Bắc Kinh hoán đổi quân đội đồn trú ở căn cứ Chữ Thập, Subi và Vành Khăn

24 Tháng Chín 20219:09 SA(Xem: 3508)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HOA ĐÔNG - THỨ SÁU 24 SEP 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Bắc Kinh hoán đổi quân đội đồn trú ở Chữ Thập (Yongshu Reef/ Fiery Cross Reef), đảo Subi (Zhubi Reef) và đảo Vành Khăn (Meiji Reef/ Mischief Reef)

image003

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

24/9/2021
(tổng hợp)


Một hoạt động quân sự bất thường của Bắc Kinh vừa diễn ra tại ba căn cứ/đảo nhân tạo có vị trí chiến lược ở vùng biển Trường Sa/nam Trường Sa là đảo Chữ Thập (Yongshu Reef/ Fiery Cross Reef), đảo Subi (Zhubi Reef) và đảo Vành Khăn (Meiji Reef/ Mischief Reef) gần sát đảo lớn Palawan của Philippines hôm 16/9/2021.

image008

Lần đầu tiên Chiến khu miền Nam đã dùng tới vận tại cơ hạng nặng tối tân nhất của Trung cộng là Y-20 để vận chuyện binh sĩ và quân trang quân dụng vũ khí.


Trọng tâm của hoạt động này được coi là hoán đổi các đơn vị đồn trú cũ, trong thời gian qua đã hoàn thành nhiệm vụ, và nay, thay thế các đơn vị quân đội mới với nhiệm vụ mới.  


Kể từ năm 2013, Tập Cận Bình tận dụng phản ứng chậm của Mỹ ở Biển Đông, đã lệnh cho công binh và đội quân khoa học kỹ thuật quân sự, gấp rút bồi đắp các bãi đá ngầm ở vùng biển Trường Sa biến thành 7 đảo nhân tạo có mạng lưới liên hoàn, thiết lập hạ tầng cơ sở, trang bị khí tài quân dụng các đảo nhân tạo thành các căn cứ hỏa lực, phục vụ cho chiến lược bành trướng “giành dân chiếm biển”, đồng thời chuẩn bị chiến tranh.


image006Hải đồ minh họa trận liệt ở vùng biển trường sa của Văn Hóa Online.


Các phi trường chiến thuật dã chiến ở Chữ Thập, Subi và Vành Khăn không chỉ giới hạn cho các chiến đấu cơ phản lực lên xuống, mà nay trở thành sân bay cơ hữu cho oanh tạc cơ chiến lược hay vận tải cơ hạng nặng như Vận tải cơ khổng lồ Y-20 (mật danh Kunpeng - Chim Bằng).


Y-20 được Bắc Kinh giới thiệu tại triển lãm hàng không Chu Hải năm 2006, có khả năng chuyên chở hàng trăm binh sĩ và khí tài quân dụng như xe tăng, đại pháo v,v…Với tầm bay dài xuyên biên giới, Y-20 là vũ khí vận tải chiến lược để tập trận hoặc tham gia trận chiến.


Theo các chuyên gia không quân, Y-20 dài 47 m, sải cánh 45 m, trọng lượng rỗng 100 tấn. Máy bay sử dụng 4 động cơ Soloviev D-30KP-2, cho phép bay hành trình với tốc độ 920 km/h, tầm bay 4.500 đến hơn 10.000 km tùy tải trọng. Thông số về tải trọng hàng hóa của chiếc máy bay chưa được tiết lộ, nhưng nhiều nguồn tin quân sự cho rằng Y-20 có thể chở theo 66 tấn hàng. (1)


image008Vận tải cơ khổng lồ Y-20 của Trung cộng. Ảnh CNN


Hôm 21/9/2021, trang Global Times của Trung Quốc cho biết trong hai hoạt động riêng biệt gần đây ở Biển Đông, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều động máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 tới các bãi đá ngầm để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển quân nhân và tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ trong điều kiện phức tạp. (2)


Trang này dẫn thông tin từ Hạm đội Nam Hải của PLA đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của họ hôm 18/9/2021 cho biết: “Chở theo các cựu chiến binh đồn trú tại các đảo và đá ngầm ở quần đảo Nam Sa ở Biển Đông, một số máy bay vận tải loại mới của Không quân PLA đã cất cánh từ các sân bay trên các đảo Chữ Thập (Yongshu Reef/ Fiery Cross Reef), đảo Subi (Zhubi Reef) và đảo Vành Khăn (Meiji Reef/ Mischief Reef) hôm 16/9/2021 và quay trở về đất liền Trung Quốc.”


Các chuyên gia nhận định trên trang Global Times rằng hoạt động trên cho thấy “khả năng của PLA trong việc bảo đảm an toàn và ổn định trong khu vực” cũng như cho thấy PLA có thể “củng cố các đảo và đá ngầm ở Biển Đông trong các nhiệm vụ phản ứng nhanh”.


Chiều ngày 23/9/2021, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết phía Việt Nam “luôn theo sát tình hình ở Biển Đông.” Bà Hằng nói:


“Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, pháp lý để khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế. Hoạt động này của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiện nay”. (2)


Giới quan sát cho rằng, sự việc Bắc Kinh điều động vận tải cơ hạng nặng từ lục địa Trung Quốc bay ra ba căn cứ Chữ Thập, Subi và Vành Khăn để chở các binh sĩ cũ đồn trú trở về lục địa, và thay thế tân binh với khí tài mới, thực chất là gia tăng cường độ quân sự, phù hợp với “tình hình chiến sự mới” ở Trường Sa - South China Sea, sẵn sàng ứng chiến với mọi tình huống.


Đặc biệt, vào thời điểm hiện nay, theo như lời bà Hằng, Trung cộng và ASEAN đang nỗ lực tiến tới hội nghị đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử thực chất và hiệu quả ở Biển Đông (COC).


Một trong những điểm thảo luận của hội nghị về COC, dự đoán, các nước ven biển South China Sea trong đó hai quốc gia quan trọng hàng đầu là Việt Nam, Philippines sẽ có những tiếng nói khác biệt hay đồng thuận ở Biển Đông liên quan đến chiến lược tàu ngầm AUKUS của Liên minh Tam cường Mỹ, Anh Úc.


Lý Kiến Trúc

(1)   Tham khảo https://www.baogiaothong.vn/may-bay-y-20-trung-quoc-pho-dien-nang-luc-khi-tap-tran-kavkaz-20-voi-nga-d479574.html

Theo VOA 23/9/2021.
07 Tháng Mười 2021(Xem: 3131)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth
04 Tháng Tám 2021(Xem: 4623)