Tranh cử ở Mỹ: Trump mắng “cộng sản”; nắm chắc ứng viên phe Cộng Hòa

25 Tháng Giêng 20246:49 SA(Xem: 1167)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIÓI I - THỨ NĂM 25 JAN 2024


Tranh cử ở Mỹ: Trump mắng “cộng sản”; nắm chắc ứng viên phe Cộng Hòa


New Hampshire: Trump mắng 'cộng sản và phái toàn cầu' còn Haley nói Trump chỉ muốn 'báo thù'


"Đảng Cộng hòa vẫn là đảng của Donald Trump"


image003Donald Trump thắng lớn ở New Hampshire, tiểu bang quyết định tấm vé của đảng Cộng Hòa. AP


24 tháng 1 2024


Có yêu ghét gì thì Donald Trump cũng đã trở lại


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất sáng giá cho vị trí ứng viên tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa, theo sau chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire.


Ông Trump đã đánh bại đối thủ còn sót lại, cựu Thống đốc bang South Carolina, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley.


Mặc dù ông Trump không chiến thắng với cách biệt lớn như dự báo từ các cuộc thăm dò gần đây, nhưng cũng quá dư để duy trì ưu thế hiện tại trong cuộc chạy đua, đặc biệt là khi nhìn lại chiến thắng áp đảo trước đó của ông Trump trong hội nghị kín tại bang Iowa.


Cử tri ở New Hampshire bỏ phiếu vào hôm thứ Ba 23/01/2024 theo giờ Mỹ, với biệt lệ là cư dân Dixville Notch bỏ phiếu lúc nửa đêm, theo một truyền thống cũ.


Ông Donald Trump, cựu tổng thống, 77 tuổi, không tiếc lời công kích cả Nikki Haley (52 tuổi) và những ai ủng hộ bà.


Ông nói “những kẻ theo toàn cầu hóa (globalists), bọn cộng sản cánh tả cực đoan” đang cố thuyết phục phe tả Mỹ bỏ phiếu cho bà Haley, người “muốn nước Mỹ là về bét”.


Theo ông, phe Dân chủ muốn bà ra ứng cử vì "bà ta thua rất dễ dàng".


Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, ông thuyết phục được nhiều cử tri và đang dẫn điểm.


Thăm dò của ĐH Suffolk và trang Boston Globe vào sáng thứ Ba cho thẫy ông Trump dẫn trước bà Haley 19 điểm (57% so với 38%).


Một thăm dò thứ nhì của Monmouth University và tờ Washington Post thì nói ông Trump dẫn 18 điểm (52% so với 34%).


Kinh tế


image005Getty Images. Giá xăng luôn là một chủ đề nóng đối với nhiều cử tri Đảng Cộng hòa


"Ông ấy sẽ giúp nền kinh tế hồi phục và đưa [giá] xăng giảm trở lại," một người ủng hộ Trump từ bang Iowa trả lời khi được hỏi lý do vì sao cô muốn cựu tổng thống Mỹ quay lại nắm quyền.


Cô này không phải là người duy nhất suy nghĩ như vậy. Kinh tế là một thông điệp chính trong chiến dịch vận động tranh cử của Trump. Con trai của ông Trump là Eric đã trả lời trong một chương trình podcast mang tên Americast của BBC rằng: "Người dân muốn quốc gia này có được sự thịnh vượng và sức mạnh."


"Cha tôi đã giúp tạo ra một nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử đất nước, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, tỷ lệ lạm phát thấp nhất, giá xăng thấp nhất."


Đúng là nền kinh tế tăng trưởng tốt thời ông Trump tại nhiệm trước khi đại dịch bùng phát.


Trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, cuộc chiến tranh tại Ukraine đã khiến giá cả năng lượng tăng vọt và lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua, mặc dù hiện đã giảm đáng kể và nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng vào năm ngoái.


Vấn đề nhập cư và bình luận 'đầu độc dòng máu' của Trump


image007Getty Images. Ngăn chặn người nhập cư và xây dựng một bức tường biên giới với Mexico là một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống trước đây của ông Trump


Khi ông Trump nói người nhập cư "đang đầu độc dòng máu của quốc gia chúng ta" trong cuộc phỏng vấn với hãng tin cánh hữu The National Pulse hồi tháng 10, ông Biden đã cáo buộc Trump sử dụng ngôn từ gợi nhắc lại thời Đức Quốc xã.


"Trump đã tuyên bố, nếu quay trở lại nắm quyền, ông ấy sẽ truy đuổi tất cả những người đã chống đối mình và quét sạch thứ mà ông ấy gọi là ký sinh trùng tại Mỹ - một cụm từ cụ thể với một ý nghĩa cụ thể.


"Điều này giống ngôn ngữ mà người ta nghe được tại nước Đức Quốc xã vào những năm 1930," Tổng thống Biden nói thêm, theo một văn bản của Nhà Trắng. "Và đây thậm chí không phải là lần đầu tiên."


Các nhà sử học và chuyên gia nghiên cứu về tuyên truyền của Đức Quốc xã nói với BBC rằng sự so sánh của ông Biden là chính xác. "Điều này không chỉ bởi vì chúng ta đã nghe thấy ngôn ngữ này trong thời Đức Quốc xã, mà đây chính xác là những gì họ thực sự làm," Anne Berg, nhà sử học từ Đại học Pennsylvania, nói và dẫn chứng các vụ tấn công của Đức Quốc xã, một khi đã lên nắm quyền, nhằm vào các đối thủ chính trị.


