Phạm Thiên Hương, cánh chim đầu đàn du ca nam Calif.,: Tiếng hát hướng về tổ quốc

04 Tháng Năm 201812:22 SA(Xem: 3998)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 04 MAY 2018


Phạm Thiên Hương, cánh chim đầu đàn du ca nam Calif.,: "Tiếng hát hướng về tổ quốc"


image003


VĂN HÓA

30/4/2018


Văn Hóa phỏng vấn Bác sĩ Nhãn khoa Phạm Đỗ Thiên Hương, cánh chim đầu đàn Du ca nam California.


- Little Saigon nam California.


- Hội trường nhật báo Người Việt.


- Hơn 400 khán thính giả.


- 40 thành viên Du ca nam Calif.,


- 25 ca khúc của các tác giả: Nguyễn Đức Quang, Trần Huân. Việt Khang, Lê Văn Khoa Trầm Tử Thiêng và nhiều tiếng hát thân hữu đóng góp.


- Chủ đề: "Trả lại cho Dân".


image005


VĂN HÓA: Chào Du ca Thiên Hương, trước hết tôi cám ơn cô đã có lời mời báo Văn Hóa tham dự buổi trình diễn của đoàn Du ca nam California. Có lẽ đây là lần thứ ba tôi được nghe lại tiếng hát Du ca nam California và cánh chim đầu đàn Phạm Thiên Hương, nhưng để cho độc giả báo Văn Hóa biết thêm về Du ca nam Calif., cô có thể cho biết những bước đầu tiên thành lập đoàn Du ca nam California vào thời  điểm nào, động cơ nào thúc đầy và những thành viên nào cốt cán ban đầu?


THIÊN HƯƠNG: Tôi tham gia hát Du Ca từ lâu, nhưng chính thức đứng ra lãnh trách nhiệm gầy dựng Du Ca Nam Cali thì kể từ khi huynh trưởng Nguyễn Đức Quang qua đời (trước đó mình chỉ đóng vai trò “đàn em”.)


VH: Nhìn vào các thành viên trình diễn hôm 29/4/2018, hầu hết là tuổi trên 60, điều đó nói lên họ là thế hệ thứ nhất cộng đồng tỵ nạn ở nước Mỹ, trước năm 1975, những thành viên này có là du ca ở miền Nam Việt Nam hay không?


TH: Dạ không ạ.  Đa số là những nhười yêu thích du ca từ lâu nhưng chỉ vài năm nay mới có dịp gia nhập. Các anh chị Du Ca viên trước 1975 bây giờ chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không còn tham gia trực tiếp.


VH: Cách nào mà cô quy tụ được giới trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba, gia nhập và đóng góp vào Du ca nam Calif.,?


TH: Trong thời gian qua tôi chỉ giới thiệu Du Ca đến các đơn vị Hướng Đạo và các trường Việt Ngữ nhưng cũng còn giới hạn, hy vọng trong tương lai sẽ phổ biến đến các hội sinh viên học sinh Việt Nam ở các trường Trung và Đại Học.


VH: Theo cô: nội dung ca từ, tiết tấu (melody) những ca khúc du ca có ảnh hưởng như thế nào đối với thế hệ trẻ sinh ra ở Mỹ?


TH: Đa số những bài nhạc Du Ca đều đơn giản và tươi sáng, rất dễ cho các em nghe và hát theo. 


Ngoài vấn đề tiết tấu, đIều chính làm nên Nhạc Du Ca là nội dung , ý nghĩa.  Như anh cũng biết, nhạc Du Ca luôn luôn có tác dụng làm người hát và ngươì nghe thêm hăng say, phấn chấn, yêu ngươì và yêu đời. Muốn các em yêu và hát được nhạc Du Ca cho “đạt” thì phải chịu khó bỏ công giải thích cho các em hiểu nội dung của bài hát.  Đây là điều gay go và mất nhiều thì giờ nhất vì rất tiếc là vốn liếng Việt Ngữ của đa số các em rất giới hạn.  Tuy nhiên, tôi không ngại và rất vui khi thấy mỗi lần tập một bài hát mới là các em học đuọc thêm một bài học mới về lòng yêu nước, về lý tương cuả thanh niên, hay về những bước chân đi trước cuả cha ông….


 VH: Vì sao lần này Du ca nam Calif., lại có chủ để "Trả lại cho dân"?


TH:Tình hình dân quyền, dân chủ trong nước vẫn còn đang u tối. Vẫn còn biết bao nhiêu tù nhân lương tâm bị kết án nặng nề chỉ vì dám can đảm lên tiếng đấu tranh bảo vệ lãnh thổ, bảo bệ dân oan,  đòi  những quyền căn bản nhất:  quyền làm người, quyền yêu nước…Du Ca cũng muốn góp tiếng hát, thêm sức mạnh cho đồng bào trong nước.


