HKMH Mỹ đến VN và thủy thủy hát Nối Vòng Tay Lớn

08 Tháng Ba 20187:46 CH(Xem: 3335)

VĂN HÓA ONLINE - TRUYỆN THƠ TÙY BÚT  - THỨ SÁU 09 MAR 2018


HKMH Mỹ đến VN và thủy thủy hát Nối Vòng Tay Lớn


Ý kiến của Hoàng Lan Chi và Ngô Minh Hằng


March 6, 2018


  HKMH Mỹ đến VN và thủy thủy hát Nối Vòng Tay Lớn- Ý kiến của Hoàng Lan Chi và Ngô Minh Hằng -March 6, 2018


Hoàng Lan Chi


HKMH ĐẾN VN


CA SĨ MỸ VIỆT VỚI “NỐI VÒNG TAY LỚN”


Tôi viết bài này vì Ngụy Vũ nêu câu hỏi vầy: 


“30 thang 4 nam 1975 -Trinh Cong Son ( Nguoi nhac si VN ) 
Hat “ Noi vong tay lon ..” tai Saigon- 43 nam sau 
Mot co gai ( Nguoi My - linh Hai Quan My )- Hat “ Noi Vong Tay Lon “ cung voi ca 1000 nguoi dan ... tai Da Nang .... Moi qui nghe .... va ... Cho biet CAM NGHI .... vui .. buon..dung .. sai ... qua hinh hinh anh nay .... Ngưng trích


Nhà thơ Ngô Minh Hằng có viết bài thơ ( xem ở dưới).


Đây là ý kiến ngắn gọn của tôi:


1-Agenda phải được cả đôi bên chấp thuận.


2-Nếu bản NVTL do ca sĩ đề nghị, được chấp thuận thì NÊN TÌM HIỂU THÊM về background của cô này.


3-Nếu bản NVTL do cấp trên quyết định (rồi giao cho ca sĩ hát) thì cũng nên tìm hiểu bacground của vị này (tạm gọi là sĩ quan tâm lý chiến)


4-Ai cũng biết chiến thuật, chiến lược của Mỹ:  ĐÔI KHI làm người hải ngoại-quốc gia không vui lắm.


5-Ai cũng biết nội bộ chóp bu vc chia hai: thân tàu, thân Mỹ. VC đu dây vì chọn ai dứt khoát: cũng chết. Vậy VC phải đong đưa là dĩ nhiên.


6-Ngụy Vũ đã phóng đại vấn đề chỉ vì NV mê nhạc TCS! 


7-Tôi nghĩ rằng: TRONG TƯƠNG LAI, chúng ta nên viết một bức thư ngắn cho lãnh đạo Hàng Không Mẫu Hạm và các vị khác mỗi khi họ sẽ qua VNCS để “gặp gỡ” ( VC gọi là giao lưu).


Ai đồng ý với tôi thì dơ tay nhé:


Chúng tôi là những người Mỹ Việt xin góp ý: Lần sau nếu quý vị có đến VNCS để thăm viếng và gặp gỡ có trao đổi văn nghệ thì hay nhất là quý vị chọn những bài mang sắc thái dân tộc của VN như Trống Cơm ( HK Mẫu Hạm đã thực hiện) hoặc nếu muốn đề cao sự đoàn kết dân tộc Nam Trung Bắc thì nên chọn Trường Ca “Con đường Cái Quan” là đúng nhất. Lý do: nó vẽ lên một sự liền lạc từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau.


Sự việc quý vị chọn bài “Nối Vòng Tay Lớn” của TCS có những thất thố sau: 1) Chúng tôi nghĩ rằng ¾ dân số VN hiện nay là thích Mỹ ghét Tàu. 2) Chúng tôi cũng nghĩ rằng ½ dân chúng cũng biết được TCS là ai, đã làm gì trước 75, đã làm gì vào đúng 30/4 năm 75, đã làm gì sau 75. 3) Do đó, chỉ cần nghe đến tên “TCS” hay nhạc NVTL là quá khứ trôi về, làm tim can chúng tôi đau nhói. Nó tựa như người Do Thái thấy ai đó mang ký hiệu của Đức Quốc Xã. Người trong nước và người  hải ngoại đều đau đớn như nhau.


