Trump - Pelosi "chơi" nhau tới bến

24 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 1058)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 25 JAN 2019


Trump - Pelosi "chơi" nhau tới bến


image010


Cộng Hòa và Dân Chủ dưới Quốc kỳ Hoa Kỳ.


Trump phải hoãn đọc diễn văn trước Quốc hội vì đảng Dân chủ


BBC 24/1/2019

image011

Bản quyền hình ảnh AFP


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ không đọc bài diễn văn hàng năm trước Quốc hội cho đến khi tình trạng chính phủ đóng cửa chấm dứt.


Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã rút lại lời mời ông đến phát biểu trước Quốc hội, nói rằng các dịch vụ của chính phủ phải được hoàn toàn hoạt động trở lại trước khi có bài diễn văn.


Ông Trump ban đầu nói rằng bài phát biểu nên "đúng giờ, đúng thời khoá biểu, và quan trọng nhất, phải đúng địa điểm".


Nhưng trong một tweet gửi ra đêm qua, ông Trump thừa nhận rằng ông không thể thực hiện cam kết của mình.


Ông thừa nhận việc bà Pelosi từ chối cho phép Quốc hội tổ chức buổi đọc diễn văn của ông cho đến khi tình trạng chính phủ đóng cửa - giờ đã sang ngày thứ 34 - được giải quyết.


"Đó là đặc quyền của bà ấy," ông nói.


image012


Bản quyền hình ảnh @realDonaldTrump @realDonaldTrump


Bà Pelosi phúc đáp bằng tweet riêng của mình rằng bà hy vọng ông Trump sẽ ủng hộ một dự luật được Hạ viện thông qua để tài trợ cho các cơ quan bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.


"Xin vui lòng chấp nhận đề xuất này để chúng ta có thể mở lại chính phủ, trả tiền nợ lương cho nhân viên liên bang và sau đó thảo luận về sự khác biệt của hai bên", bà nói.


image013


Bản quyền hình ảnh @SpeakerPelosi @SpeakerPelosi


Đảng Dân chủ lập luận rằng với rất nhiều nhân viên liên bang bị sa thải - tạm thời bị sa thải - hoặc làm việc mà không được trả lương, việc đọc diễn văn, liên quan đến cả hai viện của Quốc hội và tổng thống, sẽ không hợp lý.


Nhưng ông Trump phủ nhận rằng có bất kỳ mối quan tâm an ninh nào được đặt ra bởi việc chính phủ đóng cửa một phần đang diễn ra.


Bà Pelosi quan điểm ra sao?


Chủ tịch Hạ viện, chính trị gia quyền lực thứ ba ở Mỹ, đã mời ông Trump phát biểu trước Quốc hội vào đầu tháng 1, và hai bên đã thoả thuận diễn văn sẽ xẩy ra ngày 29 tháng 1.


"Vào thời điểm đó, không ai có thể ngờ rằng chính phủ vẫn sẽ đóng cửa", bà Pelosi nói trong bức thư hôm thứ Tư.


"Tôi viết thư này để báo cho ông biết rằng Hạ viện sẽ không xem xét một nghị quyết lưỡng viện cho phép Tổng thống đọc diễn văn tại Quốc hội cho đến khi chính phủ mở cửa."


"Một lần nữa, tôi mong được chào ông đến Quốc hội một ngày dễ chấp nhận hơn cho bài diễn văn này khi chính phủ đã được mở lại."


Bà Pelosi đã yêu cầu bài phát biểu hàng năm về chương trình nghị sự chính của tổng thống được trì hoãn vào ngày 16 tháng 1, với lý do là Sở Mật vụ và Bộ An ninh Nội địa không có đủ người đi làm để đảm bảo an ninh.


Để trả đũa, ông Trump tuần trước từ chối không cho bà Pelosi được sử dụng máy bay quân sự trong chuyến đi tới Brussels và Afghanistan - chưa đầy một giờ trước khi chuyến bay của bà chuẩn bị khởi hành.


Ông yêu cầu bà ở lại để thương lượng chấm dứt việc chính phủ Mỹ đóng cửa.


Tại sao chính phủ Hoa Kỳ phải đóng cửa?


Một bất đồng ý kiến giữa tổng thống Cộng hòa và đảng Dân chủ về an ninh biên giới đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Ông Trump yêu cầu Quốc hội tài trợ 5,7 tỷ đôla để xây một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico, nhưng đảng Dân chủ mới nắm được đa số ở Hạ viện đã từ chối.


Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã không được trả lương kể từ ngày 22 tháng 12 vì việc chính phủ đóng cửa.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 41172)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6160)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5110)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 26202)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 5764)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11389)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 7158)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 4883)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 8318)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11710)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 13322)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...