Trả lại cho dân là sáng tác cuả Việt Khang.  Bài hát ngăn gọn nhưng rất dứt khoát và hùng hồn:


“Trả lại đây cho nhân dân tôi quyền được sống, quyền con ngươì, quyền được nhìn, đuọc nghe được nói… quyền được d0òi công lý, tự do, quyền xoá bỏ độc tài tộc tôn…..”


VH: Hình như cô mang tâm trạng ray rứt về quê hương khi chọn lọc những ca khúc trong chương trình?


TH: Dĩ nhiên, tôi thiết nghĩ bất cứ ai chưa quên mình là người VN cũng sẽ phải có chút ray rứt , trăn trở trong những ngày cuồi tháng tư này, anh ạ.


VH: Nhiều ý kiến cho rằng, có vẻ như cô hơi nặng phần "tâm lý chiến" trong nội dung toát lên trong toàn bộ chương trình?


TH: “tâm lý chiến” thì không dám, nhưng chỉ dám nhắc nhở để cho dù quanh năm có bận rộn với cơm áo gạo tiền, ngày hôm nay chúng ta cũng đến với nhau để cùng nhớ lại ‘cội nguồn”, để sống sao cho phải đạo, và để có thể mạnh dạn mà nói rằng “mẹ VN ơi, chúng con vẫn còn đây…”  thôi anh à.


VH: Từ khi bước chân đến Mỹ, cho đến nay, cô suy nghĩ thế nào về biến cố 30/4/1975. Lòng hận thù, sự bịn rịn với quá khứ, lòng vị tha và nhu cầu đòi hỏi sự cải cách tiến bộ nhân bản đối với chính quyền VN trong nước hiện nay, cô chọn cách nào? 


TH: Biến Cố 30/4 là ngày Quốc Hận. Là ngày cả dân tộc VN bị chìm vào đau khổ, là một cuộc đổi đời, ly tán  của biết bao nhiêu triệu triệu người VN. Làm sao mà quên được. 


Hân thù và bịn rịn với quá khứ sẽ không giúp chúng ta tiến lên được. Nhẹ dạ, cả tin thì sẽ chết với ông CS thêm nhiều lần nữa. Đối với tôi, chúng ta cần phải mở lòng đón nhận  những sự thay đổi, sẵn sàng tha thứ,  nhưng phải sáng suốt nhận định hư thật, đúng sai….


VH: Cám ơn Thiên Hương, cánh chim đầu đàn của đoàn Du ca nam California,10 năm qua đã gầy dựng nên tiếng hát Du ca của ba thế hệ người Việt Nam hải ngoại hướng vể tổ quốc thân yêu./


Văn Hóa


Little Saigon 30/4/2018


image007

Đoàn Du ca nam Clifornia, góc phải là Bs Phạm Thiên Hương, cánh chim đầu đàn. Ảnh VH


image009

Thế hệ thứ hai và phần trình diễn của nhóm Sóng Xanh.


image011

Thế hệ thứ ba: bé Anthony Nguyễn, 10 tuổi, xuất sắc trong ca khúc “Nếu có ai hỏi em” sáng tác của nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Ảnh VH


