1.962km Vạn Lý Trường Thành biến mất

14 Tháng Bảy 20157:28 CH(Xem: 11298)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 15 JULY 2015

1.962km Vạn Lý Trường Thành biến mất

TTO - Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, do mưa gió và bị người dân địa phương lấy trộm gạch để làm nhà, nhiều đoạn Vạn Lý Trường Thành - một di sản thế giới, đã biến mất.
blank
1.962km đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh đã biến mất - Ảnh: AP

Tờ Thời Báo Bắc Kinh cho hay 30% đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh - tương đương 1.962km tường thành, hiện đã không còn.

"Mặc dù được xây bằng gạch và đá, một số đoạn tường thành đã không trụ được sau nhiều năm dãi dầu mưa gió - tờ báo dẫn lời Dong Yaohui, phó chủ tịch Hội Vạn Lý Trường Thành, nói - Nhiều đoạn tường thành đang rất yếu và có thể sụp đổ chỉ sau một trận mưa bão mùa hè".

Dong cũng cho biết hoạt động du lịch và hoạt động của người dân địa phương đang góp phần phá hủy công trình xây dựng dài nhất thế giới do con người thực hiện này.

Đặc biệt tại huyện Lulong, tỉnh Hà Bắc, người dân vô tư lấy gạch tường thành để xây nhà, riêng những viên gạch có khắc Hán tự thì họ đem bán với giá 30 nhân dân tệ (khoảng 105.000 đồng VN).

Thời Báo Hoàn Cầu cho biết dù có luật cấm phá dỡ gạch tường thành, với những ai vi phạm có thể bị phạt tới 5.000 nhân dân tệ, tình trạng ăn cắp gạch tường thành vẫn diễn ra vì không có cơ quan chuyên trách thi hành luật.

Khi phát hiện có tình trạng phá hoại tường thành, chính quyền địa phương thường chỉ biết báo lên cấp cao hơn nhưng mọi việc cũng khó xử lý vì đoạn tường thành nằm ở giáp ranh hai tỉnh.
blank
Làn sóng du khách cùng với sự phá hoại của người dân địa phương được cho là một trong những nguyên nhân khiến tường thành hư hỏng - Ảnh: Reuters, EPA

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ... và những bộ tộc du mục khác.

Chiều dài bức tường thành này lúc đầu được cho là khoảng 9.000km, nhưng sau này có thêm nhiều đoạn tường thành được phát hiện nên con số này được nâng lên hơn 21.000km. Năm 1987 nó được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

30/06/2015 T.VY

XEM THÊM:

Trương Nghệ Mưu làm phim về huyền bí Vạn Lý Trường Thành

TTO - Tờ Hollywood Repoter vừa đưa tin Trương Nghệ Mưu sẽ là đạo diễn của bộ phim bom tấn sử thi Great Wall (Vạn Lý Trường Thành), một dự án hợp tác với hãng Legendary của Hollywood.
blank
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu - Ảnh: Ibtimes

Trương Nghệ Mưu trở lại với Củng Lợi

Trương Nghệ Mưu cho biết Great Wall là một bộ phim hoành tráng tập trung khai thác và lý giải về những nguyên nhân huyền bí về câu chuyện Vạn Lý Trường Thành được xây dựng ở Trung Quốc.

Dự án có bối cảnh thế kỷ 15 này đã được đề cập trên truyền thông năm 2012 với thông tin đạo diễn Ed Zwick sẽ thực hiện bộ phim này, nhưng dự án đã bị hoãn lại khi Ed Zwick từ bỏ. Việc tìm kiếm các nhà đồng sản xuất Hollywood và Trung Quốc cho dự án này ở Trung Quốc và quốc tế trở thành mối quan tâm của rất nhiều hãng phim và hãng Legendary đã nỗ lực nắm giữ dự án này cho đến cùng.

Chia sẻ với các khán giả sinh viên tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh Trương Nghệ Mưu nói: "Tôi rất trông đợi vào dự án này. Hãng phim và tôi đã chuẩn bị cho bộ phim này từ rất lâu. Nó sẽ là một bộ phim hành động bom tấn. Kịch bản phim là cực kỳ quan trọng và tôi đã tìm hiều nhiều yếu tố văn hóa khác nhau của Trung Quốc để phục vụ cho bộ phim. Điều quan trọng không kém nữa là kỹ xảo và hành động. Bộ phim này sẽ rất khác với bộ phim mới nhất của tôi".

Được biết, bộ phim mới nhất của Trương Nghệ Mưu vừa mới công chiếu về đề tài Cách mạng Văn hóa mang tên Coming home, trong đó có sự tham gia của "người cũ", diễn viên Củng Lợi. Mới đây Củng Lợi cũng tuyến bố không sợ hôn nhân cho dù thất bại trong cuộc hôn nhân với doanh nhân người Singapore và xác nhận sẽ kết hôn trở lại với một người đàn ông mà cô tiết lộ là không dính dáng đến nền "công nghiệp giải trí".

N.XUÂN
28 Tháng Chín 2020(Xem: 4220)