan Mỹ ở cảng Yokosuka.

image048

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ


Phát tín hiệu cho Trung Quốc

Đây là lần đầu tiên Thủ tương đương nhiệm Nhật Bản bước lên tàu sân bay Mỹ. Hành động này của ông Shinzo Abe hầu như là để cho Trung Quốc xem, nhằm thể hiện đồng minh Nhật-Mỹ, là một sự ngăn chặn đối với Trung Quốc.

Cùng ngày, trước khi bước lên tàu sân bay USS Ronald Reagan, ông Shinzo Abe còn bước lên tàu sân bay tiêu chuẩn Izumo Nhật Bản để quan sát lễ duyệt binh của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Lễ duyệt binh lần này cử tổng cộng 36 tàu chiến và 33 máy bay của Lực lượng Phòng vệ tham gia.

Ông Shinzo Abe cho biết, môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản trở nên nghiêm trọng hơn. Bất kể có muốn hay không, mối đe dọa rất dễ vượt qua biên giới. Đây là thời đại không thể dùng sức mạnh một nước để ứng phó với mối đe dọa an ninh.

Ông Shinzo Abe cho biết thêm: Cần bảo vệ tính mạng và cuộc sống hòa bình của nhân dân, theo đó, Luật bảo đảm an ninh mới được thông qua gần đây là nền tảng pháp lý, trong tương lai sẽ còn tăng cường ngoại giao hòa bình tích cực.


image049
image050

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ


Đối với tàu sân bay USS Ronald Reagan, ông Shinzo Abe chỉ ra, nó từng tích cực viện trợ cho những người bị hại trong thảm họa động đất và sự cố hạt nhân, cũng từng cung cấp tiếp tế nhiên liệu cho máy bay trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, là "người bạn" của Nhật Bản, Nhật Bản bày tỏ hoan nghênh đối với việc Mỹ triển khai nó ở Nhật Bản.

Ngoài ra, nhiều tờ báo khác của Trung Quốc và báo chí Mỹ, Nga ngày 18 tháng 10 cũng đã có nhiều bài viết đưa tin về việc Thủ tướng Shinzo Abe bước lên tàu sân bay Mỹ và đều cho rằng, điều này muốn nhấn mạnh đến quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Hãng BBC Anh ngày 18 tháng 10 cho rằng, việc ông Shinzo Abe lên tàu sân bay Mỹ là vì đồng minh Nhật-Mỹ được củng cố vững chắc bằng bộ luật an ninh mới do Nhật Bản mới xây dựng.

Về Luật bảo đảm an ninh mới, tại lễ duyệt binh trên biển, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố: "Quyết tâm giương cao ngọn cờ chủ nghĩa hòa bình tích cực, đóng góp nhiều hơn trước đây cho hòa bình và phồn vinh của thế giới".

Ông còn đưa ra yêu cầu đối với Lực lượng Phòng vệ, cho biết: "Để tạo ra một nước Nhật Bản hòa bình không có chiến tranh cho con cháu, hy vọng các vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ liên quan".

image051

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ


Tại lễ duyệt binh, máy bay vận tải mới MV-22 triển khai ở sân bay Futenma của Quân đội Mỹ cũng đã tham diễn.

Ngoài Hải quân của Mỹ và Australia, tàu chiến Hàn Quốc, Ấn Độ và Pháp cũng đã lần đầu tiên tham gia duyệt binh.

Hợp tác phòng vệ Nhật-Mỹ

Theo BBC Anh, tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan Mỹ ngày 1 tháng 10 đã đậu ở căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật Bản.

Theo Luật bảo đảm an ninh mới, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác phòng thủ với Mỹ. Luật mới cũng cho phép Quân đội Nhật Bản đóng nhiều vai trò hơn.

Tàu sân bay Mỹ nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của quan chức Nhật Bản. Nó có tổng cộng khoảng 5.000 thủy thủ, thay thế cho tàu sân bay USS George Washington cũng đóng ở Nhật Bản trước đó.

