Putin công khai tuyên bố bốn vùng của Ukraine ‘thuộc về Nga’

30 Tháng Chín 20227:16 SA(Xem: 5128)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 30 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Putin công khai tuyên bố bốn vùng của Ukraine ‘thuộc về Nga’


image004Tổng thống Putin tuyên bố ngày 30/9/2022. Reuters


image005(Trái sang phải) Ông Yevgeny Balitsky, người đứng đầu Zaporizhzhia; ông Vladimir Saldo, lãnh đạo Kherson; ông Denis Pushilin, lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng; và ông Leonid Pasechnik, lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân” Luhansk tự xưng có mặt tại Moscow hôm 30/9/2022.

Yevgeny Balitsky/Telegram.


image007Sảnh đường St. George. The summit of the Collective Security Treaty Organization takes place at the Kremlin in Moscow, Russia, May 16, 2022. Credit Russian Presidential Press and Information Office (The Diplomate)


      image009Quảng trường Đỏ ở Matxcơva, Nga, ngày 28/09/2022 được bảo vệ nghiêm ngặt cho buổi lễ sáp nhập bốn vùng lãnh thổ chiếm từ Ukraina: Donetsk, Luhansk, Zaporijjia, Kherson. REUTERS - EVGENIA NOVOZHENINA


image011Quãng trường Đỏ- Mạc Tư Khoa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1991.


“Vòng cung lửa”


Donbass: “Chiến trường quyết định cho một Hiệp ước Lãnh thổ”


BBC 29/9/2022


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố bốn khu vực của Ukraine là lãnh thổ của Nga, trong diễn tiến làm gia tăng phẫn nộ.


Ngày 30/9, ông Putin tuyên bố bốn vùng sau đã gia nhập Liên bang Nga, gồm Luhansk và Donetsk - nơi có hai nước cộng hòa ly khai do Nga hậu thuẫn.


Ngoài ra, là Kherson và Zaporizhzhia, hai khu vực ở miền nam Ukraine đã bị quân Nga chiếm đóng ngay sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.


Cái gọi là việc bỏ phiếu được tổ chức ở Luhansk và Donetsk ở phía đông, và ở Zaporizhzhia và Kherson ở phía nam.


Tổng thống Nga có bài phát biểu quan trọng tại Điện Kremlin.


Một sân khấu đã được dựng lên tại Quảng trường Đỏ của Moscow, với các bảng hiệu công bố bốn khu vực như một phần của Nga và một buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức vào buổi tối.


Thông báo sáp nhập sau cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý đã bị Ukraine và các quốc gia phương Tây bác bỏ là "một trò giả dối".


Sự kiện này lặp lại sự kiện Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, cũng diễn ra sau một cuộc trưng cầu dân ý không được công nhận và được báo trước bằng một bài phát biểu chiến thắng của tổng thống từ một sân khấu.


Tổng thống Nga dự kiến sẽ có bài phát biểu riêng trước Thượng viện vào ngày 4/10, ba ngày trước sinh nhật lần thứ 70 của ông.


Nghị viện cũng sẽ có vai trò trong việc phê chuẩn việc sáp nhập của Nga, bị hầu hết cộng đồng quốc tế bác bỏ.


Không có giám sát độc lập nào về quá trình trưng cầu dân ý diễn ra và có những tường thuật về các quan chức bầu cử đi từ cửa này sang cửa khác được hộ tống bởi các binh sĩ có vũ trang.


Mỹ cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các cuộc trưng cầu dân ý được dàn dựng, trong khi các nước thành viên EU đang xem xét vòng thứ tám của các biện pháp, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai liên quan đến cuộc bỏ phiếu.


Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết hôm thứ Năm rằng người dân ở các vùng bị chiếm đóng của Ukraine đã bị đưa khỏi nhà và nơi làm việc của họ bởi lời đe dọa và đôi khi là bằng súng.


“Đây là điều trái ngược với bầu cử tự do và công bằng. Và điều này trái ngược với hòa bình, đó là một nền hòa bình bị sai khiến," bà nói.


