Từ Monica Lewinsky đến Stormy Daniels

31 Tháng Năm 20187:16 CH(Xem: 8141)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 01 JUNE 2018


Từ Monica Lewinsky đến Stormy Daniels: ‘Scandal chính trị’ ở hai đời tổng thống


May 28, 2018


image021

Qua vụ Scandal với Tổng Thống Trump, diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels được thành phố West Hollywood của California trao “chìa khóa thành phố” và tuyên bố ngày 23 Tháng Năm, 2018 là “Stormy Daniels Day.” (Hình: AP/Photo)


WASHINGTON, DC (BBC) – Monica Lewinsky thời Bill Clinton và Stormy Daniel thời Donald Trump là hai vụ tai tiếng tương tự nhau của các tổng thống Mỹ trong hai chục năm qua.


Cái giống nhau là cả hai đều liên quan đến phụ nữ nhưng cái trầm trọng không phải chuyện tình dục mà là sự dối trá.


Năm 1998, Tổng Thống Bill Clinton dõng dạc tuyên bố: “Tôi không có quan hệ tình dục với người phụ nữ ấy.”


Lời phát biểu này đưa ông Bill Clinton tới chỗ bị truy tố về tội man khai trước pháp luật. Cô tập sự viên Monica Lewinsky và thư ký Tòa Bạch Ốc Linda Tripp đã ghi âm được nhiều cuộc đối thoại và sau đó dùng làm bằng chứng khi thú nhận trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.


Những quan hệ tình ái của tổng thống Mỹ không phải là vấn đề đối với người dân. Ông tổng thống không thể bị đàn hặc (luận tội hay kết tội) vì ngoại tình. Nhưng trong vụ Clinton-Lewinsky người ta lập luận rằng nếu một ông tổng thống gian dối trước pháp luật thì ông cũng có thể gian dối những chuyện khác.


Trường hợp Tổng Thống Donald Trump cũng như vậy. Chuyện tai tiếng về ông Trump có rất nhiều chứ không chỉ Stormy Daniels. Hơn nữa khi xảy ra chuyện ấy ông Trump chưa là tổng thống, khác trường hợp ông Clinton. Nhưng tương tự như ông Clinton nói dối, ông Trump chi “tiền đấm mõm” để bịt miệng Stormy nói ra và như vậy có nghĩa là ông cũng có thể bị tống tiền bởi đối phương, kể cả thù địch nước ngoài.


image020

Cô Monica Lewinsky, hình chụp năm 1999, sau scandal với Tổng Thống Bill Clinton đã chọn cuộc sống kín đáo và không lộ liễu. (Hình: Getty Images)


Monica Lewinsky có cuộc sống riêng tư không lộ liễu, còn Stormy Daniels là một nữ diễn viên phim khiêu dâm đã từng dính dáng đến nhiều chuyện và những điều nói ra không đủ tin cậy hoặc nghi ngờ có ý đồ nào khác. Vả lại trực tiếp can dự vào chuyện Stormy là Luật Sư Michael Cohen của ông Trump và ông này mới là người có thể bị rắc rối nặng nề.


Tổng Thống Bill Clinton bị Quốc Hội đàn hặc, hạ viện kết tội nhưng thượng viện tha bổng không truất phế và ông tiếp tục cầm quyền gần hai năm sau cho đến 2001. Không còn được hưởng quy chế miễn tố của tổng thống, ông chỉ có thể bị phiền nhiễu nếu cô Paula Jones, một phụ nữ khác mà ông có dính dáng, nạp đơn kiện dân sự.


Còn Tổng thống Donald Trump hầu như chắc chắn không thể bị truy tố khi còn tại nhiệm ngoại trừ Quốc Hội có thể đàn hặc, nhưng với cả hai viện do Cộng Hòa nắm đa số, triển vọng đàn hặc gần như số không.


Nhiều chuyện gia tin rằng cho dù đảng Dân Chủ giành lại được đa số tại Quốc Hội trong kỳ bầu cử năm nay, cũng sẽ có nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ ngần ngại không muốn đi đến việc truất phế một tổng thống, chính vì những lý do thượng viện năm 1998 đã viện dẫn khi lưu giữ lại Tổng Thống Bil Clinton. (HC)

19 Tháng Giêng 2017(Xem: 8717)