Ngoài ra, cuối năm nay, sẽ còn có 3 tàu khu trục đến Yokosuka Nhật Bản, đưa tàu chiến Mỹ đóng ở Nhật Bản lên con số 14 chiếc.

image052

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ. Ông đã lên ngồi trên máy bay chiến đấu F/A-18


Theo bài báo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thúc đẩy và nâng cấp vai trò của Quân đội Nhật Bản trong quốc phòng và gìn giữ hòa bình quốc tế.

Một tháng trước, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật an ninh mới, cho phép Quân đội Nhật Bản bảo vệ các đồng minh trong đó có Mỹ.

Ông Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản cần một bộ luật tăng cường năng lực quân sự của mình, đặc biệt là trong tình hình sức mạnh quân sự và thái độ cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc và tham vọng tên lửa và vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đông Bình 21/10/15 15:20

++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Đô Đốc Scott Swift Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ thị sát Trường Sa

19 Tháng Bảy 20151

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 JULY 2015

image053
 Đô đốc Swift có mặt trong chuyến bay do thám trong bảy giờ.

image055
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Scott Swift, tham gia chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, quân đội Hoa Kỳ loan báo.

Đô đốc Swift đã có mặt trên khoang một trong những máy bay do thám mới nhất của Hoa Kỳ, P-8A Poseidon trong vòng bảy giờ hôm thứ Bảy 18/7, theo Hạm đội Thái Bình Dương.

Chiếc Poseidon được cho là có nhiều khả năng chiến đấu trong đó có chống tàu ngầm cũng như tham gia các chuyến do thám và tình báo.

Hãng tin Hoa Kỳ AP dẫn lời Đại úy Hải quân Charlie Brown, sỹ quan đối ngoại bay cùng chuyến với ông Swift, nói qua điện thoại rằng vị đô đốc "hài lòng với khả năng của chiếc Poseidon."

Tuy nhiên ông Brown không cho biết thêm các chi tiết khác về chuyến bay chẳng hạn như máy bay có đi qua vùng lãnh hải tranh chấp mà Trung Quốc đang có các công trình xây dựng.

Cũng máy bay P-8A Poseidon đã thấy công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa hồi tháng Năm

Đô đốc Swift tham gia chuyến bay do thám hôm thứ Bảy sau chuyến thăm tới Manila nơi ông gặp các quan chức quân sự hàng ầu.

Sau đó ông cũng tới Hàn Quốc và sẽ thăm Nhật Bản trước khi trở về trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương ở Hawaii.

AP nói Bộ trưởng Quốc phòng Philippine, ông Voltaire Gazmin, đã hoan nghênh hành động của vị đô đốc và nói nó cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Trước đó ông Swift nói Hoa Kỳ không ngả về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ nhưng tiếp tục có các hành động đảm bảo tự do hàng hải trong các vùng biển tranh chấp và ở những nơi khác.

theo BBC 19 tháng 7 2015

++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Đô đốc Ngô Thắng Lợi Tư lệnh Hải quân Trung Quốc thị sát Trường Sa

16 Tháng Mười 2014

“NHẬTBÁOVĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ SÁU 17 OCT 2014

 image057

Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Trung Quốc.

VOA 16.10.2014

Giới chức tình báo hàng đầu của Đài Loan cho biết người đứng đầu lực lượng hải quân của Trung Quốc đã đích thân đi thị sát các hòn đảo ở biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Ngoại giao – Quốc phòng của Viện lập pháp ở Đài Bắc hôm 15/10, tổng giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan Lý Tường Trụ cho biết, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Trung Quốc, tháng trước đã đi thị sát năm hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Lý cho biết ông Ngô đã thực hiện chuyến đi 'chưa có tiền lệ' kéo dài một tuần để thị sát công tác lấn biển mà Trung Quốc thực hiện trên các hòn đảo này trong những tháng gần đây.

Báo chí Hong Kong và Đài Loan dẫn lời ông Lý nói rằng đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua dự án lấn biển và xây dựng các hòn đảo nhân tạo, gây quan ngại cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam chưa lên tiếng về thông tin về chuyến thị sát của ông Ngô, nhưng trước đây từng nhiều lần khẳng định 'chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông'.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từng lên tiếng chỉ trích 'hành động đơn phương, gây mất ổn định' của Trung Quốc ở biển Đông, trong đó có 'các hoạt động lấn biển tại nhiều địa điểm'.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan đưa ra thông tin được cho là sẽ làm nóng vùng biển tranh chấp trong khi Đài Bắc cũng có các động thái củng cố chủ quyền.

