TT Putin tuyên bố ‘trật tự thế giới mới đang hình thành’; Bắt tay với Bắc Kinh về các vấn đề lợi ích cốt lõi

19 Tháng Sáu 20227:31 SA(Xem: 5344)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – CHỦ NHẬT 19 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Putin tuyên bố ‘trật tự thế giới mới đang hình thành’; Bắt tay với Bắc Kinh về các vấn đề lợi ích cốt lõi


image003Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: XINHUA


18/06/2022


VĨNH KHANG


(PLO)- Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Putin đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Mỹ và các nước châu Âu, đồng thời nói rằng trật tự thế giới đơn cực đã kết thúc.


Trong bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg hôm 17-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích các quốc gia phương Tây, đồng thời tuyên bố “kỷ nguyên của thế giới đơn cực' đã chấm dứt, đài CNN đưa tin.


“Sau khi giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ tuyên bố họ là sứ giả của Chúa trên Trái đất, những người chỉ biết tới lợi ích mà không có trách nhiệm. Họ tuyên bố những lợi ích này là bất khả xâm phạm” - ông Putin phát biểu.


“Họ sống trong quá khứ theo những ảo tưởng của riêng họ. Họ nghĩ rằng đã chiến thắng và mọi thứ khác chỉ là thuộc địa và sân sau” - ông Putin nhận định, đồng thời nói thêm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã trở thành “phao cứu sinh để phương Tây đổ mọi vấn đề lên Nga".


image005Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS


Ông cũng lưu ý rằng một trật tự thế giới mới đang hình thành, tại đó luật lệ được tạo nên bởi “những người không đi theo con đường mà người khác vạch ra".


Tổng thống Putin chỉ trích những người tin rằng mọi thứ sẽ quay trở lại thời điểm trước xung đột tại Ukraine là sai lầm.


“Thật sai lầm khi cho rằng chờ đợi giai đoạn hỗn loạn qua đi và mọi thứ sẽ quay lại bình thường như trước. Không thể nào!” - ông nhấn mạnh và cho biết những chuyển biến mà thế giới đang trải qua là căn bản và không thể đảo ngược được.


Theo chủ nhân Điện Kremlin, ý tưởng về một thế giới đơn cực là thiếu sót về cốt lõi vì các chuẩn mực quan hệ quốc tế không phải lúc nào cũng có lợi cho một quốc gia, “ngay cả khi đó là một quốc gia mạnh”.


Ông Putin nói rằng Washington từ chối nhận thấy các trung tâm quyền lực mới đã xuất hiện trong những thập niên gần đây và các trung tâm này có mọi quyền để “bảo vệ lợi ích và đảm bảo chủ quyền quốc gia của họ”, theo đài RT.


Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích phương Tây đang cố gắng làm tổn thương nền kinh tế Nga, gọi các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow là “điên rồ" và “liều lĩnh".


“Mục đích của họ rõ ràng là bóp chết nền kinh tế Nga bằng cách phá vỡ chuỗi cung ứng, đóng băng tài sản quốc gia và tấn công vào các tiêu chuẩn sống, nhưng họ đã không thành công” - ông Putin cho hay.


Liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, chủ nhân Điện Kremlin cho rằng Nga “bắt buộc" bước vào cuộc xung đột và gọi chiến dịch là “quyết định của một quốc gia có chủ quyền vô điều kiện nhằm bảo vệ an ninh” đất nước.


“Trong bối cảnh ngày càng có nhiều rủi ro và các mối đe dọa, quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là bắt buộc - tất nhiên là khó khăn, nhưng bắt buộc và cần thiết” - ông Putin nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã “hoàn toàn đánh mất chủ quyền" và “lợi ích thực sự của người châu Âu và các doanh nghiệp châu Âu hoàn toàn bị phớt lờ và gạt sang một bên” bởi giới tinh hoa của họ.


