Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lên nắm Ngũ giác đài

23 Tháng Mười Hai 20187:04 CH(Xem: 11582)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ - THỨ HAI 24 DEC 2018


Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lên nắm Ngũ giác đài


VOA 4/12/2018

image030

Ông Patrick Shanahan trong một cuộc gặp với Tổng thống Trump.


Tổng thống Donald Trump hôm 23/12 thông báo rằng Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan lên thay ông Jim Mattis, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ từ ngày 1/1/2019.

Nguyên thủ Mỹ viết trên Twitter: “Ông Patrick đã đạt được một danh sách dài các thành tựu trên cương vị Thứ trưởng [Quốc phòng] và trước đó tại tập đoàn Boeing. Ông ấy sẽ là người tuyệt vời!”


Quyết định trên được đưa ra chỉ ba ngày sau khi ông Mattis từ chức để phản đối việc ông Trump rút tất cả binh sĩ Mỹ khỏi Syria.


Theo Reuters, ông Mattis trước đó tuyên bố sẽ tại vị cho tới cuối tháng Hai để giúp cho tiến trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẻ.


Quyết định thay đổi chính sách bất ngờ về việc rút khoảng 2000 binh sĩ Hoa Kỳ khỏi Syria đã khiến các đồng minh của Mỹ quan ngại.


Hãng tin này hôm 23/12 cũng dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông thực sự lấy làm tiếc về quyết định của ông Trump.


Theo truyền thông Mỹ, ông Brett McGurk, đặc sứ Hoa Kỳ trong liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, cũng đã từ chức để phản đối bước đi của ông Trump.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 19927)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 24257)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 20857)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 20331)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 22922)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 20557)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 17420)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 19867)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 20005)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.