Tây Ban Nha, Anh kêu gọi NATO xem xét đe dọa của Nga từ châu Phi

27 Tháng Năm 20223:11 SA(Xem: 5692)

Tây Ban Nha, Anh kêu gọi NATO xem xét đe dọa của Nga từ châu Phi


27/05/2022


Reuters


image010Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles.


Việc mở rộng ảnh hưởng và hoạt động của Nga ở châu Phi cùng với cuộc xâm lược Ukraine đặt ra mối đe dọa “đáng lo ngại” đối với an ninh của các nước NATO và phải được giải quyết bởi liên minh quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha và Anh nói ngày 25/5.


Tại một cuộc họp báo chung ở Madrid, bà Margarita Robles của Tây Ban Nha nói việc mở rộng hoạt động của nhà nước Nga và các công ty an ninh tư nhân của Nga như Wagner Group ở các nước như Mali và Libya là “rất rõ ràng” và cáo buộc họ đã khuấy động tội phạm có tổ chức và khủng bố.


“NATO không thể thờ ơ trong tình huống này”, bà nói thêm.


Ông Ben Wallace của Anh, có mặt tại Madrid để dự một cuộc họp song phương trước khi Tây Ban Nha tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO quan trọng vào cuối tháng 6, nói bất ổn gia tăng cùng với nạn đói ở châu Phi có thể ảnh hưởng đáng kể đến châu Âu.


Ông nói: “Nếu (Nga) có thể sử dụng làn sóng di dân làm vũ khí ở một đầu của châu Âu, thì họ chắc chắn có thể sử dụng nó ở đầu kia.”


Ông đề cập đến những cáo buộc của các chính phủ phương Tây rằng trong cuộc khủng hoảng biên giới Liên hiệp châu Âu năm ngoái, Nga đã hỗ trợ đồng minh Belarus trong việc khuyến khích hàng nghìn di dân trốn khỏi chiến tranh ở các khu vực khác trên thế giới vượt biên giới sang Ba Lan để trả đũa các chế tài của EU.


Ông Wallace lặp lại lời kêu gọi của bà Robles về việc NATO bao gồm việc phòng thủ sườn phía nam vào khái niệm chiến lược mới, học thuyết quân sự cơ bản sẽ được soạn thảo tại hội nghị thượng đỉnh Madrid.


“Quân đội Nga đã kiệt quệ, tan rã, chúng tôi thấy nước này đang đưa trang thiết bị cũ kỹ. Hải quân Nga sẽ là mối đe dọa nhiều hơn, ông Vladimir Putin sẽ sử dụng hải quân như một cách để đe dọa kẻ thù và điều đó có nghĩa là ông ấy sẽ có mặt ở những phần khác bao gồm cả sườn phía nam,” ông nói thêm.