Nhưng các cuộc thăm dò của CBS cho thấy giới trung thành với Đảng Cộng hòa ủng hộ những tuyên bố của ông Trump.


CBS hỏi các cử tri Đảng Cộng hòa đã đăng ký về liệu họ đồng ý hay bất đồng với tuyên bố của Trump, theo hai cách.


Một nửa số người được khảo sát chỉ được hỏi về "đầu độc dòng máu" mà không bị hỏi ngôn ngữ đó có liên quan đến bất kỳ ai, trong khi một nửa số người khác được cho biết rằng chính Trump đã nói như vậy.


Dù được hỏi theo cách nào đi nữa thì hầu hết cử tri Đảng Cộng hòa đều đồng ý: 72% đồng ý về tuyên bố mà không gán ghép cho ai và 82% đồng ý là tuyên bố này liên quan đến Trump, cho thấy lập trường của ông ấy về vấn đề người nhập cư tiếp tục có sức thu hút đối với người ủng hộ.


Sự ủng hộ mạnh hơn từ người Mỹ trẻ tuổi


image009Getty Images. Lá phiếu từ những cử tri trẻ tuổi có thể giúp ông Trump trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới hay không?


Màn tăng tốc bất ngờ gần đây của Trump là chỉ dấu cho thấy ông có thể giành lợi thế trước Biden trong số các cử tri trẻ tuổi. Một cuộc thăm dò hồi giữa tháng 12 do The New York Times và Đại học Siena cho thấy ông Trump đang dẫn trước sáu điểm phần trăm trong nhóm cử tri tuổi từ 18 từ 29 tuổi.


Các chuyên gia đang tranh cãi về chi tiết của xu hướng rõ ràng này, nhưng cũng cho thấy một bức tranh khác biệt đáng kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, khi Trump thua Biden 24 điểm phần trăm đối với nhóm cử tri cùng độ tuổi.


Điều này một phần được giải thích bởi việc Biden đã không thể kết nối các cử tri trẻ tuổi, và các dấu hiệu cho thấy họ bất mãn trước cách xử lý cuộc chiến tranh giữa Israel và Hamas của Biden - cũng như sức ảnh hưởng của Trump.


Các vụ án tại tòa bị xem là 'sự cưỡng bức'


image011Getty Images. Ông Trump đang đối mặt với một loạt vụ xét xử trong năm nay


Donald Trump đã bị truy tố hình sự đến bốn lần, và sẽ phải dự một loạt phiên xét xử trong năm 2024 khi đang trên đường đua để quay trở lại Nhà Trắng.


Ông đã bị kiện tại New York và bị truy tố tại Georgia, Florida, Manhattan và Washington, trong khi các công tố viên liên bang và tiểu bang các nơi khác đã mở một số cuộc điều tra.


Các vụ kiện tụng tại một số bang cũng được nhắm đến việc xác định ông Trump không đủ tư cách ứng viên tranh cử tổng thống, và lập luận ông đã tham gia vào cuộc kích động bạo lực trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol cách đây ba năm.


Trong khi người ta có thể cho rằng những vụ án đang chờ xét xử có thể khiến người ủng hộ nản chí, cựu khảo sát viên Frank Lance nói với BBC rằng điều này đang thật sự tạo thuận lợi cho sự nghiệp của Trump.


"Ông ấy có thể xây dựng hình ảnh mình là nạn nhân, rằng việc ông bị truy tố không chỉ đơn giản là chuyện truy tố, và rằng đây là một trò săn phù thủy," ông nói.


"Mỗi lần ông ấy bị truy tố thì số phiếu ủng hộ tăng lên. Mỗi lần họ đưa ông ấy ra khỏi lá phiếu bầu - tại Maine và Colorado - số phiếu lại tăng lên. Mỗi lần Donald Trump bị công kích, ông ấy lại hưởng lợi. Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến bất kỳ ai khác ở nước Mỹ như Trump."


Tuy nhiên, cũng đáng chú ý rằng, bất chấp thành công của Trump, phân tích cử tri Fox News Voter Analysis phát hiện rằng 32% số người tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire của Đảng Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu cho Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.


Đối thủ duy nhất còn lại của Trump là Nikki Haley cũng chưa bỏ cuộc và đang hướng đến cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo vào ngày 24/2/2024 ở bang South Carolina.


Mặc dù cuối cùng có thể bỏ cuộc, bà Nikki đã tiêu tốn hàng chục triệu USD trong thất bại mới nhất ở vòng bầu cử sơ bộ vừa qua. Để đi tiếp đến cuộc bầu cử sau, bà sẽ cần thêm các khoản đóng góp.


image013Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đang hướng đến cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới tại bang South Carolina, nơi bà từng là thống đốc


Rất có thể Trump sẽ trở thành ứng viên được đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống, nhờ vào lực lượng ủng hộ trung thành 'cứng'. Điều này cũng đã được phóng viên Bắc Mỹ của BBC, Anthony Zurcher, đúc kết: "Đảng Cộng hòa vẫn là đảng của Donald Trump." (theo BBC 23-24/1/2024)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1571)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1718)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?