Châu Úc: Tổng giám mục che giấu vụ linh mục lạm dụng trẻ em

22 Tháng Năm 20186:45 CH(Xem: 12228)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÚC - THỨ TƯ 23 MAY 2018


Châu Úc: Tổng giám mục che giấu vụ linh mục lạm dụng trẻ em


image005

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Tổng giám mục Philip Wilson trước nhà tờ tại Adelaide năm 2002


Một tòa án ở Úc kết tội tổng giám mục Philip Wilson ở Adelaide che dấu việc một linh mục lạm dụng tình dục trẻ em.


Philip Wilson, tổng giám mục ở Adelaide, trở thành tín đồ Công giáo cao cấp nhất trên thế giới bị buộc tội và kết tội.


Ông Wilson bị phát hiện che giấu việc một linh mục ở New South Wales lạm dụng các bé trai vào những năm 70.


Trong suốt phiên tòa, vị tổng giám mục phủ nhận mọi ký ức về việc được hai bé trai kể về việc bị lạm dụng.


Ông nói với tòa án ở Newcastle rằng ông đã không ý thức được việc linh mục James Fletcher lạm dụng trẻ em, xảy ra khi linh mục này phụng sự ở Maitland.


Ông Fletcher bị kết tội gây ra chín vụ lạm dụng tình dục trẻ em năm 2004. Ông này sau đó chết trong tù vào năm 2006.


Một trong số các nạn nhân, Peter Creigh, nói với tòa án rằng ông đã mô tả chi tiết vụ lạm dụng cho tổng giám mục Wilson khi mới 15 tuổi, năm năm sau khi bị lạm dụng.


Thẩm phán Robert Stone phủ nhận khẳng định của ông Wilson rằng không thể nhớ cuộc hội thoại đó, và cho hay ông Creigh chứng tỏ là một nhân chứng đáng tin cậy.


Các luật sư của ông Wilson đã nỗ lực nhiều lần để ông không bị buộc tội sau khi vị tổng giám mục được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.


Tổng giám mục Wilson sẽ đi tù vào tháng Sáu và đối mặt với án tù tối đa hai năm./( BBC 22/5/18)
03 Tháng Tám 2014(Xem: 24129)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 20702)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 20177)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 22772)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 20420)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 17366)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 19816)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 19939)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.