Ngải Vị Vị: 'Nghệ thuật là phản kháng'

17 Tháng Chín 201511:41 CH(Xem: 4540)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 18 SEP 2015

Ngải Vị Vị: 'Nghệ thuật là phản kháng'

image030

Image copyright Reuters Image caption Ông Ngải Vị Vị có mặt tại Anh với visa sáu tháng

Triển lãm của nghệ sỹ phản kháng Trung Quốc, Ngải Vị Vị, sắp khai trương tại London.

Mở cửa từ 19/09 và kéo dài đến 13/12/2015, cuộc triển lãm giới thiệu nhiều tác phẩm của ông Ngải Vị Vị, năm nay 58 tuổi.

Trả lời BBC, ông nói "nghệ thuật là phản kháng" và đặt tên các tác phẩm của mình là "một hình thức chính trị".

Các báo Anh đồng loạt đăng ý kiến của ông:

"Tất cả là nghệ thuật

Nghệ thuật là chính trị."

Truyền thông Anh cũng đã giới thiệu hình tác phẩm 'Cây', một phần của cuộc triển lãm mang tên Ngải Vị Vị trước toà nhà chính của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Hoàng gia, London.

Vừa có mặt tại Anh Quốc, ông Ngải đã tuần hành cùng nghệ sỹ Anish Kapoor hôm 17/09 qua các đường phố London để bày tỏ sự ủng hộ cho người di dân vào châu Âu.

Ông Ngải từng được ca ngợi tại Trung Quốc nhưng sau bị chính quyền tước tự do.

Ngọt và đắng

image031

Sinh ra trong một gia đình 'có công với cách mạng', ông Ngải Vị Vị có cha là Ngải Thanh, một nhà thơ nổi tiếng trong giới văn nghệ sỹ Trung Quốc thời Mao.

Nhưng vì bị quy kết là 'hữu phái', ông Ngải Thanh bị đày từ đô thị về nông thôn khiến cuộc sống gia đình vô cùng cực nhọc.

Ông Ngải Vị Vị từng nghĩ đến cách mưu sinh chỉ bằng nghề chăn bò và xa lánh sinh hoạt văn hóa, chính trị cho an toàn.

Nhưng cuối cùng ông vẫn về Bắc Kinh học ngành nghệ thuật và sang được Hoa Kỳ trong thập niên 1980.

Sống tại New York, ông chịu ảnh hưởng của một số trường phái nghệ thuật đương đại Mỹ nhưng không thành công trong nỗ lực làm nghệ thuật.

Ông chỉ nổi tiếng khi trở về Trung Quốc và thành một nhân vật hàng đầu của phong trào Tân Nghệ thuật sau thời Khai phóng.

image032

Image copyright z

Tuy thế, vì phê phán chính quyền sau động đất Tứ Xuyên 2008, ông bị nhà nước truy bức.

Hồi tháng 10/2012, Trung Quốc hủy giấy phép kinh doanh cấp cho công ty của nghệ sĩ Ngải Vị Vị với lý do đã không đăng ký lại.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Ngải Vị Vị thua kiện trước lệnh truy thuế đối với công ty Phát triển Văn hóa Giả (Fake Cultural Development) của ông.

Ông vẫn nói lệnh truy thuế này là có động cơ chính trị.

Sau khi bị cấm xuất cảnh mấy năm liền, đến hè 2015, chính quyền đã cấp lại hộ chiếu cho ông.

Trong thời gian ông mất tự do, rất nhiều tác phẩm của Ngải Vị Vị được triển lãm ở châu Âu và Mỹ nhưng vắng mặt ông.

image033

Image copyright Getty Images Image caption Một triển lãm của Ngải VỊ Vị mang tên 'Stay Tune' ngay trong nhà tù cũ Alcatraz, Hoa Kỳ

Một trong những tác phẩm ông đem đến trưng bày ở Anh lần này là nhà tù hộp.

Đó là thùng sắt nhốt người, nhắc lại thời kỳ ông bị giam trong một căn phòng và luôn có hai người gác đứng cách ông trong vòng 80 cm suốt ngày đêm.

