Tokyo: G-7 thảo luận những gì về Gaza?

08 Tháng Mười Một 20238:09 SA(Xem: 2391)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI 1 – THỨ TƯ 08 NOV 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Tokyo: G-7 thảo luận những gì về Gaza?


VĂN HÓA ONLINE

08/11/2023


TÓM TẮT:


Theo AP - https://apnews.com/article/japan-us-g7-blinken-gaza-russia-de8e0b1f293e91781de84de6d70df249


Nhìn về cuộc chiến Israel-Hamas, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết: “các yếu tố chính không nên bao gồm việc không buộc người Palestine phải di dời khỏi Gaza. ... Không sử dụng Gaza làm nền tảng cho khủng bố hoặc các cuộc tấn công bạo lực khác. Không tái chiếm Gaza sau khi xung đột kết thúc Không có nỗ lực phong tỏa hoặc bao vây Gaza. Không thu hẹp lãnh thổ của Gaza. Chúng ta cũng phải đảm bảo không có mối đe dọa khủng bố nào có thể xuất phát từ Bờ Tây.”


image003Từ trái sang phải, Ngoại trưởng Anh James Cleverly, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa, Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, phía trước, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani, phía trước, và Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna chụp ảnh khi bắt đầu phiên họp 1 của cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại nhà khách Iikura của Bộ Ngoại giao ở Tokyo Thứ Tư, ngày 8 tháng 11 năm 2023 . (Toshifumi Kitamura/Pool Photo via AP)


Theo Reuters - https://www.reuters.com/world/g7s-top-diplomats-discuss-what-happens-after-gaza-conflict-2023-11-08


Hôm thứ Ba 07/11/2023, tại Tokyo, các bộ trưởng nhóm G-7 thảo luận về những gì sẽ xảy ra sau khi xung đột ở Gaza kết thúc và cách khôi phục các nỗ lực hòa bình ở Trung Đông.


Tuy nhiên, Israel vẫn chưa rõ ràng về kế hoạch dài hạn của mình đối với Gaza.


Trong một số bình luận trực tiếp đầu tiên về chủ đề này, Thủ tướng Do Thái Netanyahu cho biết trong tuần này rằng Israel sẽ tìm cách chịu trách nhiệm về an ninh đối với Gaza "trong một thời gian không xác định".


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ xem xét "các khoản dừng nhỏ mang tính chiến thuật" nhưng bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn mà nước này cho rằng sẽ cho phép Hamas tập hợp lại.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong tuần này nói rằng Israel sẽ hướng đến phụ trách an ninh cho Gaza ‘trong thời gian vô hạn định’.


Ngoại trưởng Israel Eli Cohen nói với tờ Wall Street Journal rằng Israel muốn vùng lãnh thổ này nằm dưới sự quản lý của một liên minh quốc tế, bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu và các quốc gia có đa số người Hồi giáo, hoặc do các nhà lãnh đạo chính trị Gaza quản lý.


Blinken nói với các phóng viên sau cuộc họp G7 rằng Gaza không thể nằm dưới sự kiểm soát của Hamas hoặc Israel. "Bây giờ, thực tế là có thể cần phải có một giai đoạn chuyển tiếp nào đó khi xung đột kết thúc... Chúng tôi không thấy có sự tái chiếm và điều tôi nghe được từ các nhà lãnh đạo Israel là họ không có ý định tái chiếm Gaza." " ông nói.


Blinken cũng cho biết hòa bình bền vững phải liên quan đến việc thống nhất Gaza và Bờ Tây do Chính quyền Palestine quản lý và không được buộc người Palestine phải di dời khỏi Gaza cũng như không được thu hẹp lãnh thổ của khu vực này.


 Ông nói: “Chúng tôi tin rằng bây giờ là lúc để bắt đầu cuộc trò chuyện về tương lai”.