Việc kêu gọi đoàn kết  thì chúng tôi đang nhìn vào các hành động của vc để quyêt định. Hoa Kỳ là đại cường quốc. HK có những chiến thuật và chiến lược toàn cầu. Chúng tôi không nghĩ  là nước Mỹ vĩ đại lại phải hạ mình xin dân chúng VN hãy đoàn kết cả.


KẾT LUẬN: Ảo tưởng là Mỹ dùng bài NVTL là để kêu gọi quốc gia-cs nên bắt tay nhau chỉ là tưởng tượng của vài người. (Hoàng Lan Chi)


3/2018


Ngô Minh Hằng


CÒN NỖI ĐAU NÀO HƠN THẾ KHÔNG ???


Ghi lại những cảm xúc riêng tư khi nghe tin ca sĩ chính của ban nhạc Hạm Đội 7 Hải quân Mỹ hát nhạc phẩm "Nối Vòng Tay Lớn" tại VN, hải cảng Tiên Sa, cầu Rồng, Đà Nẵng, và đọc tâm sự của người quân nhân Mỹ gốc Việt trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson khi hạm đội này đến thăm CSVN vào đầu tháng 3/2018.   
 


*


Còn nỗi đau nào hơn thế không ?


Hàng không mẫu hạm đến cầu Rồng


Có người gốc Việt vui như Mỹ


Xóa bỏ hờn oan vẫn chất chồng


  *


Hớn hở khoe rằng "tiêu cực" xưa


Ông đem quăng hết để bây giờ


Dành tình yêu mến "cho văn hóa"


"Cho những người dân ở đó" cơ


  *


Rất tốt. Dân đâu? Được mấy người ?


Có còn biết gọi "Việt Nam Ơi !" ?


Khi nền văn hóa là vô cảm


Và cả quê hương đã nát bời !?


  *


Hay mặc non sông mặc giống nòi


Mặc ngày Hán hóa rất gần thôi


Tay bia, tay gái trong bàn tiệc


Hưởng thú giàu sang cạnh xác người...?


  *


Này, tưởng tôi không xót họ sao ?


"Người dân"- ông nói - nhóm dân nào?


Những người bị trị hay cai trị ???


Là đám DÂN LÀNH hay ĐỈNH CAO ?


  *


Văn nghệ ngoài trời vâng, cũng hay


"Nối Vòng Tay Lớn" hát mê say


Chao ơi, bài hát này, tôi nhớ...


Của Tháng Tư nào đã đắng cay...


  *


Là Tháng Tư tôi mất Việt Nam


Trịnh Công Sơn hát, Minh đầu hàng *


Đón mừng cộng đỏ từ phương Bắc


Vào chiếm Sài Gòn, gieo tóc tang


  *


Những mộng tre già măng mọc xanh


Đem tài thao lược cứu dân lành


Thoát ngày Hán hóa, gông cùm cộng


Sử Việt muôn đời lại liệt oanh...


  *


Còn nỗi đau nào hơn nữa không ?


Hàng không mẫu hạm đến cầu Rồng


"Nối Vòng Tay Lớn" người ta hát


Tiếng hát như dao cứa nát lòng


  *


Người bạn đồng minh phản đã đành


Nhưng mình, người Việt nỡ quên nhanh


Quên quê hương mất vào tay cộng


Thì trách chi ai kẻ bạc tình !!! ...


Ngô Minh Hằng


* Dương Văn Minh ngày 30/4/1975 và lịnh đầu hàng


https://www.youtube.com/watch?v=QkcYoT1iPyU


https://viwikipedia.org/wiki/D%C6%B0%C6%A1ng_V%C4%83n_Minh


Trịnh Công Sơn và nhạc phẩm phản bội "Nối Vòng Tay Lớn" ngày 30/4/1975


https://www.youtube.com/watch?v=FllaTmwli7w


Sau gần 43 năm...