Về việc Ukraine gia nhập EU, ông Putin nói rằng ông “không có lý do gì” để phản đối.


“Không giống như NATO, EU không phải là khối chính trị-quân sự, do đó chúng tôi luôn nói rằng lập trường của chúng tôi là nhất quán, dễ hiểu và chúng tôi không có gì chống lại [việc Ukraine gia nhập EU]. Tham gia hay không là quyết định chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào và EU có chấp nhận các quốc gia mới là thành viên hay không cũng tùy thuộc vào chính họ” - ông cho hay.


Bài phát biểu của Tổng thống Putin đã bị hoãn lại hơn 90 phút vì một cuộc tấn công mạng “quy mô lớn”. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bài phát biểu bị dừng lại do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào hệ thống của hội nghị.


Hiện chưa rõ bên nào đứng sau vụ tấn công trên. Đài CNN cho biết đội quân công nghệ thông tin (IT) của Ukraine vào đầu tuần này đã thông báo trên trang Telegram rằng Diễn đàn St.Petersburg sẽ là mục tiêu của họ. VĨNH KHANG


https://plo.vn/tong-thong-putin-tuyen-bo-ky-nguyen-the-gioi-don-cuc-da-cham-dut-chi-trich-gay-gat-my-va-phuong-tay-post685160.html


Điện đàm với Tổng thống Putin, ông Tập nói ủng hộ Nga về các vấn đề lợi ích cốt lõi


16/06/2022

VĨNH KHANG


(PLO)- Trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Nga Putin, ông Tập kêu gọi Moscow và các bên liên quan nên thúc đẩy giải pháp cho tình hình tại Ukraine “một cách có trách nhiệm”.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với nhau vào ngày 15-6 để thảo về nhiều vấn đề. Đây là lần thứ hai hai nhà lãnh đạo trao đổi với nhau qua điện thoại kể từ ngày Moscow phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine vào ngày 24-2, theo tờ South China Morning Post.


image007Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: XINHUA


Trong cuộc gọi, ông Tập nói với người đồng cấp Putin rằng quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nga có “xung lực tốt cho sự phát triển", đài truyền hình Trung Quốc CCTV cho hay.


“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục ủng hộ phía Nga trong các vấn đề liên quan lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm lớn như chủ quyền và an ninh, đồng thời thúc đẩy hợp tác chặt chẽ chiến lược giữa hai quốc gia" - ông Tập nói.


Về tình hình tại Ukraine, ông Tập nói rằng các bên liên quan nên “thúc đẩy một giải pháp thích hợp cho cuộc khủng hoảng một cách có trách nhiệm”.


Ông Tập cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Đồng thời, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác với nhau nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế theo hướng "công bằng và hợp lý hơn".


Trong đó, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường liên lạc và phối hợp với Nga trong các tổ chức vực và quốc tế quan trọng như Liên Hợp quốc, Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, cũng như thúc đẩy đoàn kết và hợp tác giữa các nước thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.


Trong khi đó, điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã đồng ý với ông Tập về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, tài chính và công nghiệp giữa bối cảnh Nga đang đối mặt với các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây, hãng Reuters đưa tin.


Cũng trong ngày 15-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc đã ngăn chặn những nỗ lực gây chia rẽ của phương Tây, trong khi Mỹ và các đồng minh châu Âu đang tự phá huỷ mối quan hệ với Moscow.


Vào tuần trước, Nga và Trung Quốc đã khánh thành một cây cầu xuyên biên giới ở vùng viễn đông Nga nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước. Trong cuộc gọi với ông Putin, ông Tập ca ngợi cây cầu sẽ “mở ra một kênh mới kết nối hai quốc gia", đài CNN cho hay.

15 Tháng Tám 2014(Xem: 27880)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 21966)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21776)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21533)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21958)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21091)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 21066)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 25369)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 22014)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 21432)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 24179)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21698)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18507)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 21064)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 21155)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.