Có lúc công an Trung Quốc đã giam ông trong phòng tối, trùm kín đầu 80 ngày liền./

BBC 6 giờ trước

24 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6743)
Văn học miền Nam, từ 1954 đến 1975, là một đóng góp và một thành tựu của văn học Việt Nam, trong một giai đoạn thuộc nửa sau thế kỷ XX. Nó chỉ tồn tại trong vòng 20 năm, nhưng nó đã là một tồn tại quan trọng và không thể thiếu của giai đoạn này.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5090)
Có tiếng điện thoại reo, từ phòng ngoài cô thư ký cho hay là có hai người cảnh sát muốn găp. Liền sau đó có tiếng gõ cửa. Vừa ngẫng mặt lên, Trọng thấy Thạch Hùng đứng chóang ngay trước cửa. Mặt anh ta hầm hầm, miệng lẩm bẩm hình như anh ta đang chửi thề với ai. Sau lưng Thạch Hùng là hai người cảnh sát Mỹ:
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6555)
Trong giai đoạn sau 1963, một sự kiện nữa cũng không thể bỏ qua: là vai trò của Phật giáo bỗng nổi bật hẳn lên trong đời sống của xã hội Miền Nam.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5155)
Nguyễn Hưng Quốc VOA 17.11.2014 Trong một cuộc tán gẫu về văn học quanh một bàn nhậu ở Việt Nam, dịp tôi về thăm nhà vào cuối năm 2000, một người nghe đâu cũng làm thơ hỏi tôi: "Nghe nói hình như anh có viết một cuốn sách về Võ Phiến?"
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4850)
Sau hơn ba mươi năm nghề thầy thuốc ông ta về hưu ở tuổi 69. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào. Đó là ước mơ và cũng là triết lý sống cuối đời của ông. Với ông, cái khó không phải là kỹ thuật nấu nướng, mà là ‘chất liệu’.
09 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5288)
Lời Phi Lộ: Trong hơn 1 tháng nay kênh truyền thông CNN hằng ngày làm sống lại nước Mỹ trong “Những Năm Sáu Mươi”của thế kỷ trước qua cuốn phim“The Sixties”. Những biến động của xã hội Mỹ vào thời khoản này đều được lồng trong khung cảnh của“Chiến Tranh Việt Nam”-VietNam War
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5762)
Sau bốn mươi năm lưu vong ở hải ngoại, bây giờ cũng chưa phải là muộn để tập thể người Việt tỵ nạn chúng ta ngỏ lời tri ân sâu sắc đến các quốc gia đã và đang bao dung người Việt tỵ nạn trong suốt hơn 4 thập niên qua: Úc, Mỹ, Pháp, Canada, Đức
30 Tháng Mười 2014(Xem: 6441)
02 Tháng Mười 2014(Xem: 7587)
E.E - Emprunt Empreinte - Mượn Dấu Thời Gian Nếu như những ánh sao băng có xẹt ngang bầu trời và để lại chút dấu thời gian....
23 Tháng Chín 2014(Xem: 5255)
Trải qua một thời gian khá dài sống ở vùng rừng núi thâm u này, tuy rằng năm nào đều có bão tuyết ùa tới trắng xóa rừng núi, nhưng chưa bao giờ tệ hại tàn bạo khủng khiếp như năm nay.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 4939)
Nơi O ở là nơi ta chưa đến O bảo rằng có tuyết trắng mùa đông Và mùa hạ nắng vàng hôn hoa lá
08 Tháng Chín 2014(Xem: 5525)
Nữ đạo diễn trẻ Hoàng Điệp của Việt Nam chia sẻ niềm vui và cả những gian nan sau khi bộ phim đầu tay của chị "Đập cánh giữa không trung" đoạt được giải thưởng Phim hay nhất ở Liên hoan Phim quốc tế Venice.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 4914)
DUYÊN QUAN HỌ TRONG CÂU HÁT HỘI LIM
21 Tháng Tám 2014(Xem: 5411)
Ở tuổi 89, tác giả của ca khúc nổi tiếng "Dư âm" sống nghèo túng, bệnh tật và cô đơn trong căn nhà nhỏ giữa lòng Sài Gòn.
13 Tháng Tám 2014(Xem: 5241)
Vì sao văn học Việt Nam vẫn không có những tác phẩm lớn? Đó là câu hỏi đã nhiều lần được đưa ra thảo luận trong những năm gần đây. Chưa nói đến những tác phẩm có tác động mạnh đến thế giới hoặc được thế giới biết đến nhiều, . . .
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 5189)
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc.
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 4785)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 4999)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.