Obama kêu gọi ủng hộ Hillary Clinton

28 Tháng Bảy 20167:36 CH(Xem: 16114)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 29  JULY 2016


Obama kêu gọi ủng hộ Hillary Clinton

image026

Image copyright AFP


Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi cử tri tiếp tục sự nghiệp của ông bằng việc 'đưa bà Clinton tới chiến thắng' trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.


Ông Obama ca ngợi bà Clinton tại đại hội của Đảng Dân chủ ở Philadelphia, nói bà là người xứng đáng nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng.


Ông nói cử tri đang phải lựa chọn giữa hy vọng và lo sợ, ám chỉ ứng viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump.


Thế nhưng ông Trump bác bỏ lý lẽ của ông tổng thống.


Ông viết trên Twitter: "Đối với hàng triệu người dân tuyệt vời đang phải sống trong nghèo khổ, bạo lực và thất vọng, đất nước của chúng ta không vĩ đại chút nào".


Phó Tổng thống Joe Biden cũng có bài phát biểu nói ông Trump "ủng hộ tra tấn", "thiếu khoan dung về tôn giáo" và "phản bội các giá trị của chúng ta".


"Ông ta không hiểu điều gì làm nước Mỹ trở nên vĩ đại".


Khi ông Biden dứt lời thì đám đông cử tọa bắt đầu hò reo: "Không hiểu gì!"


Viễn cảnh phi thực tế


image027

Image copyright AFP


Ông Donald Trump nói trong một thông cáo rằng viễn cảnh mà Đảng Dân chủ đưa ra không mấy thực tế đối với phần đông dân chúng.


70% người Mỹ cho rằng đất nước Hoa Kỳ đang đi con đường sai lầm, theo ông tỷ phú.


"Chưa bao giờ có chính đảng nào xa rời thực tế cuộc sống đến như vậy."


Tổng thống Obama khép lại buổi tối bằng việc điểm lại các chiến thắng chính của ông trong tám năm cầm quyền và đưa ra phán đoán lạc quan cho tương lai đất nước.


Ông ca ngợi tính cách của bà Clinton, nói bà là "người lãnh đạo có kế hoạch rõ ràng phá đổ các rào chắn và phát triển cơ hội cho mỗi người dân Mỹ".


Ông đề cập tới bức tranh ảm đạm của ông Trump, nói rằng "đây không phải nước Mỹ mà tôi biết".


Theo ông Obama, Hoa Kỳ là quốc gia "đầy dũng khí", "đàng hoàng và hào phóng", tuy nhiên ông cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng chia rẽ sắc tộc và "bế tắc chính trị".


Nhấn mạnh về các phẩm chất của người Mỹ, ông Obama phát biểu: "Rất nhiều lần quý vị nâng tôi dậy. Và tôi hy vọng có lần tôi cũng giúp lại được quý vị".


"Tối nay, tôi xin đề nghị quý vị giúp bà Hillary Clinton như quý vị từng giúp cho tôi. Tôi đề nghị quý vị nâng đỡ bà ấy như đã từng nâng đỡ tôi." Bà Clinton đã bước lên khán đài và ôm hôn ông Obama sau khi ông kết thúc diễn văn. (BBC 28/7/16)

16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2899)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?