Bs. Nguyễn Ý Đức qua đời tại Texas, thọ 87 tuổi

07 Tháng Năm 20228:41 SA(Xem: 3628)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BẨY 07 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


LTS: Văn Hóa Online-California trân trọng cám ơn ký giả Hà Vũ đã thông tin trên VOA - Bác sĩ Nguyễn Ý Đức vừa mãn phần ngày 5 tháng 5 năm 2022 tại tư gia, thành phố Arlington, tây nam Dallas, tiểu bang Texas, hưởng thọ 87 tuổi.


Từ hàng chục năm qua, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức là một cây bút thường xuyên viết về Y tế và Sức Khỏe trong Cộng đồng Việt Nam hải ngoại; Các trước tác của ông gởi cho nhiều cơ quan báo chí Việt ngữ trong đó ông thường xuyên cộng tác với tờ Văn Hóa Magazine (xuất bản tại Quận Cam từ năm 1997).


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức qua đời, Cộng đồng VN/HN đã mất đi rất nhiều thông tin của một vị “Lương Y Như Từ Mẫu”; Tòa soạn báoVăn Hóa Online xin thành tâm chia buồn cùng gia đình Bác sĩ Nguyễn Ý Đức; Nguyện cầu cho linh hồn cao đẹp của ông sớm về với cõi vĩnh hằng. (lkt). 


Bs. Nguyễn Ý Đức qua đời tại Texas, thọ 87 tuổi


VOA 07/05/2022


Hà Vũ


image003Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, một trong những người nổi tiếng hoạt động trong lãnh vực y khoa tại hải ngoại cũng như trong nước, qua đời vào lúc 3 giờ 12 phút sáng ngày 5 tháng 5 năm 2022 tại tư gia thuộc thành phố Arlington, tây nam Dallas, tiểu bang Texas, hưởng thọ 87 tuổi. Theo thông tin từ gia đình.


Ông sanh tại Hải Dương vào năm 1935, cựu học sinh Chu Văn An, Hà Nội, di cư vào nam sau Hiệp định Geneve 1954.


Sau khi tốt nghiệp bác sĩ vào năm 1963, ông được Y khoa Đại học đường thuộc Viện Đại học Sài Gòn cấp Văn bằng Tiến sĩ Y khoa Quốc Gia vào năm 1971.


Ông là y sĩ hiện dịch trong Quân đội Việt Nam Cộng Hòa, từng phục vụ tại Sư đoàn 25 ở Qui Nhơn và sư đoàn 7 Bộ Binh, Bệnh viện 3 dã chiến Mỹ Tho, Tổng Y viện Công hòa và Bệnh viện Trưng vương Sài Gòn.


Ông giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Đô thành Sài Gòn từ năm 1970 đến 1974.


Đến Mỹ năm 1975, ông định cư và hành nghề bác sĩ tại thành phố Baton Rouge, tiểu bang Louisana.


Ông là chủ tịch Hội Y sĩ Việt Nam tại Louisiana, có lúc ông là Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Việt Nam tại Baton Rouge.


Sau khi về hưu vào tháng 10 năm 2001, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức chuyên tâm vào việc viết bài về y học cho các báo trong và ngoài nước cũng như trả lời các câu hỏi của thính giả trong nước và hải ngoại về các vấn đề sức khỏe trên các chương trình của các đài phát thanh VOA, RFA, RFI, Việt Nam Hải Ngoại, VietRadio, Dallas Radio… Đây là công việc ông đã hoạch định từ lâu trước khi về hưu, theo lời bà Ngô Thúy Loan, phu nhân bác sĩ Nguyễn Ý Đức.


Ngoài các bài viết về sức khỏe, đời sống, bác sĩ Nguyễn Đức cũng xuất bản hơn 8 tác phẩm về y học và dinh dưỡng như ‘Câu chuyện thầy lang’ gồm 5 quyển bàn về nhiều đề tài liên quan đến sức khỏe vật chất và tâm thần, hoặc như cuốn Cẩm nang sức khỏe cao niên, ngoài những câu chuyện liên hệ đến người lớn tuổi còn có phần tâm tình của bác sĩ Nguyễn Ý Đức đối với tình hình trong nước hiện nay và đối với người Việt ở hải ngoại.


Đặc biệt, phần lớn những bài viết, nói chuyện của bác sĩ Nguyễn Ý Đức trên các báo và đài phát thanh đều miễn phí.


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức còn mở một trang web để độc giả tham khảo. Chương trình truyền hình “Sống Khỏe Sống Vui,” của ông cũng được nhiều người ưa thích.


Theo phu nhân của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, bà Ngô Thúy Loan, thì ông là một người điềm đạm, sống giản dị nhưng kỷ luật.


Nhà báo Đinh Yên Thảo, một người quen biết của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, cũng nói ông là người không nghiêm nghị nhưng quảng giao, đặc biệt ông quý những người cầm bút. Tư gia của ông là nơi đón tiếp nhiều văn nghệ sĩ.


Theo Tiến sĩ Khương Hữu Lộc, cư ngụ tại Dallas, hiện cộng tác với Đài VOA về chuyên mục kinh tế, người đã quen Bác sĩ Nguyễn Ý Đức trong 20 năm thì Bác sĩ Nguyễn Ý Đức là “người dám nói, dám làm.” Bằng chứng là ông và phu nhân đã thành lập Trung Tâm Tuổi Vàng tại Arlington, Texas để giúp người cao niên có nơi sinh hoạt, trau dồi sức khỏe cũng như hoạt động trong các lãnh vực truyền thống của dân tộc.


Ông cũng không ngại làm việc thiện nguyện ở Việt Nam.


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức thường tâm sự là cuộc đời ông có hai điều ông hài lòng, đó là hành nghề y khoa và cầm bút.

06 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2153)