Cuộc trưng cầu dân ý đã bắt đầu trên 15% lãnh thổ Ukraine vào thứ Sáu tuần trước, chỉ vài ngày sau khi có thông báo.


Putin nói gì?


Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga.


"Đây là ý nguyện của hàng triệu người", ông nói trong bài phát biểu trước hàng trăm chức sắc ở Điện Kremlin. 


Buổi lễ diễn ra ba ngày sau khi hoàn thành cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý được dàn dựng gấp rút.


Lực lượng ủy quyền của Moscow tại các khu vực bị chiếm đóng tuyên bố đa số lên đến 99% ủng hộ việc gia nhập Nga.


Ukraine, Mỹ và người đứng đầu Liên Hợp Quốc đều cho rằng buổi lễ sáp nhập không có giá trị pháp lý.


Trong một bài phát biểu liên tục bị gián đoạn bởi những tràng vỗ tay, Putin tuyên bố rằng Nga có bốn khu vực mới.


Ông nói: “Những người sống ở Luhansk, Donetsk, vùng Kherson và vùng Zaporizhzhia trở thành đồng bào của chúng tôi mãi mãi.”


Trong bài phát biểu của mình, ông Putin gợi lại ký ức về những anh hùng Nga từ thế kỷ 18 đến Thế chiến thứ Hai.


Ông lặp lại những cáo buộc quen thuộc chống lại phương Tây, và nhắc lại việc Hoa Kỳ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ Hai.


image013Nguồn hình ảnh, Getty Images. Những người lính có vũ trang tham gia cùng các quan chức đi từng nhà ở Donetsk


Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong số bốn khu vực mà họ đã quyết định sáp nhập. Mặc dù phần lớn Luhansk vẫn nằm trong tay Nga, nhưng Moscow chỉ kiểm soát 60% Donetsk.


Bảy tháng sau khi các lực lượng Nga xâm lược Ukraine từ phía bắc, đông và nam, chiến tranh vẫn đang hoành hành trên các mặt trận ở cả 4 khu vực. Thủ phủ của khu vực miền nam Zaporizhzhia chắc chắn nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine, và một cuộc phản công đang diễn ra ở Kherson.


Mặc dù các quan chức do Nga bổ nhiệm đã kêu gọi sáp nhập trong vài tháng, hàng loạt thành công quân sự của Ukraine trong tháng Chín dường như đã buộc Điện Kremlin phải nhúng tay.


Quân đội Ukraine đã chiếm lại các vùng đất rộng lớn ở phía đông bắc và hôm thứ Năm (29/9) họ cho biết lực lượng của họ đang bao vây quân đội Nga tại thành phố chiến lược quan trọng Lyman, ở Donetsk.


image014Nguồn hình ảnh, MAXAR. Hình ảnh vệ tinh này cho thấy dòng người Nga rời đất nước của họ đến nước láng giềng Georgia vào ngày 26/9/2022


Tuần trước, Vladimir Putin tuyên bố triệu tập quân đội và đe dọa sẽ sử dụng mọi phương tiện theo ý mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ thứ mà ông coi là đất của Nga.


Bằng cách sáp nhập các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine, ông có thể lập luận rằng lãnh thổ Nga đang bị vũ khí phương Tây tấn công, với hy vọng một số chính phủ có thể ngừng viện trợ quân sự cho Kyiv.


Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine đã cảnh báo các cuộc bỏ phiếu giả mạo sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến chiến trường.


Ông Putin thừa nhận rằng ông đã mắc sai lầm trong nỗ lực huy động hàng trăm nghìn người Nga để hỗ trợ quân đội của mình trên tiền tuyến. Khoảng 2.400 người biểu tình đã bị bắt ở hàng chục thành phố và có một cuộc di cư của đàn ông Nga qua biên giới.


Riêng Kazakhstan đã báo cáo 98.000 lượt người Nga đến nước này cho đến ngày thứ Ba (27/9), và có nhiều hàng dài người ở biên giới với Georgia. Từ thứ Sáu, Phần Lan đã tuyên bố sẽ hạn chế đáng kể người Nga nhập cảnh để du lịch hoặc để đi tiếp đến các nước EU khác.


