ExxonMobil với hơn 100 năm vươn tới "ngôi vương" ngành dầu mỏ

06 Tháng Bảy 201711:53 CH(Xem: 2344)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  - THỨ  SÁU 07 JULY  2017


ExxonMobil với hơn 100 năm vươn tới "ngôi vương" ngành dầu mỏ


image012

Ngoại trưởng Rex Tillerson, nguyên Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Exxon và Mobil.


Kim Dung


(Tổng hợp)


03/07/2017


ExxonMobil ra đời là kết quả của thương vụ sáp nhập giữa Exxon và Mobil vào ngày 30/11/1999, đóng trụ sở tại Irving, Texas.


Cả hai công ty này đều là "hậu duệ" của Standard Oil (Mỹ) thành lập vào năm 1870 bởi John Davison Rockefeller.


Rockefeller sinh ngày 8/7/1839 tại Richford, New York. Ngay từ nhỏ, ông đã biết cách kiếm tiền bằng việc nuôi gà tây, bán kẹo và làm việc cho các nhà hàng xóm.


Năm 1853, gia đình Rockefeller chuyển đến vùng Cleveland, Ohio. Vào năm 1855, ở tuổi 16, ông ứng tuyển vào vị trí văn phòng tại một công ty chuyên mua, bán và vận chuyển ngũ cốc, than và các loại hàng hóa khác.


Bốn năm sau, Rockefeller cùng một đối tác lập nên cơ ngơi riêng của mình. Đây cũng là năm giếng dầu đầu tiên của Mỹ được khoan tại Titusville, Pennsylvania. Năm 1863, Rockefeller cùng một số đối tác đã tham gia vào ngành công nghiệp dầu đang trong giai đoạn bùng nổ với việc rót tiền vào một nhà máy lọc dầu ở Cleveland.


Năm 1865, Rockefeller đã đi vay để mua lại cổ phần của một số đối tác và trở thành người nắm quyền kiểm soát nhà máy này – khi đó đã trở thành nhà máy lọc dầu lớn nhất Cleveland. Năm 1870 đánh dấu sự kiện Rockefeller cùng một vài cộng sự lập nên công ty Standard Oil do chính ông nắm quyền Chủ tịch và là cổ đông lớn nhất.


Standard Oil đã giành được thế độc quyền trong ngành công nghiệp dầu mỏ thông qua chiến lược mua lại các đối thủ trong lĩnh vực lọc dầu, phát triển các công ty phân phối và tiếp thị sản phẩm của mình trên toàn cầu.


Năm 1882, các công ty này đã hợp nhất thành Standard Oil Trust. “Con cưng” này của Rockefeller đã kiểm soát tới 90% số nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu của Mỹ.


Standard Oil tự tay làm mọi việc, từ sản xuất thùng đựng dầu cho tới thuê các nhà khoa học nghiên cứu cách thức mới trong sử dụng sản phẩm phụ từ dầu mỏ.


Nếu công khai sinh thuộc về “cha đẻ” Rockefeller thì một phần không nhỏ công "nuôi dưỡng" ExxonMobil thuộc về nguyên Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Rex Tillerson (nhiệm kỳ 2006-2016). Dưới “triều đại” của Tillerson, ExxonMobil ký kết nhiều thỏa thuận sinh lợi lớn với nhiều chính phủ tại châu Phi, xây dựng mối quan hệ mật thiết với Nga...


Ông Tillerson cũng đã thành công trong việc dẫn dắt tập đoàn vượt qua cửa ải chính trị nhiều trắc trở tại “xứ sở bạch dương”. Tại Tây Phi, ExxonMobil đã giao dịch thành công nhiều thỏa thuận với Chính phủ Guinea Xích đạo.


Kinh nghiệm đàm phán các thỏa thuận tại khắp các quốc gia trên thế giới của “thuyền trưởng” Tillerson được giới chuyên gia đánh giá là nhân tố hỗ trợ ông với vai trò là một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.


“Một xu hướng rõ ràng chạy xuyên suốt chính sách ngoại giao của Exxon là tất cả đều thực sự hướng về kinh doanh và hoạt động trên cơ sở mang về lợi ích tốt nhất cho các cổ đông”, theo ông Ben Van Heuvelen - phụ trách "Báo cáo Dầu mỏ Iraq".


Hoạt động tại sáu lục địa với giá trị thị trường đạt hơn 390 tỷ USD, hiện ExxonMobil giữ danh hiệu nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất Mỹ.