image013

Tiếng hát Nam Trân với ca khúc của Phạm Duy. Ảnh VH


image015

Khánh thính giả thưởng thức và hòa nhịp cùng Du ca nam California chiều 29/4/2018. Ảnh VH
15 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9478)
Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
09 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10151)
Trong kỳ bầu cử Tháng 11, năm 2013, ứng cử viên Richard Nguyễn đã đánh bại Nghị Viên Al Hoàng trong Đơn vị F, thành phố Houston. Có khoảng trên dưới mười người trong ban vận động, cùng với gia đình và ủng hộ viên của ứng cử viên Richard Nguyễn, người ra tranh cử chức Nghị Viên Đơn vị F, với NV Al Hoàng, tụ họp trong một căn phòng nhỏ nằm trên đại lộ Kirkwood, để theo dõi kết quả cuộc bầu cử 2013.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 16576)
LITTLE SAIGON. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm hy sinh vì Độc lập và Chủ quyền Quốc Gia, một Thánh lễ cầu hồn cho cố TT được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 02.11.2013 tại thánh đường Saint Barbara, thành phố Santa Ana, và vào lúc 1 giờ 30 chiều cùng ngày, một buổi Tưởng Niệm cố Tổng Thống và các chiến sĩ Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì lý tưởng quốc gia được tổ chức hết sức trang trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster.
31 Tháng Mười 2013(Xem: 9478)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy 26 tháng 10 năm 2013, Tổng Hội Sinh Viên Nam California đã tổ chức họp báo để thông báo một số chi tiết về việc tổ chức Hội Chợ Tết 2014, tham dự buổi họp báo ngoài các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí còn nhận thấy một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong đó có các Ông: Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Văn Ức, Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Phục Hưng, Nguyễn Mạnh Chí, Đoàn Thế Cường, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Văn Chính, Lê Nguyễn Thiện Truyền, Nguyễn Tấn Lạc, Ngô Thiện Đức...
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11171)
Westminster (Bình Sa)- -Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 10 năm 2013 tại Hội trường Việt Báo hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu tham dự ngày Văn Hóa Lê Văn Duyệt do Hội Lê Văn Duyệt Foundation, Hội cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt và nhóm Cổ Nhạc Niềm Vui phối hợp tổ chức.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 9846)
VH - Đại Hội lần thứ XI của Mạng Lưới Nhân Quyền VN do Ts Nguyễn Bá Tùng làm Trưởng ban Phối hợp đã tổ chức 3 ngày đại hội, ngày cuối cùng Chủ Nhật 13/10, một buổi Hội thảo mở rộng về “Giới trè VN hải ngoại và công cuộc đấu tranh vì quyền làm người cho đồng bào trong nước” tổ chức tại hội trường Westminster Music School 9445 Edinger Ave. Buổi hội thảo mở rộng qui tụ giới trẻ dấn thân vào con đường Nhân quyền Dân chủ được coi như nét chấm phá đặc biệt đối với hầu hết các thành viên kỳ cựu trong MLNQ nay đã lớn tuổi.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 9282)
WESTMINSTER (NV) - Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thông báo bình chọn các ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Quốc Quân, ba nhà tranh đấu tại Việt Nam, để trao Giải Nhân Quyền 2013.
08 Tháng Mười 2013(Xem: 11183)
SANTA ANA (VB) – Sau hai năm rưỡi nỗ lực và kiên trì theo đuổi các thủ tục và tiến trình vận động xin giấy phép xây dựng Chùa Bát Nhã, vào trưa Chủ Nhật, ngày 6 tháng 10 năm 2013, các nghị viên đại diện Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, đã chính thức công bố giấy phép cho xây chánh điện Chùa Bát Nhã trong buổi Lễ Động Thổ tại Chùa Bát Nhã, với sự quang lâm của chư tôn đức Tăng, Ni, và sự hiện hiện của các giới chức dân cử tiểu bang California, thành phố Santa Ana, thành phố Westminster, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, và đồng hương Phật Tử Việt tại Quận Cam.
07 Tháng Mười 2013(Xem: 10916)
WESTMINSTER, California (NV) - Buổi tiệc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, tối Chủ Nhật xảy ra một trục trặc bất ngờ.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 10692)
Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, nguyên Chủ tịch Ban Vận Động Thành Lập Đài Á Châu Tự Do (Indochinese Committee for Radio Free Asia) đang đánh tiếng Chiêng đầu tiên khai mạc cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm Thứ Sáu 27/9/2013. Ảnh Thanh Phong.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 11252)
VIỆT BÁO (09/12/2013) Garden Grove (Bình Sa)- - Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói đêm Thứ Ba trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove rằng ông xin thành phố xem xét để Tổng Hội Sinh Viênt iếp tục tổ chức Hội Tết hàng năm vì đây là Hội Tết lớn nhất ở thế giới tự do.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9562)
Trong phiên họp tối Thứ Ba, 10 tháng 9 vừa qua của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, Nghị Viên Dina Nguyễn có vu khống cho Tổng Hội Sinh Viên những điều sau đây
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9586)
Trân trọng thông báo cùng quý ACE Văn Phòng Thường Trực, Hội Đồng Chấp Hành và Hội Đồng Cố Vấn về cuộc biểu tình ngày 27 tháng 9 năm 2013 tại New York để chống Nguyễn Tấn Dũng đến thành phố này tham dự khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11590)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 8 tháng 9 năm 2013 tại Westminster Rose Center, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Anh Hùng Đông Tiến.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 11825)
(VTC News) – Với sự am hiểu sâu sắc, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 không ngần ngại ‘mổ xẻ’ các gương mặt đình đám nhất làng nhạc Việt như Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hà Hồ.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 11278)
Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 chỉ buồn cười khi đọc tâm thư của Đàm Vĩnh Hưng, ông bảo: 'muốn nói lại cũng phải có lễ phép'.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 12555)
(VTC News) - Trước những lời chê thẳng thắn và không tiếc lời của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, Đàm Vĩnh Hưng giở trò 'đốp chát' đáp trả ngay trên trang cá nhân.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 12139)
Ông Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ gặp những cuộc biểu tình lớn. Hàng trăm người Mỹ gốc Việt đã tụ tập trước Toà Bạch Ốc để đòi hỏi trả tự do cho những nhà đối kháng như luật sư Lê Quốc Quân, nhạc sĩ Việt Khang...
11 Tháng Tám 2013(Xem: 12766)
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn chỉ trích cách giật tít của BBC Tiếng Việt và nói nó 'không đúng với mục đích trả lời phỏng vấn' của ông trên Phố Bolsa TV.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 12528)
Nhiều cư dân mạng tức giận khi thứ trưởng ngoại giao nói Việt kiều đi biểu tình vì vẫn còn hận thù và muốn có tiền thù lao.