Di dân Châu Phi bị ngược đãi ở Libya hồi hương

01 Tháng Ba 20167:40 CH(Xem: 7778)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 02 MAR  2016

Di dân Châu Phi bị ngược đãi ở Libya hồi hương

image037

Ảnh tư liệu: Di dân Châu Phi nghỉ ngơi sau khi được giải cứu ở phía tây Tripoli, ngày 21/12/2015.

GENEVE—

Tổ chức Di dân Quốc tế loan báo họ đang gia tăng những nỗ lực để đưa di dân Châu Phi bị lạm dụng và ngược đãi ở Libya về nước. Theo tường thuật của thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA tại Geneve, phần lớn những người đó là nạn nhân của cảnh sát và các lực lượng dân quân ở Libya.

Trong vài tháng qua, Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) cho biết đã hồi hương hàng ngàn người Châu Phi từ Libya, chủ yếu là người Burkina Faso, Gambia và Senegal. Trong chiến dịch mới nhất cách đây vài ngày, IOM đã hồi hương 117 di dân người Burkina Faso, trong đó có 5 phụ nữ và 2 trẻ em.

Theo phát ngôn viên của IOM, ông Itayi Viriri, các di dân báo cáo họ bị lực lượng dân quân ngược đãi tàn tệ và bị bóc lột trắng trợn tại nơi làm việc. Vẫn theo lời ông Viriri, nhiều thanh niên trai tráng cho hay họ làm việc nhiều tuần lễ mà không được trả lương.

Ông Viriri cho biết: "Chúng tôi có các trường hợp như các thanh niên làm việc phụ hồ, cứ mỗi lần lãnh lương là họ bị dân quân lục soát chỗ ở và cướp sạch tiền bạc... Không một ai dám đòi bồi thường hoặc dám tìm cách đưa các tội ác trắng trợn này ra trước ánh sáng để được điều tra."

Một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc cho biết các di dân tại Libya bị bóc lột và bị vi phạm nhân quyền bởi chính quyền, các nhóm võ trang và các tay buôn người. Phúc trình cho biết nhiều di dân bị giam giữ tùy tiện, bị tra tấn, bị cưỡng bức lao động, bị tống tiền, và bị ngược đãi bằng nhiều hình thức khác trong một thời gian dài.

Ông Viriri nói với đài VOA rằng IOM còn có những lời khai của các di dân Châu Phi bị đánh đập và bị đe dọa bằng nhiều hình thức đối xử vô nhân đạo khác. 

Ông Viriri nói: "Có một vài trường hợp di dân bị bắt giữ với âm mưu đòi tiền chuộc. Có một thanh niên cho biết nếu bị bắt giữ ở Libya hoặc rơi vào tay các dân quân, thì họ phải trả một khoản tiền chuộc tương đương với 700 đô la."

Người phát ngôn của IOM cho hay đa phần những người đưa ra khỏi Libya trong năm qua là các di dân mới đến. Vẫn theo lời ông, họ tự nguyện tìm tới IOM để xin được giúp đỡ để quay về nước vì thấy không được bảo vệ./ 

17 Tháng Năm 2016(Xem: 11607)
"Trung Quốc sẵn có khả năng kỹ thuật, có nguồn tài chính hầu như vô hạn, Bắc Kinh thừa sức để gạt ảnh hưởng của Hoa Kỳ và Nhật Bản ra khỏi lưu vực sông Mekong, cũng như họ đã đánh sập thế thượng phong của Đệ thất hạm đội Hoa Kỳ trên Biển Đông bằng các đảo chiếm của Việt Nam rồi mở rộng xây dựng căn cứ quân sự trên đó".
13 Tháng Năm 2016(Xem: 8038)
Thái độ của Philippines: "Song phương" hay "Đa phương" về Biển Đông?
10 Tháng Năm 2016(Xem: 8807)
"Một nhà khoa học từng có gần hai chục năm làm công tác thông tin khoa học, kỹ thuật quân sự Việt Nam nêu giả thuyết với BBC rằng có thể có nguyên nhân thứ ba là 'chiến tranh địa vật lý' để 'cố tình phá hoại' gây thảm họa môi trường, tác hại kinh tế trong vụ cá chết hàng loạt ở duyên hải Trung bộ Việt Nam mới đây".
09 Tháng Năm 2016(Xem: 13764)
"Hàng triệu con cá chết trải dài hơn 200km dọc bãi biển miền trung Việt Nam đang đặt ra những thử thách lớn nhất cho đến nay đối với tân chính phủ ".
03 Tháng Năm 2016(Xem: 7753)
"Tôi viết lá thư này nhân danh Viet Ecology Foundation, một tổ chức NGO tại Hoa Kỳ. Chúng tôi quan tâm về sự lành mạnh của môi trường, cũng như an ninh nguồn nước và lương thực cho Miến Điện, Việt Nam, Cam Bốt Lào và Thái Lan. Năm quốc gia này nằm ở hạ du sông Lancang-Mekong, và sự an nguy của họ phải phụ thuộc vào lòng nhân từ của Trung Quốc..."
02 Tháng Năm 2016(Xem: 8187)
"Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua dành đề cử vào Nhà trắng thuộc Đảng Cộng Hòa của Mỹ, Donald Trump cáo buộc Trung quốc “cưỡng bức thương mại” Hoa Kỳ".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 7795)
- TNS McCain kêu gọi nới lỏng thêm cấm vận vũ khí.
28 Tháng Tư 2016(Xem: 8521)
"Cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “không có thỏa thuận nào” với Trung Quốc về Hoàng Sa hơn 40 năm trước, giữa cáo buộc Mỹ làm ngơ để Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng hòa". "Ông Henry Kissinger nhấn mạnh như vậy hôm 26/4 tại Hội nghị Thượng đỉnh về Chiến tranh Việt Nam ở Thư viện Tổng thống Lyndon Baines Johnson ở Austin, Texas".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 8369)
"Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, gần đây khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đông, do ý đồ thống trị của Bắc Kinh qua việc xây dựng các thiết bị quân sự tại vùng biển này".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 7880)
"Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã thăm Việt Nam hôm 25/4 để gặp các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, và một số tổ chức khác. Ông Vilsack và phía Việt Nam đã bàn thảo các chi tiết của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 7524)
"Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ hôm qua tại Matxcơva, hai Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Nga Serguei Lavrov đã tuyên bố rằng không nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và các tranh chấp chủ quyền ở vùng này phải được giải quyết thông qua thương lượng".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 8609)
Lạ một điều rằng, trước thông tin cá chết hàng loạt vì nước biển ô nhiễm nặng, đoàn công tác lại không thể vào KCN Vũng Áng kiểm tra và lập biên bản vì … “KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền” – như chia sẻ của ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7819)
Sự kiện tác giả người Mỹ gốc Việt chiến thắng hạng mục Tiểu thuyết của giải thưởng danh giá Pulitzer 2016 đã đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt trong ngoài nước.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7731)
- That man was rare. And we were damn lucky to have him! Người dân Mỹ, dù vẫn còn hơi sớm, hẳn đã phần nào cảm nhận được sự thật rằng: Barack Obama thực sự xuất chúng. Và nước Mỹ rất may mắn khi có ông.
18 Tháng Tư 2016(Xem: 8499)
"Hôm 17/04/2016, tổng thống Miến Điện Htin Kyaw đã ân xá cho hơn 80 tù nhân nhân dịp năm mới truyền thống của người Miến Điện".