Tin cho hay, Đài Loan đang cân nhắc củng cố sự hiện diện quân sự thường trực ở biển Đông bằng cách đưa các tàu hải quân ra thả neo gần các quần đảo tranh chấp.

Đài Bắc hiện thực hiện dự án xây cảng trị giá 100 triệu đôla trên đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là Ba Bình) thuộc quần đảo Trường Sa.

Khi toàn tất vào năm sau, cảng này có khả năng cho các tàu tuần duyên và quân sự nặng 3.000 tấn cập bến.

Nguồn: New York Times, Reuters

++++++++++++++++++++++++++++++++

Trung Quốc xây xong hai ngọn hải đăng tại Châu Viên và Gạc Ma

 image059

Ảnh bãi Gạc Ma (Johnson South Reef), Trung Quốc gọi là Xích Qua Tiều (Chigua Jiao), chụp ngày 29/07/2014.Nguồn : Quân đội Philippines

Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng hai ngọn hải đăng tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng. Reuters hôm nay 10/10/2015 dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết như trên.

Theo hãng tin Trung Quốc, một buổi lễ đã được tổ chức tối qua để đánh dấu việc hoàn thành hai ngọn hải đăng trên Đá Châu Viên
(Cuarteron Reef) thuộc cụm Trường Sa và Đá Gạc Ma (Johnson Reef) thuộc cụm Sinh Tồn, trên quần đảo Trường Sa
. Reuters
nhắc lại, Hoa Kỳ và Philippines đã phản đối việc xây dựng này.

image060

Đảo nhân tạo Châu Viên.

image062

Đảo nhân tạo Gạc Ma.

Washington nhấn mạnh việc không công nhận chủ quyền của Bắc Kinh trên các đảo nhỏ tại Trường Sa, nơi Trung Quốc hối hả đào đắp để mở rộng diện tích và xây lên những công trình kiên cố. Hoa Kỳ cũng khẳng định Hải quân Mỹ tiếp tục đi khắp các vùng biển mà luật pháp quốc tế cho phép.

Bắc Kinh biện hộ rằng các công trình xây dựng tại Trường Sa nhằm cải thiện việc tìm kiếm và cứu hộ trên biển, bảo vệ môi trường cũng như an ninh hàng hải. Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình tại Biển Đông.

Reuters nhận định, Biển Đông là vấn đề trung tâm đang gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hôm qua Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận việc « vi phạm lãnh hải » của mình nhân danh tự do hàng hải, trước ý định của Washington cho tàu đi vào bên trong vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp lên ở Trường Sa.

Bắc Kinh yêu sách chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Ngoài quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm từ tay quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, nhiều rạn san hô ở quần đảo Trường Sa đang bị Bắc Kinh ráo riết xây dựng kiên cố để áp đặt chủ quyền.

Riêng Đá Gạc Ma mà Bắc Kinh vừa khánh thành ngọn hải đăng trên đây, cũng là nơi diễn ra trận Hải chiến Trường Sa năm 1988, khi đó quân Trung Quốc đã sát hại 64 lính hải quân của Việt Nam và chiếm đóng cho đến nay./