++++++++++++++++++++++++++++++++


VOA - G7 thảo luận về tương lai Gaza hậu chiến, kêu gọi ngưng chiến vì lý do nhân đạo, thả con tin


08/11/2023


image005G7 ministerial meetings, in Tokyo


Các ngoại trưởng G7 hôm 8/11 kêu gọi ngừng bắn vì lý do nhân đạo trong cuộc chiến Israel-Hamas để viện trợ có thể được đưa vào và tạo điều kiện thả con tin, và tìm cách nối lại tiến trình đàm phán.

Kết thúc hội nghị kéo dài hai ngày tại Tokyo trong khi quân đội Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza, nhóm 7 quốc gia giàu có ra tuyên bố chung khẳng định rằng Israel có quyền tự vệ. Nhưng họ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ thường dân và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Các thành viên G7 cam kết chuẩn bị các giải pháp lâu dài cho Gaza và khôi phục tiến trình hòa bình trong cuộc xung đột Israel-Palestine ‘phù hợp với các tiêu chuẩn đã được quốc tế đồng ý’, tuyên bố chung viết.


Các bộ trưởng chia sẻ quan điểm ‘giải pháp hai nhà nước... vẫn là con đường duy nhất đưa đến hòa bình công bằng, lâu dài và đảm bảo’.


Đây mới là tuyên bố chung thứ hai của khối G7 kể từ khi các tay súng Hamas châm ngòi cuộc chiến với cuộc tấn công vào miền nam Israel vào ngày 7/10/2023, làm thiệt mạng 1.400 người và bắt giữ khoảng 240 con tin.

Các cuộc oanh tạc của Israel vào Gaza kể từ đó đã giết chết hơn 10.000 người Palestine, khoảng 40% trong số đó là trẻ em, theo thống kê của các quan chức y tế trong vùng lãnh thổ do Hamas cai quản.


“Tôi tin rằng điều quan trọng là G7 đã có thể đưa ra thông điệp đoàn kết đầu tiên với tuyên bố chung về ngưng chiến vì lý do nhân đạo... về trách nhiệm của G7 đối với cộng đồng quốc tế”, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa nói với các phóng viên.


Khi được hỏi liệu tất cả các thành viên G7 có kêu gọi ngưng chiến vì lý do nhân đạo hay một số thành viên ủng hộ ngừng bắn toàn diện, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng tuyên bố chung phản ánh chính xác những gì đã được thảo luận và có ‘sự đồng thuận thật sự’ trong khối.


Hôm 7/11, các bộ trưởng cũng thảo luận về những điều tiếp theo sau khi xung đột trên Dải Gaza kết thúc và làm thế nào để tái khởi động nỗ lực đàm phán hòa bình ở Trung Đông.

Israel không nói rõ về các kế hoạch dài hạn đối với Gaza. Trong phát biểu trực tiếp đầu tiên về vấn đề này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong tuần này nói rằng Israel sẽ hướng đến phụ trách an ninh cho Gaza ‘trong thời gian vô hạn định’.


Nhưng Ngoại trưởng Israel Eli Cohen nói với tờ Wall Street Journal rằng Israel muốn vùng lãnh thổ này nằm dưới một liên minh quốc tế mà trong đó có Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước Hồi giáo, hoặc do các lãnh đạo chính trị Gaza quản lý.


Ông Blinken nói với các phóng viên sau cuộc họp G7 rằng Gaza không thể nằm dưới sự kiểm soát của Hamas hay Israel.


“Bây giờ, thực tế là có thể cần giai đoạn chuyển tiếp khi kết thúc xung đột... Chúng tôi không thấy sẽ có tái chiếm và những gì tôi nghe từ các lãnh đạo Israel là họ không có ý định tái chiếm Gaza”, ông Blinken nói. (VOA)


https://www.voatiengviet.com/a/g7-thao-luan-ve-tuong-lai-gaza-hau-chien-keu-goi-ngung-chien-vi-ly-do-nhan-dao/7346570.html


https://www.reuters.com/world/g7s-top-diplomats-discuss-what-happens-after-gaza-conflict-2023-11-08/