++++++++++++++++++++++++++++


TT Putin tuyên bố sáp nhập các vùng đất của Ukraine trong buổi lễ ở Điện Kremlin


30/09/2022


Reuters


image015Tổng thống Nga Vladimir Putin


Hôm thứ Sáu 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi lễ sáp nhập 4 khu vực của Ukraine bị lực lượng của ông ta chiếm đóng một phần, động thái này khiến cuộc chiến kéo dài 7 tháng của ông ta leo thang thêm và bước sang một giai đoạn mới khó lường.


"Đây là ý nguyện của hàng triệu người", ông Putin nói trong bài phát biểu trước hàng trăm chức sắc ở Sảnh Thánh George của Điện Kremlin.


Buổi lễ diễn ra ba ngày sau khi cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện gấp gáp đã kết thúc, trong đó các thế lực ủy nhiệm của Moscow tại các khu vực bị chiếm đóng tuyên bố đa số dân, lên tới 99%, ủng hộ việc gia nhập Nga.


Các chính phủ của Ukraine và phương Tây nói rằng các cuộc bỏ phiếu, được công bố chỉ cách đây 10 ngày, đã được tiến hành dưới họng súng và là giả hiệu, bất hợp pháp.


Ukraine, Mỹ và người đứng đầu Liên Hợp Quốc đều cho rằng buổi lễ sáp nhập không có giá trị pháp lý, riêng Kyiv mô tả đây là một "màn trình diễn quái đản của Điện Kremlin".


Trong một bài phát biểu liên tục xen kẽ với những tràng vỗ tay, ông Putin tuyên bố rằng Nga có bốn khu vực mới. Ông nói: “Những người sống ở Luhansk, Donetsk, vùng Kherson và vùng Zaporizhzhia sẽ trở thành đồng bào của chúng ta mãi mãi”.


Ông hối thúc Ukraine ngừng hành động quân sự và quay trở lại bàn đàm phán. Kyiv đã tuyên bố sẽ giành lại tất cả các vùng đất bị Nga chiếm giữ và nói rằng quyết định của Nga về sáp nhập các vùng lãnh thổ đã hủy hoại bất kỳ triển vọng đàm phán nào.


Trong bài phát biểu của mình, ông Putin gợi lại ký ức về những vị anh hùng Nga từ thế kỷ 18 đến Thế chiến II và lặp lại những cáo buộc quen thuộc chống lại phương Tây, buộc tội phương Tây bóc lột thuộc địa và nhắc lại việc Hoa Kỳ sử dụng vũ khí hạt nhân đánh vào Nhật Bản hồi cuối Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.


Việc sáp nhập vội vã này đồng nghĩa là tiền tuyến của cuộc chiến hiện nay sẽ đi qua lãnh thổ mà Nga tuyên bố là của họ và ông Putin đã nói rằng ông ta sẵn sàng phòng thủ bằng vũ khí hạt nhân nếu cần.


Một số chính trị gia phương Tây gọi đó là lời lẽ lừa bịp. Hoa Kỳ cho biết họ đã cảnh báo Nga về hậu quả thảm khốc nếu nước này sử dụng vũ khí hạt nhân. (Reuters)


+++++++++++++++++++++++++


Nga tuyên bố sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraina


RFI 30/09/2022


image009Quảng trường Đỏ ở Matxcơva, Nga, ngày 28/09/2022 được bảo vệ nghiêm ngặt cho buổi lễ sáp nhập bốn vùng lãnh thổ chiếm từ Ukraina: Donetsk, Luhansk, Zaporijjia, Kherson. REUTERS - EVGENIA NOVOZHENINA


Trọng Thành


Bất chấp các phản đối quốc tế, chính quyền Nga hôm nay, 30/09/2022, chính thức ký kết một hiệp định về việc ‘‘gia nhập Liên Bang Nga của các vùng lãnh thổ mới’’. ‘‘Các vùng lãnh thổ mới’’ nói trên bao gồm bốn khu vực do Nga kiểm soát tại Ukraina, thuộc Luhansk và Donetsk ở miền đông, cùng Kherson và Zaporijjia ở miền nam.  


