Tư lệnh Đệ thất Hạm đội Mỹ bị cách chức sau vụ đụng tàu

24 Tháng Tám 20178:55 CH(Xem: 7286)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ  SÁU  25  AUGUST  2017


Tư lệnh Đệ thất Hạm đội Mỹ bị cách chức sau vụ đụng tàu


image024Phó đô đốc Joseph Aucoin, trả lời họp báo sau vụ tàu khu trục USS Fitzgerald đụng tàu chở hàng ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh 18/06/2017.Reuters


Hôm qua, 22/08/2017, một quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo là tư lệnh Đệ thất Hạm đội của hải quân Hoa Kỳ sẽ bị cách chức sau vụ đụng tàu gây tử vong giữa một chiến hạm Mỹ với một tàu chở dầu ở vùng eo biển Singapore.


Quyết định cách chức phó đô đốc Joseph Aucoin được đưa ra vào lúc hải quân Mỹ quyết định tiến hành một cuộc điều tra rộng lớn sau vụ đụng tàu giữa khu trục hạm USS John. S. McCain và một chiếc tàu chở dầu treo cờ Liberia tại vùng eo biển Singapore vào sáng sớm ngày 21/08.


Trong vụ đụng tàu này, đã có 10 thủy thủ Mỹ mất tích, năm thủy thủ bị thương nhẹ. Theo thông báo của đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm qua, đội người nhái đã tìm thấy bốn thi thể trong những phần bị chìm của khu trục hạm. Tham gia chiến dịch cứu nạn có tàu, trực thăng và máy bay của 5 nước Hoa Kỳ, Singapore, Indonesia, Malaysia và Úc, cùng với đội người nhái của hải quân Mỹ.


Đây là vụ đụng tàu thứ hai gây chết người của một chiến hạm Mỹ ở vùng Thái Bình Dương chỉ trong vòng hai tháng và là vụ tai nạn thứ tư kể từ đầu năm đến nay. Ngày 17/06 vừa qua, 7 thủy thủ Mỹ cũng đã thiệt mạng khi chiếc khu trục hạm USS Fitzgerald đụng một tàu chở hàng treo cờ Philippines ngoài khơi thành phố Yokosuka của Nhật Bản.


Sau vụ đụng tàu ở eo biển Singapore, tư lệnh đặc trách các chiến dịch của hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson hôm thứ hai thông báo tạm ngưng hoạt động của toàn bộ các hạm đội của Mỹ trên thế giới để rà soát lại các thủ tục về an toàn và các quy định cơ bản. Về phần mình, bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis hứa sẽ mở một “cuộc điều tra sâu rộng” về toàn bộ những tai nạn liên quan đến các chiến hạm Mỹ để xem xét “ mọi tác nhân”./ (Thanh Phương 23-08-2017 )
19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7459)