Phó TT Mỹ Kamala Harris đến Ba Lan, Romania làm việc

09 Tháng Ba 20227:55 SA(Xem: 3235)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ 09 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Ba Lan, Romania làm việc


TRÙNG QUANG


9/3/2022


(PLO)- Chuyến đi là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng tin tưởng khả năng của bà Kamala Harris trong việc thực hiện những chính sách ngoại giao.


Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris sẽ đến Ba Lan và Romania làm việc bắt đầu từ ngày 10/3/2022, theo Reuters.


Bà Harris sẽ gặp các nhà lãnh đạo của hai nước, bàn thảo với họ việc hợp tác trong các bước tiếp theo nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, đồng thời cũng nhằm bảo đảm với Ba Lan và Romania về sự ủng hộ của Washington đối với hai nước này.


image025Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: REUTERS


Ba Lan và Romania đang ngày càng lo lắng về những động thái của Nga trong khu vực. Cả hai nước đều là thành viên ở vành đai phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hai nước cũng có chung đường biên giới với Ukraine, nơi hàng nghìn người tị nạn đang đổ về.


Các viên chức trong chính quyền Mỹ cho biết Phó Tổng thống Harris sẽ bàn thảo cách thức các thành viên NATO có thể thực thi các lệnh trừng phạt kinh tế đã có hiệu lực nhằm vào Nga, cùng việc họ có thể duy trì sự phối hợp đồng bộ ở hiện tại và trong tương lai như thế nào.


Bà Harris cũng sẽ gặp gỡ, nói chuyện với những người tị nạn Ukraine ở Ba Lan, thảo luận về việc tiếp tục trợ giúp nhân đạo và an ninh cho Ukraine và khu vực. Lượng người tị nạn do tác động của chiến dịch quân sự do Nga phát động từ ngày 24-2-2022 nay đã vượt qua con số 2 triệu người.


Phó Tổng thống Mỹ cũng sẽ thảo luận về các vấn đề ở Warsaw với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, do ông Trudea cũng đang ở thăm khu vực khi đó, các viên chức Mỹ cho biết thêm.


“Phần nhiều những cuộc thảo luận của chúng tôi ở thủ đô của hai nước này sẽ là về việc thiết lập các bước tiếp theo... và cách chúng tôi thúc đẩy công việc trong thời gian tới” - một trong các viên chức nói.


Theo Reuters, chuyến thăm Đông Âu của Phó Tổng thống Mỹ Harris diễn ra sau khi bà đến Đức tham dự hội nghị an ninh Munich. Tại đó, bà đã gặp các đồng minh và đối tác của Mỹ, bao gồm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong nỗ lực duy trì sự thống nhất của các đồng minh châu Âu vào lúc chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sắp xảy ra.


Hôm 8-3, Mỹ đã từ chối một lời đề nghị bất ngờ của Ba Lan về việc đưa máy bay chiến đấu MiG-29 do Nga chế tạo đến căn cứ của Mỹ ở Đức như một cách tiếp tế cho lực lượng không quân của Ukraine trong việc phòng thủ trước quân Nga.


Mỹ cho biết sẽ tiếp tục đối thoại về làm cách nào tốt nhất để trợ giúp an ninh cho Ukraine, nhưng họ không đi vào chi tiết về việc Phó Tổng thống Harris sẽ giải quyết vấn đề kể trên ra sao với Ba Lan.


Bà Harris nhắc lại thông điệp rằng Tổng thống Vladimir Putin “đã phạm sai lầm sẽ dẫn đến việc Nga bị thất bại chiến lược nghiêm trọng”, một trong những viên chức của chính quyền Mỹ cho biết.


Điện Kremlin khẳng định chiến dịch đặc biệt của họ ở Ukraine là nhằm giải giáp nước láng giềng, đồng thời loại trừ các nhà lãnh đạo mà Moscow gọi là tân Quốc xã. TRÙNG QUANG
06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2151)