Theo AFP, lễ ký kết diễn ra tại điện Kremlin, Matxcơva, vào lúc 12 giờ, giờ địa phương, tức 15 giờ, giờ quốc tế. Ngay trước buổi lễ ký kết hiệp định sáp nhập hôm nay, tối hôm qua, 29/09, chính quyền Putin đã ra sắc lệnh công nhận ‘‘chủ quyền quốc gia và nền độc lập’’ đối với hai khu vực Nga kiểm soát ở Kherson và Zaporijjia. Chính quyền Matxcơva đã công nhận hai nước Cộng hòa tự phong Luhansk và Donetsk hồi tháng 2/2022, ngay trước khi tiến hành cuộc xâm lăng Ukraina.  


Việc ‘‘tiếp nhận’’ các vùng lãnh thổ của Ukraina, hay nói cách khác quyết định sáp nhập nói trên đã được chính quyền Nga tiến hành cấp tốc, chỉ ba ngày sau ‘‘các cuộc trưng cầu dân ý’’, bị quốc tế lên án là ‘‘giả hiệu’’. Việc coi các khu vực nói trên của Ukraina thuộc chủ quyền của Liên Bang Nga cho phép Matxcơva quyết định ‘‘sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết’’, tuyên bố mà một số quan chức cao cấp Nga liên tục nhắc lại trong những ngày qua.  


Hội hè không che lấp được không khí căng thẳng  


Cùng với lễ ký kết nói trên, chính quyền Nga tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ rầm rộ tại Quảng trường Đỏ. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, không khí hội hè nói trên không che lấp được bầu không khí căng thẳng, cùng những lo âu, bất bình tăng vọt trong xã hội Nga, kể cả trong nội bộ chính quyền, kể từ khi điện Kremlin ban bố lệnh động viên một phần ngày 21/09, để huy động thêm quân cho cuộc chiến tại Ukraina.  


Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa el Jabri cho biết cụ thể : 


"Các bộ khung dàn để chuẩn bị sân khấu cho buổi hòa nhạc tối nay tại Quảng trường Đỏ đã được chuẩn bị từ nhiều ngày qua. Các lối vào Quảng trường Đỏ bị chặn lại kể từ hôm qua. Các điểm kiểm soát người vào đã được bố trí từ sáng nay. Đường phố trung tâm thủ đô Matxcơva cấm xe cộ đi lại.  


Từ vài ngày nay, không khí trong thành phố đã thay đổi triệt để. Chính quyền chỉ thị cho truyền thông không được nói nhiều về các hoạt động giải trí. Về các buổi biểu diễn sân khấu hay chiếu  bóng, truyền thông chỉ được phép thông báo về thời điểm diễn ra các hoạt động này.  


Giá cả quân phục tăng gấp ba lần. Quân đội bảo đảm là có đủ trang bị cho quân nhân, nhưng điều này không đủ để trấn an dân chúng.  


Các văn phòng công chứng, văn phòng dịch thuật trong tình trạng quá tải, buộc rất đông khách hàng phải xếp hàng mới đến lượt. Nhiều người muốn hoàn chỉnh mọi giấy tờ, thủ tục, trước khi quyết định rời khỏi Nga, quyết định có thể sẽ phải sớm được đưa ra trong những giờ tới. Bởi nếu không sẽ là quá muộn. Trong các biện pháp mà tổng thống Nga có thể đưa ra, có lệnh thiết quân luật đi kèm hoặc không đi kèm với quyết định đóng cửa biên giới’’.  


Dự thảo nghị quyết lên án các cuộc trưng cầu dân ý Nga tổ chức  


Hôm nay, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết lên án ‘‘các cuộc trưng cầu dân ý’’ do Nga tổ chức tại các vùng lãnh thổ của Ukraina. Dự thảo nghị quyết - chắc chắn sẽ không được thông qua tại Hội Đồng Bảo An do Nga có quyền phủ quyết - sẽ được chuyển qua Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc xem xét sau đó.  


