Mỹ phong tỏa quỹ 1 tỉ USD của Malaysia

21 Tháng Bảy 20169:33 CH(Xem: 16218)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 22  JULY 2016


Mỹ phong tỏa quỹ 1 tỉ USD của Malaysia


image037

Image copyright Other Image caption Ông Najib luôn bác bỏ có việc làm sai trái nào.


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã quyết định phong tỏa hơn 1 tỉ USD từ quỹ 1MDB của nhà nước Malaysia.


Bộ này cáo buộc đây là quỹ "đen" và mặc dù không nêu tên trực tiếp Thủ tướng Najib Razak, người nằm trong diện nghi vấn có tài khoản bị cáo buộc nhận các khoản tiền rất lớn.


Ông Najib đã từng bác bỏ có việc làm sai trái nào.


Ông Najib lập quỹ 1MDB trong năm 2009 để biến Kuala Lumpur thành một trung tâm tài chính, nhưng quỹ này không thanh toán được nợ trong năm 2015.


Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc quỹ "đen" cấp tiền cho nhiều cá nhân trong đó có công chức chi tiêu xa hoa cho cuộc sống của họ.


Không có cáo buộc nào là ông Najib chi tiêu tiền nhưng những người gần gũi ông đều bị cáo buộc sử dụng hàng tỷ đô la để mua bất động sản, đồ trang sức, tranh ảnh và nhà cửa sang trọng; đánh bạc; và thuê các nhạc sĩ và những người nổi tiếng đến dự tiệc.


Hồ sơ thụ lý tại tòa ở Los Angeles cáo buộc tiền đó được rửa qua các tài khoản ở Hoa Kỳ.


Nếu vụ kiện thành công, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tịch thu tài sản, bao gồm cả bất động sản ở Mỹ, Anh và Thụy Sĩ.


Số tiền 1 tỉ USD chỉ chiếm một phần trong số tiền đó đã bị cáo buộc chuyển khoản, với tổng số lên hơn 3,5 tỷ USD.


Con trai riêng của ông Najib, Riza Aziz- người sản xuất bộ phim Con sói Wall Street của Leonardo DiCaprio – bị nêu tên trong hồ sơ của tòa án. Một nhà tài chính của Malaysia và hai quan chức chính phủ Abu Dhabi cũng bị nêu tên.


image039

Image copyright Reuters


Người phát ngôn của thủ tướng cho biết chính phủ sẽ "hợp tác toàn diện với bất kỳ cuộc điều tra hợp pháp nào đối với các công ty Malaysia hoặc công dân phù hợp với giao thứ Malaysia theo thủ tục quốc tế".


"Như Thủ tướng đã luôn nói, nếu chứng minh được có hành vi sai trái nào thì luật pháp sẽ được thực thi mà không có ngoại lệ."


Quỹ bắt đầu thu hút sự chú ý vào đầu năm 2015 khi mất khả năng thanh toán cho 11 tỉ USD tiền nợ các ngân hàng và trái chủ.


The Wall Street Journal (WSJ) cho biết đã xem được giấy tờ điều tra khoản tiền gần 700 triệu USD được chuyển từ quỹ này vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib.


1MDB cho biết trong một thông cáo vào năm ngoái rằng họ chưa bao giờ đưa tiền cho Thủ tướng và gọi các cáo buộc này là "vô căn cứ". Quỹ này đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có tài sản trị giá lớn hơn các khoản nợ.


Ông Najib từ chối nhận tiền từ 1MDB hoặc bất kỳ từ công quỹ nào. Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã chính thức tuyên bố ông không có các hành vi sai trái nào./


BBC 21 tháng 7 2016