Hà Nội: Tân đại sứ Mỹ trình quốc thư trong mối quan hệ Mỹ-Việt-Nga-Hoa

16 Tháng Hai 20228:13 SA(Xem: 3781)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ TƯ 16 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hà Nội: Tân đại sứ Mỹ trình quốc thư trong mối quan hệ Mỹ-Việt-Nga-Hoa (*)


Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói sẽ làm việc ‘có trách nhiệm’


“duy trì hòa bình và ổn định khu vựcđối tác toàn diện lên đối tác chiến lược”


VOA 15/02/2022


image046Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper phát biểu trong video do Đại sứ quán Hoa Kỳ đăng trên Facebook hôm 12/2/2022. Photo Facebook US Embassy in Hanoi.


Trong thông điệp đầu nhiệm kỳ của tân Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper tại Việt Nam, ông ca ngợi sự hợp tác của hai quốc gia và nói sẽ làm việc “một cách có trách nhiệm” để giải quyết các vấn đề tồn lại sau chiến tranh, mở rộng thương mại, và duy trì hòa bình khu vực.


Hôm 11/2, ông Marc Knapper trình quốc thư lên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và chính thức trở thành vị đại sứ Hoa Kỳ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm vào năm 1995.


Trong một video đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 12/2, ông Knapper phát biểu bằng tiếng Việt, nói rằng ông rất vinh hạnh được Tổng thống Joe Biden trao cơ hội để ông được trở lại Việt Nam trong nhiệm kỳ này trên cương vị đại sứ, nơi “đất nước và con người Việt Nam tuyệt vời” gây ấn tượng sâu sắc với ông 15 năm trước đây.


Đại sứ Knapper đánh giá sự chuyển đổi quan hệ Việt-Mỹ từ mối quan hệ song phương thành mối quan hệ hữu nghị và Quan hệ Đối tác Toàn diện “thật đáng kinh ngạc”.


“Những thách thức do đại dịch toàn cầu gây ra chỉ càng đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn khi chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn”, Đại sứ Knapper nói.


“Chúng ta đang cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, và bảo vệ môi trường cũng như tài nguyên phong phú, dồi dào của chúng ta”.


image048Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/2/2022. Photo VPCTN


“Chúng tôi rất phấn khởi khi ở đây làm việc với các bạn để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”, Đại sứ Knapper nhấn mạnh.


Truyền thông Việt Nam loan tin rằng tại buổi tiếp tân đại sứ Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam 24,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19, giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và hàn gắn, xây dựng lòng tin giữa hai nước.


Ông Knapper đảm nhận cương vị tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội giai đoạn 2004 - 2007.


Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 7/2021, ông Knapper cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Việt-Mỹ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược.


Ông đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác an ninh song phương, mưu tìm một thị trường giao thương công bằng với Việt Nam và thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền.


(*) Tựa do VHO đặt
23 Tháng Chín 2022(Xem: 2847)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 2840)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 2967)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 3139)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 3171)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại vaama.org/stopthehate.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 3726)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3547)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3516)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 4030)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 4499)