Thanksgiving: TT Biden mừng sinh nhật 81, ‘tha chết cô cậu gà tây’

20 Tháng Mười Một 202310:03 SA(Xem: 997)

VĂN HÓA ONLINE –VĂN HÓA NGHỆ THUẬT – THỨ HA I 20 NOV 2023


Thanksgiving: TT Biden mừng sinh nhật 81, ‘tha chết cô cậu gà tây’


20/11/2023


AP


image014Hai ‘cô cậu’ gà tây Liberty và Bell đã sẵn sàng để được tổng thống ân xá.


Hai ‘cô cậu’ gà tây trong Lễ Tạ ơn dự kiến sẽ có mặt tại tòa Bạch Ốc hôm 20/11/2023 để thực hiện một nghi lễ truyền thống hàng năm: tổng thống ân xá để chúng không bị làm thịt.


Ông Steve Lykken, chủ tịch Liên đoàn Gà tây Quốc gia và là chủ tịch Cửa hàng Gà tây Jennie-O, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Associated Press (AP): “Chúng tôi nghĩ rằng đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu kỳ nghỉ lễ và thực sự là một vinh dự thú vị”.


Sự kiện này, năm nay sẽ được tổ chức tại Sân cỏ phía Nam của tòa Bạch Ốc thay vì ở Vườn Hồng, đánh dấu sự khởi đầu không chính thức của kỳ nghỉ lễ ở Washington và ngày 20/11 được xem là một ngày khai mạc đặc biệt bận rộn.


Tổng thống Joe Biden, tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, cũng sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 81 hôm 20/11. Vào buổi chiều, đệ nhất phu nhân Jill Biden, sẽ tiếp nhận cây thông Fraser cao hơn 5,5 m từ vùng Fleetwood, North Carolina, làm cây thông Giáng sinh chính thức của tòa Bạch Ốc.


Ông Lykken giới thiệu hai con gà Liberty và Bell hôm 19/11 tại Willard Intercontinental, một khách sạn sang trọng gần tòa Bạch Ốc. Hai con gà này được nghỉ ngơi trong một phòng lớn ở khách sạn này hôm 18/11 sau khi được đón chào với thảm đỏ khi chúng đến thủ đô Hoa Kỳ sau chuyến đi kéo dài một ngày từ Minnesota trên chiếc xe Cadillac Escalade màu đen.


Hôm 19/11, ông Lykken nói: “Chúng được nuôi dưỡng giống như tất cả những con gà tây của chúng tôi, tất nhiên được bảo vệ khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết và những con thú săn mồi, được tự do đi lại với lúc nào cũng dễ dàng ăn uống”, cùng lúc Liberty và Bell sải bước trên tấm nhựa đặt trên thảm quanh Phòng Crystal mới được cải tạo của khách Willard. Những đứa trẻ nhỏ trong đám đông người xem - nhiều người trong số họ là nhân viên và khách của công ty Jennie-O - hét lên “gộp gộp gộp gộp”, nhại theo tiếng kêu của gà tây.


Ông Lykken cho hay những con gà tây trống này, đều khoảng 20 tuần tuổi và nặng khoảng 19 kg, nở vào tháng 7 tại Willmar, Minnesota – nơi Jennie-O có trụ sở chính ở đó - như một phần của “đàn gà của tổng thống”. Chúng nghe nhạc và các âm thanh khác để chuẩn bị cho nghi lễ ngày 20/11 tại Nhà Trắng.


Truyền thống này có từ năm 1947 khi Liên đoàn Gà tây Quốc gia, đại diện cho những người nông dân và nhà sản xuất gà tây, lần đầu tiên tặng món gà tây Lễ tạ ơn quốc gia cho Tổng thống Harry Truman.


Sau khi ông Biden ân xá cho cặp gà tây thứ ba của mình hôm 20/11, hai ‘cô cậu’ Liberty và Bell sẽ được đưa về bang nhà của chúng để được Trường Cao đẳng Khoa học Thực phẩm, Nông nghiệp và Tài nguyên của Đại học Minnesota chăm sóc.


Ông Lykken cho biết hơn 200 triệu con gà tây sẽ bị làm thịt vào dịp Lễ Tạ ơn.


TT Biden sẽ ăn gà tây trong Lễ Tạ ơn cùng gia đình trên đảo Nantucket, một hòn đảo ở Massachusetts, tiếp nối truyền thống lâu đời của gia đình. Hôm 19/11, TT và đệ nhất phu nhân phục vụ bữa ăn đón Lễ Tạ ơn sớm cho hàng trăm quân nhân từ tàu USS Dwight D. Eisenhower và USS Gerald R. Ford tại Binh trạm Hải quân Norfolk ở Virginia, cơ sở lớn nhất thuộc loại này trên thế giới, cùng với với gia đình của họ.


Ông Markus Platzer, tổng giám đốc của khách sạn Willard, nói rằng việc khách sạn đóng vai trò giới thiệu gà tây là “điểm nhấn của năm”. Ông nói thêm rằng khách sạn Willard đã tham gia đón tiếp gà tây hơn 15 năm qua và gọi những chú gà tây là “những vị khách rất đặc biệt của chúng tôi”. (VOA)
20 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 924)
19 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 850)
13 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1001)
03 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1662)