Phi thuyền SpaceX đưa các phi hành gia NASA trở về Trái Đất an toàn

03 Tháng Tám 20208:41 SA(Xem: 5246)

VĂN HÓA ONLINE - BỘ ẢNH DU LỊCH - THỨ BA 04 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Phi thuyền SpaceX đưa các phi hành gia NASA trở về Trái Đất an toàn


RFI  03/08/2020


image005

Phi thuyền Dragon của công ty SpaceX với hai phi hành gia Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley, được vớt lên sau khi đáp xuống Vịnh Mêhicô ngày 02/08/2020. Ảnh trích từ video của NASA. via REUTERS - NASA


Thụy My


Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.


Hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken trên phi thuyền Dragon đã chuyển từ vận tốc 28.000 km/h còn 24 km/h và đáp xuống ngoài khơi Florida. Nhiều du thuyền trong đó có một chiếc mang tên « Trump » đã tiến lại gần, lực lượng tuần duyên phải giải tỏa trước khi tàu vũ trụ được một chiếc tàu của SpaceX vớt lên. Một bất ngờ khác là phải xua đi hơi độc bốc lên từ bình xăng của phi thuyền.


Chuyến du hành thành công này không chỉ là chuyến bay đầu tiên do một công ty tư nhân (mới thành lập năm 2002) đảm trách, mà còn kết thúc sự độc quyền của Nga kể từ khi Mỹ cho ngưng bay các tàu vũ trụ con thoi từ tháng 7/2011.


NASA coi đây là một cuộc cách mạng vì SpaceX với hợp đồng 3 tỉ đô la, bảo đảm một loại « taxi vũ trụ », hứa hẹn sáu chuyến đi về trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Phi thuyền Dragon, trở về Trái Đất với tình trạng rất tốt, được cho là sẽ tái sử dụng 5 đến 10 lần nữa. NASA sẽ gởi thêm nhiều phi hành gia khác, trong đó có nhà du hành Pháp Thomas Pesquet vào mùa xuân 2021.


Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết:


« Khi phi thuyền rơi xuống đại dương tại vùng vịnh Mêhicô, nhóm chuyên gia NASA và SpaceX bùng vỡ niềm vui.


Hai phi hành gia bước ra khỏi khoang thuyền, ngón tay giơ lên mừng chiến thắng. Chuyến bay đã thành công. Họ vừa trở về Trái Đất mà không gặp trở ngại gì sau chuyến bay dài 19 tiếng đồng hồ và hai tháng làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ quốc tế. 


Đây là thời điểm lịch sử, đánh dấu sự trở lại của Hoa Kỳ trong cuộc đua không gian, và tái lập các chuyến bay có phi hành gia từ đất Mỹ. Bởi vì từ năm 2011, NASA buộc phải nhờ đến các hỏa tiễn Soyouz của Nga để phóng các phi thuyền.


Tổng thống Donald Trump, vốn đã hứa rằng người Mỹ sẽ trở lại cung trăng vào năm 2024, lập tức chúc mừng thắng lợi với dòng tweet : « Lần đầu tiên từ 45 năm qua các phi hành gia Mỹ đã hạ cánh trên biển. Hết sức phấn khích ! »


Elon Musk, ông chủ tập đoàn SpaceX tỏ ra kín đáo, hoan nghênh nhóm chuyên gia và các nhà phi hành. Đối với nhà tỉ phú, sự kiện này rất quan trọng : công ty của ông trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên thực hiện trọn gói một chuyến bay vào vũ trụ có phi hành gia.


Thành công của phi vụ mở đường cho những chuyến bay khác, có thể diễn ra ngay từ tháng tới. Và SpaceX có thể bắt đầu các chuyến bay thương mại kể từ năm tới. »


+++++++++++++++++++++++++++++


Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử


VOA 03/08/2020


image006

Các phi hành gia Hoa Kỳ tại Houston, Texas, ngày 2/8/2020.


Hai phi hành gia người Mỹ Bob Behnken và Doug Hurley, vừa quay về trái đất hôm 2/8, hoàn thành sứ mệnh lịch sử, sau khi điều kiển phi thuyền Crew Dragon của công ty SpaceX đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong chuyến đi kéo dài hai tháng, theo Reuters.


image007

Phi thuyền SpaceX Crew Dragon


Đây chuyến đi đầu tiên của NASA xuất phát từ lãnh thổ Mỹ trong 9 năm qua. Hai phi hành gia đã đáp xuống vịnh Mexico hôm 2/8, cũng theo Reuters.


Sau 64 ngày trong không gian, ông Behnken và Hurley rời ISS hôm 2/8 và đáp xuống vùng biển Pensacola ở ngoài khơi Florida lúc 2:48 chiều ngày 2/8.


“Đây là một cuộc phiêu lưu kỳ thú,” ông Hurley nói với các quan chức cấp cao của NASA và SpaceX tại một buổi lễ chào mừng tại Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, Texas.


image008


Các phi hành gia Hoa Kỳ đáp xuống mặt đất bằng dù hôm 2/8/2020.


Với chuyến bay thành công này, vốn là lần đầu tiên của NASA trong 45 năm qua, là thử nghiệm cuối cùng về việc tàu vũ trụ của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk có thể đưa các phi hành gia đến và từ quỹ đạo hay không – một kỳ công chưa có công ty tư nhân nào thực hiện trước đây.


image009


Chủ tịch NASA Jim Bridenstine đón chào hai phi hành gia Robert Behnken và Doug Hurley.


Chủ tịch NASA Jim Bridenstine cho biết sứ mệnh thành công này đánh dấu “một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ khi mà NASA không còn là người mua, chủ sở hữu và nhà điều hành của tất cả các phần cứng,” mà là một trong nhiều khách hàng tương lai của du hành vũ trụ.


Ông Bridenstine nói tại một cuộc họp báo trước đó: “Ngày hôm nay, chúng tôi thực sự đã làm nên lịch sử.”
28 Tháng Chín 2020(Xem: 5199)