Tin nói Tòa Bạch Ốc từng cân nhắc giáng chức ông Powell

18 Tháng Sáu 201911:25 CH(Xem: 6088)
VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ 19 JUNE 2019

Tin nói Tòa Bạch Ốc từng cân nhắc giáng chức ông Powell

19/06/2019

Reuters
 
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, ngày 20/3/2019. (AP Photo/Susan Walsh)
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, ngày 20/3/2019. (AP Photo/Susan Walsh)

Trước đây trong năm các luật sư Tòa Bạch Ốc thăm dò các biện pháp pháp lý để tước bỏ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang của ông Jerome Powell và giáng cấp để ông trở thành một trong bảy Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Mỹ, Reuters thuật lại một tin đăng tải trên Bloomberg hôm 18/6.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow từ chối xác nhận hay phủ nhận tin này, vốn được đăng trong lúc ông Powell triệu tập một cuộc họp ấn định lãi suất. Tuy nhiên, ông Kudlow nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc là Tổng thống Donald Trump không cứu xét bất kỳ thay đổi nào về tình trạng của ông Powell.

Ông Trump đã chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vì điều mà ông cho là phá hoại các chính sách kinh tế và thương mại của ông bằng cách duy trì chính sách quá cứng nhắc. Tổng thống Trump cũng than phiền là dưới sự lãnh đạo của ông Powell, Fed đã trở nên “điên rồ.”

Ông Powell được ông Trump bổ nhiệm để thay bà Janet Yellen trong nhiệm kỳ 4 năm kéo dài cho đến năm 2022.

Bloomberg News, dẫn nguồn từ những người thạo tin, cho hay văn phòng luật sư Tòa Bạch Ốc đã xem xét khía cạnh pháp lý để giáng chức ông Powell vào tháng 2 năm nay sau khi ông Trump thảo luận về việc cách chức Chủ tịch Fed, một việc chưa có tiền lệ trong 100 năm lịch sử của Fed.

Ông Kudlow nói: “Fed độc lập, hành động theo thời điểm và cách thức riêng."

Ông Powell từng tuyên bố không tin là Tổng thống có quyền cách chức ông và rằng ông sẽ không đáp yêu cầu từ chức. (VOA)

(Theo Reuters/Bloomberg)

18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 5318)