Thụy My  RFI 10-10-2015

30 Tháng Mười 2015(Xem: 11668)
"Cuộc họp giữa đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng của Hải quân Hoa Kỳ và Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, sẽ kéo dài một tiếng hôm nay qua đường truyền video trực tiếp".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 11590)
" Hãng tin AP hôm nay tường thuật rằng thoả thuận này quy định phi công của hai nước phải duy trì một khoảng cách an toàn, phải liên lạc với nhau một các rõ ràng, và tránh những cử chỉ không thân thiện, hoặc có thể gây xúc phạm cho phía bên kia".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 15249)
- "Chúng tôi đến Kỳ Anh - Hà Tĩnh vào một ngày thượng tuần tháng 10. Đây là vùng đất mà suốt mấy năm nay đã khiến bất cứ ai quan tâm đến vận mệnh nước nhà cũng đều dõi theo với một tâm trạng vừa âu lo vừa bức xúc". - "Âu lo vì cả một vùng lãnh thổ và lãnh hải bao la, rộng bằng 1,2 lần diện tích Macao, ở một vị trí cực kỳ xung yếu, lại được người ta giao cho một tập đoàn của Đài Loan - Trung Quốc một cách rất chi là… vô tư và chóng vánh:"
13 Tháng Mười 2015(Xem: 12392)
- "Vì vậy, kịch bản đưa ra nếu Mỹ điều tàu quân sự tới khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông là Trung Quốc cũng sẽ triển khai lực lượng hải quân của mình vừa nhằm uy hiếp vừa nhằm thể hiện sức mạnh quân sự với Mỹ". - "Và giải quyết xung đột thông qua con đường ngoại giao có lẽ vẫn là giải pháp được cả hai bên ưu tiên."
11 Tháng Mười 2015(Xem: 29914)
- "Mới đây chúng tôi còn phát hiện ra rằng Cty này không dừng ở dự án trên mà còn đang nhắm đến một vị trí nhạy cảm khác ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đó là dự án khu nghỉ dưỡng nằm ở thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô và thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vĩnh". - "Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết diện tích đất được giao cho dự án lên tới xấp xỉ 200ha. Khu vực dự án nằm ngay cạnh bờ biển, cách đường quốc phòng chạy quanh núi Hòn Dòn (nơi có kho vũ khí của Bộ Quốc phòng) khoảng 1km, cách Cảng Chân Mây chừng 4km, cách đèo Phú Gia trên QL 1A hơn 1 km, cách đèo Hải Vân khoảng 7km, và cách đèo Phước Tượng trên QL 1A khoảng 17km".
08 Tháng Mười 2015(Xem: 14714)
- "Hải quân Mỹ đang chờ Tổng thống Obama chuẩn thuận việc điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông". - "Thời gian gần đây Trung Quốc đã tích cực cải tạo, cơi nới một số đảo ở Trường Sa, mà Việt Nam và một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền. Các đảo nhân tạo này được coi như tiền đồn và bàn đạp của Trung Quốc ở Biển Đông".
04 Tháng Mười 2015(Xem: 12121)
"Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus đã đến Nhật Bản và tham gia lễ đón tàu sân bay USS Ronald Reagan, một phần mục đích là thể hiện tư thế ủng hộ cứng rắn hơn của Mỹ đối với Nhật Bản, hỗ trợ cùng ngăn chặn đối thủ chung, chẳng hạn Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên." "Quân đội Mỹ mong muốn Hạm đội 3 và Hạm đội 7 (có trụ sở ở Nhật Bản) triển khai hợp tác quân sự chặt chẽ hơn, tập trung quan tâm đến khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi mà Quân đội Mỹ cho là không ổn định nhất, từ đó tạo ra thế “liên kết bao vây” của hai hạm đội này."
01 Tháng Mười 2015(Xem: 11541)
"Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hoan nghênh sự kiện chiếc Ronald Reagan đến Nhật Bản, cho rằng điều này sẽ « góp phần củng cố an ninh của Nhật Bản cũng như duy trì an ninh và hòa bình trong toàn khu vực ».
29 Tháng Chín 2015(Xem: 11336)