Ngày hôm qua, Hoa Kỳ một lần nữa tuyên bố bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý nói trên. Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh nước Mỹ ‘‘sẽ không bao giờ’’ chấp nhận kết quả các cuộc trưng cầu giả hiệu mà ‘‘Nga đạo diễn’’ tại Ukraina.


++++++++++++++++++++++++++


Tổng thống Nga ký hiệp ước sáp nhập 4 vùng của Ukraine


Thụy Miên


30/09/2022 0 Thanh Niên Online


Vào 19 giờ hôm nay 30.9 (giờ Việt Nam), tại Sảnh đường St. George của Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk của Ukraine vào Nga.


Buổi lễ tại Điện Kremlin bắt đầu trễ với bài phát biểu của Tổng thống Putin. Nhà lãnh đạo Nga nói về các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng lãnh thổ, diễn ra từ ngày 23-27.9.


image018Tổng thống Putin phát biểu tại lễ ký kết hiệp ước sáp nhập lãnh thổ từ Ukraine. REUTERS


Theo ông Putin, đây là kết quả đã được biết trước: "Mọi người đã đưa ra lựa chọn của họ và đó là lựa chọn dứt khoát".


Sau bài phát biểu, Tổng thống Putin gặp các đại diện của những vùng lãnh thổ vừa sáp nhập.


Thượng phụ Kirill, người đứng đầu giáo hội Chính thống giáo Nga, đã có kết quả dương tính với Covid-19, theo Reuters dẫn thông tin từ giáo hội. Vì thế, ông đã vắng mặt tại lễ ký kết hiệp ước giữa Nga và các đại diện vùng Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk.


Trên Telegram, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin xác nhận chủ nhân Điện Kremlin đã thông báo với Hạ viện Nga về kế hoạch sáp nhập trên, như theo trình tự cần thiết cho việc sáp nhập lãnh thổ từ nước ngoài.


image020(Trái sang phải) Ông Yevgeny Balitsky, người đứng đầu Zaporizhzhia; ông Vladimir Saldo, lãnh đạo Kherson; ông Denis Pushilin, lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng; và ông Leonid Pasechnik, lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân” Luhansk tự xưng có mặt tại Moscow hôm 30/9/2022. Yevgeny Balitsky/Telegram.


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 30.9 tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các vùng lãnh thổ tại Ukraine mà Nga chuẩn bị sáp nhập cũng sẽ bị coi là hành động xâm lược chống Nga, theo Reuters.


Tổng thống Putin khẳng định ông không có mục tiêu quay lại quá khứ và xây dựng lại Liên Xô. Thế nhưng, không gì có thể lay chuyển nguyện vọng của những con người muốn quay lại “cội nguồn lịch sử”, ông cho hay.


Ông Putin kêu gọi Ukraine phải ngừng bắn ngay lập tức những hành động vũ trang hiện tại, cũng như cuộc chiến “mà họ khởi đầu từ năm 2014”.


Kyiv phải “quay lại bàn đàm phán”, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh “chúng tôi sẽ bảo vệ đất mẹ bằng mọi lực lượng hiện có, và chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo người Nga được an toàn”.


Trong một diễn biến khác, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn tin rằng cần phải tiếp tục xây dựng một kiến trúc an ninh trải dài toàn châu Âu với sự tham gia của Nga trong tương lai, theo cổng thông tin portal n-tv của Đức.


Bà Merkel cho rằng hiện tại Đức “chẳng có lý do gì để tự mãn”. “Bà đầm thép Đức” cũng nói Đức có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này nếu đủ năng lực và sự tự tin.


Ông Putin nói việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ từ Ukraine là “sự lựa chọn của hàng triệu con người” cùng trải qua lịch sử tương đồng với Liên bang Nga.


Sự sụp đổ của Liên Xô đã phá hủy những mối liên kết đó. Và bất chấp mọi khó khăn, hàng triệu con người vẫn tiếp tục yêu mến nước Nga.


image021The summit of the Collective Security Treaty Organization takes place at the Kremlin in Moscow, Russia, May 16, 2022. Credit Russian Presidential Press and Information Office (The Diplomate)