Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lên nắm Ngũ giác đài

23 Tháng Mười Hai 20187:04 CH(Xem: 11581)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ HAI 24 DEC 2018


Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lên nắm Ngũ giác đài


VOA 4/12/2018

image030

Ông Patrick Shanahan trong một cuộc gặp với Tổng thống Trump.


Tổng thống Donald Trump hôm 23/12 thông báo rằng Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lên thay ông Jim Mattis, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ từ ngày 1/1/2019.

Nguyên thủ Mỹ viết trên Twitter: “Ông Patrick đã đạt được một danh sách dài các thành tựu trên cương vị Thứ trưởng [Quốc phòng] và trước đó tại tập đoàn Boeing. Ông ấy sẽ là người tuyệt vời!”


Quyết định trên được đưa ra chỉ ba ngày sau khi ông Mattis từ chức để phản đối việc ông Trump rút tất cả binh sĩ Mỹ khỏi Syria.


Theo Reuters, ông Mattis trước đó tuyên bố sẽ tại vị cho tới cuối tháng Hai để giúp cho tiến trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẻ.


Quyết định thay đổi chính sách bất ngờ về việc rút khoảng 2000 binh sĩ Hoa Kỳ khỏi Syria đã khiến các đồng minh của Mỹ quan ngại.


Hãng tin này hôm 23/12 cũng dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông thực sự lấy làm tiếc về quyết định của ông Trump.


Theo truyền thông Mỹ, ông Brett McGurk, đặc sứ Hoa Kỳ trong liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, cũng đã từ chức để phản đối bước đi của ông Trump.