CNN kiện Trump vì 'cấm cửa' nhà báo Jim Acosta

15 Tháng Mười Một 20187:42 CH(Xem: 5486)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ SÁU 16 NOV 2018


CNN kiện Trump vì 'cấm cửa' nhà báo Jim Acosta


BBC 14/11/2018

image024

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Nhà Trắng cáo buộc nhà báo Acosta đã "đặt tay lên" một nhân viên học việc trong cuộc họp báo.


CNN vừa đâm đơn kiện chính quyền Trump sau khi Nhà Trắng tước quyền vào cửa của một trong các nhà báo cấp cao của hãng tin này.


Phóng viên Nhà Trắng Jim Acosta của CNN bị tịch thu "thẻ cứng", thẻ cho báo giới, hồi tuần trước, chỉ vài giờ sau khi ông có lời qua tiếng lại với Tổng thống Trump.


CNN cáo buộc điều này vi phạm quyền theo hiến pháp của hãng cũng như của ông Acosta.


Đơn kiện, được nộp ở Washington DC hôm thứ Ba 12/11, nêu tên vị tổng thống và các vị trợ lý cao cấp của ông là các bị can.


Trong số những người bị nêu tên là Chánh Văn phòng John Kelly và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, người nói hành vi không thể chấp nhận được của ông Acosta là lý do thẻ nhà báo của ông bị tịch thu.


Hôm thứ Ba, bà Sanders nói trong một thông cáo rằng ông Acosta là một trong số gần 50 người có thẻ cứng của CNN, và nói thêm rằng đây "không phải là lần đầu tiên phóng viên này đã từ chối nhường quyền đặt câu hỏi cho các phóng viên khác".


"Nhà Trắng không thể có một cuộc họp báo có trật tự và công bằng khi một phóng viên hành động theo cách này, điều vừa không phù hợp vừa không chuyên nghiệp," bản thông cáo viết.


image025

Trump: "That's enough, put down the mic".

Bản quyền hình ảnh Mark Wilson/Getty Images Image caption Tổng thống Donald Trump 'đấu khẩu' với phóng viên Jim Acosta của CNN tại cuộc họp báo hôm 7/11.


"Tu chính án Thứ Nhất không được tuân thủ khi một phóng viên duy nhất, trong số hơn 150 người có mặt, tìm cách độc chiếm diễn đàn. Nếu không có kiểm soát về lối hành xử này, nó sẽ cản trở khả năng tiến hành công việc của Tổng thống, của nhân viên Nhà Trắng và các thành viên của giới truyền thông."


Trong một tin đăng trên Twitter sau sự việc này, Bà Sanders chỉ trích ông Acosta đã "đặt tay lên một phụ nữ trẻ người đang cố gắng làm việc của mình". Bà nói đến một người học việc ở Nhà Trắng, người cố lấy chiếc micro từ ông Acosta trong cuộc họp báo.


Ông Acosta phủ nhận có hành động sai trái, và nói cáo buộc của Nhà Trắng là "một lời nói dối".


Trump: "That's enough, put down the mic"


Vị thư ký báo chí sau đó chia sẻ một video clip quay cận cảnh về vụ việc này, một clip mà các chuyên gia cho rằng đã được chỉnh sửa để thay đổi tốc độ.


image026

Nhiều nhà báo khác giơ tay hỏi trong cuộc họp báo, nhưng nhà báo Jim Acosta không rời micro.


image027


Sau vụ việc, Hội Phóng viên Nhà Trắng, cơ quan đại diện cho báo giới tại đây, đã đề nghị chính quyền ông Trump đảo ngược lại quyết định tước thẻ của ông Acosta.


"Chúng tôi đã kêu gọi tòa án ra một lệnh cưỡng chế ngay lập tức yêu cầu chiếc thẻ được trả lại cho Jim, và chúng tôi sẽ tìm người thay thế trong quá trình này," CNN nói trong một thông cáo.


"Mặc dù vụ kiện này là riêng cho CNN và Acosta, điều này có thể xảy ra với bất cứ ai. Nếu không được thách thức, hành động của Nhà Trắng sẽ tạo ra hiệu ứng nguy hiểm đáng sợ cho bất kỳ nhà báo nào đưa tin về các quan chức được bầu của chúng ta."
13 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5849)