1/ Ban nhạc Hạm Đội 7 Hải quân Mỹ hát nhạc phẩm "Nối Vòng Tay Lớn" tại hải cảng Tiên Sa, cầu Rồng, Đà Nẵng,  VN ngày 5/3/2018.


https://www.youtube.com/watch?v=qTyOH7z7hSY


 2/   Tâm sự của người quân nhân Mỹ gốc Việt trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson  khi hạm đội này đến thăm CSVN.


https://www.voatiengviet.com/a/tam-su-cua-quan-nhan-my-goc-viet-tren-tau-san-bay-uss-carl-vinson/4279682.html

23 Tháng Hai 2014(Xem: 6693)
HÀ NỘI — Các nhà bảo tồn tại Việt Nam đã phát động một chiến dịch tuyên truyền trên đài truyền hình nhằm chặn đứng việc sử dụng cao hổ như là một món quà quí báu. Trong khi động thái này được hoan nghênh rộng rãi, một số người cho rằng đã quá trễ đối với những con cọp hoang dã cuối cùng của Việt Nam. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gởi về bài tường thuật sau đây.
06 Tháng Hai 2014(Xem: 5724)
heo di chúc của Nelson Mandela được mở hôm nay, số tài sản trị giá 4,1 triệu của người anh hùng dân tộc Nam Phi sẽ được chia cho gia đình, đảng ANC và 6 trường học mà ông có nhiều gắn bó.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6262)
Một câu hỏi cùng được nêu: Tại sao nhà nước VN không có động thái nào đáng kể trước sự kiện được cả thế giới long trọng tổ chức, đến cả cung điện Hoàng gia Anh (“phong kiến”) cũng treo cờ rủ, “đế quốc Mỹ (mà xấu)” thì ra lệnh treo cờ rủ tại Toà Bạch Ốc và các cơ quan công quyền vào ngày thứ hai 9/12/2013 (và hơn 100 nguyên thủ quốc gia, hoàng gia, và giới chức cao cấp của các chính phủ trên khắp thế giới sẽ có mặt trong lễ tưởng niệm ông Mandela hôm nay). Chẳng lẽ nhà nước “xã hội chủ nghĩa” ta bây giờ không còn coi trọng lý tưởng chống thực dân, bình đẳng và hòa giải dân tộc là thiêng liêng như thời trước?
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5824)
Có khoảng 400.000 cây chi anh, chia làm 8 loại được trồng trên những sườn đồi ở Hitsujiyama, dưới chân ngọn núi huyền thoại Buko. Vô vàn bông hoa mãn khai tạo nên một thảm hoa tươi, kết hợp bởi sắc hồng, tím và trắng lãng mạn.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6762)
Hôm nay, 21/06/2013, là ngày đầu tiên của mùa hạ. Theo truyền thống từ năm 1981, nước Pháp chọn ngày này làm Ngày hội Âm nhạc. Kể từ hôm nay và trong suốt mùa hè này, RFI phát thanh loạt bài với chủ đề Nhạc tình muôn thuở. Đây là dịp để cho chúng ta cùng khám phá lại những giai điệu rất quen thuộc, cho dù công chúng ít để ý tác giả là ai.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6205)
May mắn cho những ai có cơ hội thưởng thức được cả hai nghệ sĩ tài ba này. Còn gì đẹp hơn là được cả hai tiếng hát này làm nát lồng ngực? Có đấy! Khi bạn được nát ngực cùng với ý trung nhân của mình, nắm tay nhau, cùng tan vào “passione.”
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5865)
Quốc Anh trân trọng thông báo cùng các thân bằng hữu xa gần, khán thính giả thân mến, Quốc Anh chờ mong và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của tất cả. Quốc Anh chân thành cảm ơn.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5410)
Giáo sư Trần Quang Hải trong studio đài RFI ngày 31/05/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 5642)
Công ty bán đấu giá nói đàn đã vượt quá giá trị ước tính cả trăm ngàn đô la Cây guitar mà John Lennon và George Harrison của ban nhạc Beatles từng sử dụng đã có giá 408.000 đô la Mỹ qua bán đấu giá. Cây đàn thửa này do công ty VOX sản xuất năm 1966 và nay đã thuộc về một người mua giấu tên ở New York.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 9932)
Long Beach Convention Center, một đại hí viện sang trọng vào bậc nhất tại miền Nam Cali với sức chứa hơn 6000 người, dường như không còn một chỗ trống trước số khán giả kỷ lục từ khắp nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã hội tụ về đây để tham dự Đêm Thơ Nhạc Những Vết Tiền Thân và Tình Ca Quê Hương do Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trung Tâm Los Angeles tổ chức vào đêm Chủ Nhựt 29-12-96 vừa qua.