"Để đối phó với chiến thuật của Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông, Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành kế hoạch tái bố trí 15% lực lượng tại Hawai và « xa hơn nữa ». Tin này được báo chí Đài Loan, Hàn Quốc và trang mạng thông tin điện tử Douwei (Đa Duy) tại Hoa Kỳ loan tải."
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12817)
Kỳ 1 1. Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa Đông, bộ tư lệnh thứ hai sau vịnh Á Long Hải Nam) 2. Su Bi (hướng Nam TQ trung tâm quần đảo Trường Sa) 3. Chữ Thập (hướng Nam TQ án ngữ chính tuyến hàng hải) 4. Gạc Ma (hướng Nam TQ) 5. Vành Khăn (hướng cực Nam TQ sát Palawan) 6. Trường Sa Lớn (Biển Đông VN án ngữ chính tuyến hàng hải, tuyến đầu của Cam Ranh) 7. Ba Bình (hướng Tây Nam TAIWAN trung tâm quần đảo Trường Sa) 8. Hoa Lau (hướng Bắc MALAYSIA) 9. Palawan (hướng Tây MANILA-PHILIPPINES)
17 Tháng Chín 2015(Xem: 12752)
" South China Morning Post ngày 16/9 cho biết, các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh phải xây dựng thêm đường băng thứ 3 (bất hợp pháp) ở bãi đá Su Bi quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để đáp ứng mục tiêu chiến lược lâu dài, trở thành một cường quốc hải quân, cường quốc biển thật sự."
15 Tháng Chín 2015(Xem: 12912)
Vòng tròn đỏ: Trung Quốc tham vọng mở rộng Vùng nhận dạng phòng không ( ADIZ) và tạo ảnh hưởng từ 7 căn cứ đảo nhân tạo ở Trường Sa; Chấm xanh: Từ Bộ tổng hành dinh Subic Manila, Hải quân Mỹ mở rộng tầm kiểm soát đến các căn cứ Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Bintulu (James Shoal), Natuna, Singapore ... Chấm tím: Bộ tư lệnh miền Tây của Philippines đặt ở Puerto Princesa-Palawan; đây là căn cứ quan yếu của Phi phòng thủ biển Tây Philippines đối đầu với các cứ điểm hỏa lực của Trung Quốc như Vành Khăn chỉ cách Palawan gần 200km. (Đồ họaVĂN HÓA map)
13 Tháng Chín 2015(Xem: 15350)
"Theo The Diplomat, các bức ảnh chụp từ vệ tinh do công ty ảnh không gian Digital Globe, có trụ sở tại Hoa Kỳ, công bố ngày 03/09/2015, cho thấy mặt bằng xây dựng mới có chiều rộng khoảng 60 mét, chiều dài 2.200 mét ở đảo Su Bi. Bề rộng của phi đạo tương đương với đường băng tại đảo nhân tạo Chữ Thập (Fiery Cross), mà Trung Quốc khởi sự xây dựng từ đầu năm." Ảnh: Đồ họa của Văn Hóa về an ninh Biển Đông.
31 Tháng Tám 2015(Xem: 15394)
"Trong hơn 40 năm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã triển khai bình thường các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có khu vực Hoàng Sa và các vùng phụ cận."
18 Tháng Tám 2015(Xem: 12834)
"Chiếc tàu chính làm chủ lực cho đợt diễn tập nhân đạo lần này vẫn là tàu bệnh viện khổng lồ USNS Mercy, từng ghé Việt Nam trước đây cũng trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Tuy nhiên, lần này, Hải quân Mỹ đã cử thêm chiếc USNS Millinocket, một tàu vận tải cao tốc thuộc loại tối tân nhất hiện nay đến Việt Nam, Với tốc độ 40 hải lý một giờ."
04 Tháng Tám 2015(Xem: 14684)
"Tứ giác hỏa lực chéo": Gạc Ma - Chữ Thập - Su Bi - Vành Khăn. Với hỏa lực hải không quân, ra đa, tên lửa ... bố trí trên 4 căn cứ đảo nhân tạo này, Trung Quốc đủ sức khống chế quần đảo Trường Sa và con đường hàng hải quốc tế; trong khi đó, đảo lớn nhất của Việt Nam là Trường Sa Lớn rơi vào vị trí vô cùng quan trọng trong việc trách nhiệm của một căn cứ tiền tiêu bảo vệ an ninh con đường hàng hải (chấm xanh trên hải đồ). Trường Sa lớn là đảo của VNCH đóng giữ từ trước năm 1975. VĂN HÓA map
03 Tháng Tám 2015(Xem: 14072)
"Trả lời báo Politico, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã không ngần ngại tố cáo thái độ dè dặt của chính quyền : « Chúng ta tiếp tục giới hạn hoạt động của Hải quân Mỹ ở bên ngoài vùng 12 hải lý quanh các đảo đá đã được Trung Quốc cải tạo. Đây là một sai lầm nguy hiểm vì là một sự mặc nhiên công nhận các yêu sách chủ quyền nhân tạo của Trung Quốc».