Saigon 20/7/18: Tòa VN xử trục xuất tức khắc Will Nguyễn

23 Tháng Bảy 20186:29 SA(Xem: 6555)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI 23 JULY 2018


Saigon 20/7/18: Tòa VN xử trục xuất tức khắc Will Nguyễn


Bị đề nghị trục xuất, Will Nguyễn vẫn muốn sau này được về VN


PHAP LUẬT - 20/7/2018


image004

(PLO)- Sáng nay (20-7), TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử Nguyen William Anh bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 318 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù.


Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh Tòa Hình sự, làm chủ tọa.


Phiên tòa được thắt chặt an ninh. Tại phiên xử sáng nay, tòa mời chín nhân chứng nhưng có năm người vắng mặt. Bị cáo đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.


VKS cho rằng bị cáo là người nước ngoài, lần đầu phạm tội tại VN nên đưa ra mức đề nghị hình phạt là trục xuất.


Nói lời sau cùng, bị cáo nhận sai nhưng mong muốn sau này được về Việt Nam đóng góp xây dựng đất nước. Trong suốt phiên xử, William cũng bày tỏ tình cảm mình với Việt Nam nơi quê hương, cội nguồn của cha mẹ mình...


Hiện HĐXX đang nghị án...


image004Nguyen William được áp giải đến tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN


Theo cáo trạng, trước khi về Việt Nam, Nguyen William Anh đã nhắn tin trên mạng Facebook trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam.


Khi trao đổi, Nguyen William Anh bày tỏ ý định của mình khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" khi cảnh sát giải tán biểu tình.


Ngày 9-6-18, Nguyen William Anh nhập cảnh vào Việt Nam và thuê trọ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Khoảng 9 giờ ngày 10-6, Nguyen William Anh đi uống cà phê tại quận 1 và đọc tin qua điện thoại thì biết cuộc biểu tình trái phép đang diễn ra tại khu vực Công viên Hoàng Văn Thụ.


Nguyen William Anh đón xe đến khu vực này và hòa vào đám đông tràn xuống lòng đường để tiến vào trung tâm thành phố. Và Nguyen William Anh lấy điện thoại quay chụp ảnh và đưa thông tin về cuộc biểu tình trên Facebook cá nhân và mạng Twitter.


Trên đường đi, bị lực lượng công vụ chặn lại, Nguyen William Anh tiến lên đầu yêu cầu lực lượng công vụ tránh đường nhưng không được chấp nhận. Nguyen William Anh liền kêu gọi mọi người xô đẩy và phá hàng rào cảnh sát trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tiếp tục tiến về đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.


image008

Hình ảnh Nguyen William Anh chụp từ clip


Đến 13 giờ cùng ngày, khi đoàn người này đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng thì có bốn ô tô của cảnh sát chặn ngang đường. Một số người ném chai nước vào lực lượng cảnh sát. Nguyen William Anh tiếp tục yêu cầu cảnh sát dời xe cho đi qua nhưng không được chấp thuận.


Nguyen William Anh liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.


Lúc này, trong đoàn biểu tình đang có người dùng tay rung lắc để lật đổ xe bán tải của cảnh sát, Nguyen William Anh cũng tham gia để lật xe nhưng không lật được. Sau đó, Nguyen William Anh tiếp tục dời các xe máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường đi qua và kêu gọi mọi người cùng làm với mình và đoàn người tiếp tục tiến về thành phố.


Và Nguyen William Anh bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc./ HOÀNG YẾN