Bầu cử Mỹ : H.Clinton tự tin, D.Trump bị đảng Cộng Hòa bỏ rơi

11 Tháng Mười 20165:51 CH(Xem: 16013)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  12  OCT  2016


Bầu cử Mỹ : H.Clinton tự tin, D.Trump bị đảng Cộng Hòa bỏ rơi


image013

Ứng viên đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton trong buổi tranh luận với ứng viên đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump tại đại học Washington, St. Louis, Missouri, 09/10/2016.REUTERS/Shannon Stapleto


Bốn tuần trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton tự tin tiếp tục tranh cử, trong khi đó, đảng Cộng Hòa dường như đã từ bỏ mọi hy vọng nhà tỉ phú Donald Trump chinh phục được Nhà Trắng.


Những lời lẽ khiếm nhã, khinh thị phụ nữ của ứng viên đảng Cộng Hòa đã khiến nhiều thành viên của đảng phản đối trong cuối tuần qua. Giờ đến lượt ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện. Ông tuyên bố « ghê tởm » vì những lời phát biểu của ứng viên Donald Trump và thông báo với các nghị sĩ của đảng là ông « sẽ không ủng hộ hay vận động tranh cử » cho Donald Trump.


Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ đảng Cộng Hòa, chủ tịch Hạ Viện không muốn mất ghế vào phe đối thủ trong cuộc bầu cử lập pháp diễn ra cũng ngày với bầu cử tổng thống.


Hôm qua, ông Donald Trump dọa nếu những đoạn video khác về ông lại được công bố, ông « sẽ tiếp tục nói về Bill và Hillary Clinton bằng những điều không thích đáng ». Nhà tỉ phú hứa đẩy mạnh nhịp độ vận động tranh cử, có thể lên đến 6 buổi mit-ting mỗi ngày vào tuần cuối.


Về phía đảng Dân Chủ, dù vẫn khẳng định chưa có gì quyết định, nhưng những người thân của nhà Clinton cảm thấy đảm bảo hơn và bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm.


Theo kết quả cuộc thăm dò của NBC/Wall Street Journal công bố vào hôm qua, ứng viên đảng Dân Chủ vượt đối thủ Cộng Hòa 11 điểm, một kỉ lục chưa từng có. Vẫn theo kết quả thăm dò trên, đảng Dân Chủ cũng có hy vọng chiếm đa số tại Thượng Viện và rút ngắn khoảng cách tại Hạ Viện trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tới./ (theoThu Hằng 11-10-2016)