Tổng thống Trump muốn sơn lại Air Force One ba màu xanh trắng đỏ

06 Tháng Sáu 20196:59 CH(Xem: 5993)
VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ SÁU 07 JUNE 2019
 
image013
TT Barrack Obama bước xuống từ Air Force One: Photo: LKT

Tổng thống Trump muốn sơn lại Air Force One ba màu xanh trắng đỏ

Hạ viện Mỹ muốn khống chế màu sơn của Không lực Một trước Tổng thống Trump


Phi Yến

06/06/2019

Một nhóm Hạ nghị sĩ Mỹ đã soạn thảo dự luật buộc tổng thống phải trưng cầu ý kiến của quốc hội trong trường hợp muốn đổi màu sơn hiện nay của chuyên cơ Không lực Một.
 
image014
Màu sơn xanh trắng của Air Force One. Reuters

Kể từ thời Tổng thống John F.Kennedy, Không lực Một luôn có màu ôn hòa là trắng – xanh. Thế nhưng vào năm ngoái, Tổng thống Donald Trump phát biểu trên Đài CBS News rằng ông muốn sơn lại màu mới cho chuyên cơ của mình thành “đỏ, xanh và trắng”, để phù hợp hơn.

Theo truyền thống, màu biểu tượng của đảng Cộng hòa là đỏ và Dân chủ là xanh.

Tuyên bố trên khiến không ít nghị sĩ tại Điện Capitol cảm thấy nhiều nguy cơ, vì ông Trump vốn nổi tiếng “nói là làm”.

Để ngăn chặn viễn cảnh trên, Tiểu ban sức mạnh hải quân và vạch kế hoạch thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện đã đưa vào dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2020 của Lầu Năm Góc một nội dung cụ thể, theo trang Defense One hôm 5.6.

Chưa rõ nội dung đó là gì, nhưng có vẻ như những người soạn thảo dự luật muốn việc quyết định đổi màu sơn phết Không lực Một phải nhận được sự chấp thuận của quốc hội.

Trước đó, Nhà Trắng vào giữa năm ngoái thông báo đã mua 2 chiếc Không lực Một từ Boeing với tổng giá trị hợp đồng là 3,9 tỉ USD.

Theo Nhà Trắng, hợp đồng mua 2 chiếc Không lực Một mới đã tiết kiệm tiền thuế của dân tới 1,4 tỉ USD, so với thỏa thuận trị giá 5,3 tỉ USD được đề xuất lúc đầu. (Thanh Niên)

18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 5328)