TT Putin tuyên bố ‘trật tự thế giới mới đang hình thành’; Bắt tay với Bắc Kinh về các vấn đề lợi ích cốt lõi

19 Tháng Sáu 20227:31 SA(Xem: 5468)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – CHỦ NHẬT 19 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Putin tuyên bố ‘trật tự thế giới mới đang hình thành’; Bắt tay với Bắc Kinh về các vấn đề lợi ích cốt lõi


image003Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: XINHUA


18/06/2022


VĨNH KHANG


(PLO)- Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Putin đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Mỹ và các nước châu Âu, đồng thời nói rằng trật tự thế giới đơn cực đã kết thúc.


Trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg hôm 17-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích các quốc gia phương Tây, đồng thời tuyên bố “kỷ nguyên của thế giới đơn cực' đã chấm dứt, đài CNN đưa tin.


“Sau khi giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ tuyên bố họ là sứ giả của Chúa trên Trái đất, những người chỉ biết tới lợi ích mà không có trách nhiệm. Họ tuyên bố những lợi ích này là bất khả xâm phạm” - ông Putin phát biểu.


“Họ sống trong quá khứ theo những ảo tưởng của riêng họ. Họ nghĩ rằng đã chiến thắng và mọi thứ khác chỉ là thuộc địa và sân sau” - ông Putin nhận định, đồng thời nói thêm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã trở thành “phao cứu sinh để phương Tây đổ mọi vấn đề lên Nga".


image005Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS


Ông cũng lưu ý rằng một trật tự thế giới mới đang hình thành, tại đó luật lệ được tạo nên bởi “những người không đi theo con đường mà người khác vạch ra".


Tổng thống Putin chỉ trích những người tin rằng mọi thứ sẽ quay trở lại thời điểm trước xung đột tại Ukraine là sai lầm.


“Thật sai lầm khi cho rằng chờ đợi giai đoạn hỗn loạn qua đi và mọi thứ sẽ quay lại bình thường như trước. Không thể nào!” - ông nhấn mạnh và cho biết những chuyển biến mà thế giới đang trải qua là căn bản và không thể đảo ngược được.


Theo chủ nhân Điện Kremlin, ý tưởng về một thế giới đơn cực là thiếu sót về cốt lõi vì các chuẩn mực quan hệ quốc tế không phải lúc nào cũng có lợi cho một quốc gia, “ngay cả khi đó là một quốc gia mạnh”.


Ông Putin nói rằng Washington từ chối nhận thấy các trung tâm quyền lực mới đã xuất hiện trong những thập niên gần đây và các trung tâm này có mọi quyền để “bảo vệ lợi ích và đảm bảo chủ quyền quốc gia của họ”, theo đài RT.


Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích phương Tây đang cố gắng làm tổn thương nền kinh tế Nga, gọi các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow là “điên rồ" và “liều lĩnh".


“Mục đích của họ rõ ràng là bóp chết nền kinh tế Nga bằng cách phá vỡ chuỗi cung ứng, đóng băng tài sản quốc gia và tấn công vào các tiêu chuẩn sống, nhưng họ đã không thành công” - ông Putin cho hay.


Liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, chủ nhân Điện Kremlin cho rằng Nga “bắt buộc" bước vào cuộc xung đột và gọi chiến dịch là “quyết định của một quốc gia có chủ quyền vô điều kiện nhằm bảo vệ an ninh” đất nước.


“Trong bối cảnh ngày càng có nhiều rủi ro và các mối đe dọa, quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là bắt buộc - tất nhiên là khó khăn, nhưng bắt buộc và cần thiết” - ông Putin nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã “hoàn toàn đánh mất chủ quyền" và “lợi ích thực sự của người châu Âu và các doanh nghiệp châu Âu hoàn toàn bị phớt lờ và gạt sang một bên” bởi giới tinh hoa của họ.


Về việc Ukraine gia nhập EU, ông Putin nói rằng ông “không có lý do gì” để phản đối.


“Không giống như NATO, EU không phải là khối chính trị-quân sự, do đó chúng tôi luôn nói rằng lập trường của chúng tôi là nhất quán, dễ hiểu và chúng tôi không có gì chống lại [việc Ukraine gia nhập EU]. Tham gia hay không là quyết định chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào và EU có chấp nhận các quốc gia mới là thành viên hay không cũng tùy thuộc vào chính họ” - ông cho hay.


Bài phát biểu của Tổng thống Putin đã bị hoãn lại hơn 90 phút vì một cuộc tấn công mạng “quy mô lớn”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bài phát biểu bị dừng lại do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào hệ thống của hội nghị.


Hiện chưa rõ bên nào đứng sau vụ tấn công trên. Đài CNN cho biết đội quân công nghệ thông tin (IT) của Ukraine vào đầu tuần này đã thông báo trên trang Telegram rằng Diễn đàn St.Petersburg sẽ là mục tiêu của họ. VĨNH KHANG


https://plo.vn/tong-thong-putin-tuyen-bo-ky-nguyen-the-gioi-don-cuc-da-cham-dut-chi-trich-gay-gat-my-va-phuong-tay-post685160.html


Điện đàm với Tổng thống Putin, ông Tập nói ủng hộ Nga về các vấn đề lợi ích cốt lõi


16/06/2022

VĨNH KHANG


(PLO)- Trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Nga Putin, ông Tập kêu gọi Moscow và các bên liên quan nên thúc đẩy giải pháp cho tình hình tại Ukraine “một cách có trách nhiệm”.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với nhau vào ngày 15-6 để thảo về nhiều vấn đề. Đây là lần thứ hai hai nhà lãnh đạo trao đổi với nhau qua điện thoại kể từ ngày Moscow phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine vào ngày 24-2, theo tờ South China Morning Post.


image007Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: XINHUA


Trong cuộc gọi, ông Tập nói với người đồng cấp Putin rằng quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nga có “xung lực tốt cho sự phát triển", đài truyền hình Trung Quốc CCTV cho hay.


“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục ủng hộ phía Nga trong các vấn đề liên quan lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm lớn như chủ quyền và an ninh, đồng thời thúc đẩy hợp tác chặt chẽ chiến lược giữa hai quốc gia" - ông Tập nói.


Về tình hình tại Ukraine, ông Tập nói rằng các bên liên quan nên “thúc đẩy một giải pháp thích hợp cho cuộc khủng hoảng một cách có trách nhiệm”.


Ông Tập cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Đồng thời, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác với nhau nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế theo hướng "công bằng và hợp lý hơn".


Trong đó, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường liên lạc và phối hợp với Nga trong các tổ chức vực và quốc tế quan trọng như Liên Hợp quốc, Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, cũng như thúc đẩy đoàn kết và hợp tác giữa các nước thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.


Trong khi đó, điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã đồng ý với ông Tập về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, tài chính và công nghiệp giữa bối cảnh Nga đang đối mặt với các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây, hãng Reuters đưa tin.


Cũng trong ngày 15-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc đã ngăn chặn những nỗ lực gây chia rẽ của phương Tây, trong khi Mỹ và các đồng minh châu Âu đang tự phá huỷ mối quan hệ với Moscow.


Vào tuần trước, Nga và Trung Quốc đã khánh thành một cây cầu xuyên biên giới ở vùng viễn đông Nga nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước. Trong cuộc gọi với ông Putin, ông Tập ca ngợi cây cầu sẽ “mở ra một kênh mới kết nối hai quốc gia", đài CNN cho hay.

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4352)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4271)