Mỹ phong tỏa quỹ 1 tỉ USD của Malaysia

21 Tháng Bảy 20169:33 CH(Xem: 16355)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 22  JULY 2016


Mỹ phong tỏa quỹ 1 tỉ USD của Malaysia


image037

Image copyright Other Image caption Ông Najib luôn bác bỏ có việc làm sai trái nào.


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã quyết định phong tỏa hơn 1 tỉ USD từ quỹ 1MDB của nhà nước Malaysia.


Bộ này cáo buộc đây là quỹ "đen" và mặc dù không nêu tên trực tiếp Thủ tướng Najib Razak, người nằm trong diện nghi vấn có tài khoản bị cáo buộc nhận các khoản tiền rất lớn.


Ông Najib đã từng bác bỏ có việc làm sai trái nào.


Ông Najib lập quỹ 1MDB trong năm 2009 để biến Kuala Lumpur thành một trung tâm tài chính, nhưng quỹ này không thanh toán được nợ trong năm 2015.


Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc quỹ "đen" cấp tiền cho nhiều cá nhân trong đó có công chức chi tiêu xa hoa cho cuộc sống của họ.


Không có cáo buộc nào là ông Najib chi tiêu tiền nhưng những người gần gũi ông đều bị cáo buộc sử dụng hàng tỷ đô la để mua bất động sản, đồ trang sức, tranh ảnh và nhà cửa sang trọng; đánh bạc; và thuê các nhạc sĩ và những người nổi tiếng đến dự tiệc.


Hồ sơ thụ lý tại tòa ở Los Angeles cáo buộc tiền đó được rửa qua các tài khoản ở Hoa Kỳ.


Nếu vụ kiện thành công, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tịch thu tài sản, bao gồm cả bất động sản ở Mỹ, Anh và Thụy Sĩ.


Số tiền 1 tỉ USD chỉ chiếm một phần trong số tiền đó đã bị cáo buộc chuyển khoản, với tổng số lên hơn 3,5 tỷ USD.


Con trai riêng của ông Najib, Riza Aziz- người sản xuất bộ phim Con sói Wall Street của Leonardo DiCaprio – bị nêu tên trong hồ sơ của tòa án. Một nhà tài chính của Malaysia và hai quan chức chính phủ Abu Dhabi cũng bị nêu tên.


image039

Image copyright Reuters


Người phát ngôn của thủ tướng cho biết chính phủ sẽ "hợp tác toàn diện với bất kỳ cuộc điều tra hợp pháp nào đối với các công ty Malaysia hoặc công dân phù hợp với giao thứ Malaysia theo thủ tục quốc tế".


"Như Thủ tướng đã luôn nói, nếu chứng minh được có hành vi sai trái nào thì luật pháp sẽ được thực thi mà không có ngoại lệ."


Quỹ bắt đầu thu hút sự chú ý vào đầu năm 2015 khi mất khả năng thanh toán cho 11 tỉ USD tiền nợ các ngân hàng và trái chủ.


The Wall Street Journal (WSJ) cho biết đã xem được giấy tờ điều tra khoản tiền gần 700 triệu USD được chuyển từ quỹ này vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib.


1MDB cho biết trong một thông cáo vào năm ngoái rằng họ chưa bao giờ đưa tiền cho Thủ tướng và gọi các cáo buộc này là "vô căn cứ". Quỹ này đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có tài sản trị giá lớn hơn các khoản nợ.


Ông Najib từ chối nhận tiền từ 1MDB hoặc bất kỳ từ công quỹ nào. Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã chính thức tuyên bố ông không có các hành vi sai trái nào./


BBC 21 tháng 7 2016

19 Tháng Tám 2014(Xem: 23969)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 23875)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 28075)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 22123)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21954)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21717)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 22199)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21332)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 21290)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 25565)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 22223)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 21652)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 24395)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21901)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18747)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 21327)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 21401)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.