Bắc Kinh chỉ trích một số nước "phá hoại" quan hệ ASEAN-Trung Quốc

16 Tháng Bảy 20179:38 CH(Xem: 12979)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 17 JULY  2017


Bắc Kinh chỉ trích một số nước "phá hoại" quan hệ ASEAN-Trung Quốc


image026DR


Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Nam Á chấm dứt « các mối nghi ngờ » đang đe dọa quan hệ song phương.


Phát biểu tại hội thảo « 50 năm ASEAN : Một chương mới cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc », được tổ chức ở Jakarta, ngày 14/07/2017, đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Từ Bồ (Xu Bu) cho rằng căng thẳng ở Biển Đông trong những năm gần đây bị « một số nước thao túng để đầu độc bầu không khí hợp tác trong vùng và phá hoại quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN », trong khi đó, quan hệ kinh tế song phương được cải thiện, « Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 8 năm liên tiếp », với tổng trị giá trao đổi hàng hóa năm 2016 lên đến 452 tỉ đô la.


Theo trang News.com của Úc, phát biểu này nằm trong văn bản được được lưu hành sau đó, nhưng khác với diễn văn mà đại sứ Trung Quốc đọc tại hội thảo.


Những chỉ trích trên dường như ám chỉ đến những tuyên bố của thủ tướng Úc và bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hồi tháng 06/2017.


Tại diễn đàn an ninh Shangri La, ở Singapore, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nêu lên những quan ngại ngày càng lớn trong vùng về các hoạt động của Trung Quốc. Đây cũng là quan điểm của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis, khi đánh giá các hoạt động đó « coi thường luật pháp quốc tế »« lợi ích của các nước khác ».


Ông Edy Prasetyono, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc đại học Indonesia, khẳng định, đối với các nước Đông Nam Á, quan hệ thương mại ngày càng phát triển với Bắc Kinh là không đủ. Theo ông, « ASEAN và Trung Quốc phải tìm ra những phương pháp và giải pháp cho một số vấn đề địa chính trị và địa chiến lược » và đây là một nhiệm vụ khó khăn trong tương lai./(theoThu Hằng 15-07-2017)

05 Tháng Tám 2014(Xem: 19897)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 24225)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 20815)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 20290)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 22886)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 20526)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 17394)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 19842)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 19973)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.