Đại sứ quán Ý triển lãm những tuyệt tác của danh họa Raphael tại Hà Nội

10 Tháng Chín 20209:23 SA(Xem: 5979)

VĂN HÓA ONLINE - BỘ ẢNH NHÂN VĂN - THỨ NĂM 10 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Đại sứ quán Ý triển lãm những tuyệt tác của danh họa Raphael tại Hà Nội


10/09/2020 08:19 GMT+7


TTO - Những tuyệt tác của danh họa Raphael - một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất thời Phục hưng ở Ý như Trường học Athens, Hôn lễ của Đức trinh nữ, Đức mẹ Madonna của chim sẻ cánh vàng... đang hiện diện sống động trước công chúng ở Hà Nội.


image004Công chúng xem triển lãm về Raphael - Ảnh: T.ĐIỂU


Một bữa tiệc của nghệ thuật với những tuyệt tác của danh họa vĩ đại của nước Ý - Raphael (hay còn được gọi Raffaelo) dưới sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật số và thiết kế triển lãm đẳng cấp từ Ý đang được bày ra trước công chúng Việt Nam tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Hà Nội).


Triển lãm mang tên Magister Raffaello, do Đại sứ quán Ý tại Hà Nội tổ chức, với sự hỗ trợ từ UBND TP Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, nhân kỷ niệm 500 năm ngày mất của danh họa Raphael.


Điều đặc biệt, Hà Nội chính là điểm đến đầu tiên của triển lãm công phu, dự định được tổ chức ở khắp các châu lục nhằm tôn vinh một trong những danh họa vĩ đại nhất thời Phục hưng của nước Ý nhân 500 ngày mất của ông.


image005Triển lãm được xếp lớp lang nhiều "phòng" theo mốc thời gian và những thành phố mà danh họa từng sống - Ảnh: T.ĐIỂU


Sau phần dẫn nhập đầu tiên với những thông tin giới thiệu tiểu sử của Raphael, công chúng được bước vào 5 "phòng" là 5 không gian để khám phá các tuyệt tác nghệ thuật của Raphael theo 5 chủ đề: Không gian sống, Tìm sự cân bằng, Tinh thần Nobel (Tâm linh cao thượng), Căn hộ Papal, Utopia và sức mạnh.


Những tuyệt tác nổi tiếng nhất của Raphael lần lượt được trình chiếu theo nhiều cách khác nhau trong 5 "phòng" được bố trí trong một "sân khấu" tròn ở Bảo tàng Hà Nội, chứ không phải một không gian triển lãm được giải đều và trật tự trên mặt phẳng của tường như cách truyền thống.


Các "phòng" này được chia theo các cột mốc của cuộc đời người nghệ sĩ và các thành phố nơi ông sống và làm việc. Còn các tác phẩm được chọn lọc bởi nhà sử học nghệ thuật Claudio Strinati, thêm sự đóng góp của hội đồng cố vấn khoa học bao gồm những chuyên gia hàng đầu trong nghệ thuật Raphael.


Lối trình chiếu đa phương tiện, sinh động nhiều dạng thức, từ động đến tĩnh, phóng lớn, 3D hóa những bức tranh... trong một không gian gấp khúc, lượn sóng; kết hợp lời thuyết minh sinh động về lịch sử, bối cảnh, quá trình sáng tác hay cảm xúc của tác giả, do nhân vật nhập vai tác giả kể chuyện, tạo nên một cộng hưởng của những cơn sóng cảm xúc liên tục ào ạt trong người xem.


image006Triển lãm có cả hình ảnh động và tĩnh, thậm chí được 3D hóa - Ảnh: T.ĐIỂU


Ông Paolo Epifani - phó đại sứ Ý tại Việt Nam, cho biết hình thức triển lãm kỹ thuật số được làm công phu mang đến nhiều trải nghiệm đặc biệt cho người xem.


Đặc biệt, hình thức này còn giúp cho công chúng ở ngay Việt Nam có thể có được cảm giác như đang được đứng trước những bức tranh tường ở nhà thờ Vatican - những tuyệt tác không thể di chuyển đến nơi khác để triển lãm theo cách truyền thống.


Triển lãm bao gồm hai hành trình cho cả người lớn và trẻ em. Bảo tàng còn chuẩn bị sẵn những thiết bị di động cài sẵn phần mềm thuyết minh (tiếng Việt, Ý, Anh và Tây Ban Nha), kèm tai nghe để phục vụ khán giả.


Triển lãm mở cửa miễn phí, từ nay đến ngày 31-10.


Phó đại sứ Paolo Epifani tiết lộ, sang năm 2021, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam có kế hoạch tổ chức triển lãm kỷ niệm 700 năm ngày mất của đại danh hào Dante.


Tháng 10 kỷ niệm 100 năm sinh đạo diễn tài năng Federico Fellini, Đại sứ quán Ý tại Việt Nam cũng sẽ tổ chức đợt phim kỷ niệm dịp đặc biệt này.


Một số kiệt tác của Raphael được trình chiếu tại triển lãm:


image007Chân dung của Agnolo Doni


image008Tác phẩm Chân dung ngài Leo X với hai Hồng y


image009Tác phẩm Chân dung Maddalena Doni


image010Chân dung tự họa của Raphael


image011Tác phẩm Lễ tang chúa


THIÊN ĐIỂU

28 Tháng Chín 2020(Xem: 5749)