Chuyển giao về tay tân CEO Darren W. Woods từ tháng 1/2017, ExxonMobil thu về 4,1 tỷ USD lợi nhuận ròng trong quý I/2017, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của tập đoàn tăng 29,9% lên 63,3 tỷ USD, phản ánh xu hướng đi lên của giá dầu trong quý đầu của năm nay.


ExxonMobil hiện "sở hữu" đội ngũ 72.700 nhân viên trên toàn cầu. ExxonMobil hoạt động dưới ba thương hiệu Exxon, Esso và Mobil, bên cạnh đó còn sở hữu nhiều công ty con mà nổi bật phải kể đến SeaRiver Maritime hay Imperial Oil Limited.


Theo CEO Woods, ExxonMobil hiện đang chuyển hướng khoảng 1/3 ngân sách dành cho hoạt động khoan dầu trong năm 2017 vào các khu vực dầu đá phiến. Các mỏ đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ "ngốn" 50% ngân sách dành cho hoạt động khoan dầu của Exxon trong năm sau./ (Nguồn: BNEWS)
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7341)
Ba chấm tròn đen trên hải chiến đồ cho thấy vị trí của các chiến hạm Mỹ, Nhật, Trung Quốc đã hiện diện ở Subic Manila, Oyster Palawan và Scarborough Trường Sa. Oyster là căn cứ hải quân của Mỹ và Phi ở mạn tây đảo Palawan quan sát trực tiếp quần đảo Trường Sa.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7773)
Nhật Bản muốn truyền đi 2 thông điệp: Đoạt vĩnh viễn đảo Senkaku nếu TQ đánh chiếm; có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải ra vào Thái Bình Dương của TQ. Ngày 1 tháng 11, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay: "Căn cứ vào luật pháp quốc tế tiến hành cảnh giới, theo dõi thông thường không có bất cứ vấn đề gì, hoàn toàn không thể hiểu được sự phản đối của Trung Quốc".
31 Tháng Mười 2013(Xem: 8606)
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Công nghiệp quân sự tại Moscow, Trung Quốc sẽ phải hy sinh tới 40% hạm đội hải quân (PLAN) nếu muốn đánh chìm một siêu tàu sân bay kiểu như USS Gerald R Ford của Mỹ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8351)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 8747)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 7640)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ 13/10 khép lại vòng công du Đông Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ của Trung Quốc với các nước Asean. Trước khi sang Hà Nội vào đúng ngày chính quyền sớm chấm dứt lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Lý đã thăm Thái Lan và Brunei.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 7570)
Hôm nay là ngày Thứ Ba 23 tháng 9 năm 2008 tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đại diện cho báo Văn Hóa Magazine xuất bản tại California qua sự dàn xếp của các thông tín viên báo chí thân hữu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, ông Lê Công Phụng.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 8046)
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã vừa kết thúc một chuyến đi châu Âu đưa ông đến các nước Đức, Áo, Cộng hòa Séc và Pháp để tiếp tục công việc mà ông vẫn làm từ mấy năm gần đây, đó là trình bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho người Việt khắp nơi, cũng như cho người nước ngoài.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10301)
Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được ký năm 1999 Vấn đề biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm và tranh cãi trong dư luận người Việt trong và ngoài Việt Nam.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10060)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9940)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 9550)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 9264)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15900)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9228)
Theo AFP, hôm qua 25/07/2013, trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies – CSIS), có trụ sở tại Washington, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tuyên bố bác bỏ đòi hỏi chủ quyền với yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc trên Biển Đông, còn gọi là « đường lưỡi bò ».
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8819)
Ông Sang nói Trung Quốc không có nền tảng pháp lý nào cho yêu sách chủ quyền ở Biển Đông
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15286)
Ngày 21/06/2013, Tòa án Quốc tế về Luật Biển – ITCLOS thông báo cho chính quyền Manila biết là đã hoàn tất việc chọn đủ 5 thẩm phán cho tòa án trọng tài, xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc trong hồ sơ tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14240)
Phải chăng sự lớn mạnh về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đi cùng với thái độ hung hăng, hăm dọa các nước trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo đã tạo thuận lợi cho Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á, thúc đẩy Nhật Bản và Philippines tăng cường hợp tác với nhau ?
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14627)
Hải quân Philippines và Mỹ vừa bắt đầu cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong hôm nay với buổi lễ bắt đầu ở căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Subic.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8566)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.