ExxonMobil với hơn 100 năm vươn tới "ngôi vương" ngành dầu mỏ

06 Tháng Bảy 201711:53 CH(Xem: 6953)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  - THỨ  SÁU 07 JULY  2017


ExxonMobil với hơn 100 năm vươn tới "ngôi vương" ngành dầu mỏ


image012

Ngoại trưởng Rex Tillerson, nguyên Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Exxon và Mobil.


Kim Dung


(Tổng hợp)


03/07/2017


ExxonMobil ra đời là kết quả của thương vụ sáp nhập giữa Exxon và Mobil vào ngày 30/11/1999, đóng trụ sở tại Irving, Texas.


Cả hai công ty này đều là "hậu duệ" của Standard Oil (Mỹ) thành lập vào năm 1870 bởi John Davison Rockefeller.


Rockefeller sinh ngày 8/7/1839 tại Richford, New York. Ngay từ nhỏ, ông đã biết cách kiếm tiền bằng việc nuôi gà tây, bán kẹo và làm việc cho các nhà hàng xóm.


Năm 1853, gia đình Rockefeller chuyển đến vùng Cleveland, Ohio. Vào năm 1855, ở tuổi 16, ông ứng tuyển vào vị trí văn phòng tại một công ty chuyên mua, bán và vận chuyển ngũ cốc, than và các loại hàng hóa khác.


Bốn năm sau, Rockefeller cùng một đối tác lập nên cơ ngơi riêng của mình. Đây cũng là năm giếng dầu đầu tiên của Mỹ được khoan tại Titusville, Pennsylvania. Năm 1863, Rockefeller cùng một số đối tác đã tham gia vào ngành công nghiệp dầu đang trong giai đoạn bùng nổ với việc rót tiền vào một nhà máy lọc dầu ở Cleveland.


Năm 1865, Rockefeller đã đi vay để mua lại cổ phần của một số đối tác và trở thành người nắm quyền kiểm soát nhà máy này – khi đó đã trở thành nhà máy lọc dầu lớn nhất Cleveland. Năm 1870 đánh dấu sự kiện Rockefeller cùng một vài cộng sự lập nên công ty Standard Oil do chính ông nắm quyền Chủ tịch và là cổ đông lớn nhất.


Standard Oil đã giành được thế độc quyền trong ngành công nghiệp dầu mỏ thông qua chiến lược mua lại các đối thủ trong lĩnh vực lọc dầu, phát triển các công ty phân phối và tiếp thị sản phẩm của mình trên toàn cầu.


Năm 1882, các công ty này đã hợp nhất thành Standard Oil Trust. “Con cưng” này của Rockefeller đã kiểm soát tới 90% số nhà máy lọc dầu và đường ống dẫn dầu của Mỹ.


Standard Oil tự tay làm mọi việc, từ sản xuất thùng đựng dầu cho tới thuê các nhà khoa học nghiên cứu cách thức mới trong sử dụng sản phẩm phụ từ dầu mỏ.


Nếu công khai sinh thuộc về “cha đẻ” Rockefeller thì một phần không nhỏ công "nuôi dưỡng" ExxonMobil thuộc về nguyên Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Rex Tillerson (nhiệm kỳ 2006-2016). Dưới “triều đại” của Tillerson, ExxonMobil ký kết nhiều thỏa thuận sinh lợi lớn với nhiều chính phủ tại châu Phi, xây dựng mối quan hệ mật thiết với Nga...


Ông Tillerson cũng đã thành công trong việc dẫn dắt tập đoàn vượt qua cửa ải chính trị nhiều trắc trở tại “xứ sở bạch dương”. Tại Tây Phi, ExxonMobil đã giao dịch thành công nhiều thỏa thuận với Chính phủ Guinea Xích đạo.


Kinh nghiệm đàm phán các thỏa thuận tại khắp các quốc gia trên thế giới của “thuyền trưởng” Tillerson được giới chuyên gia đánh giá là nhân tố hỗ trợ ông với vai trò là một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.


“Một xu hướng rõ ràng chạy xuyên suốt chính sách ngoại giao của Exxon là tất cả đều thực sự hướng về kinh doanh và hoạt động trên cơ sở mang về lợi ích tốt nhất cho các cổ đông”, theo ông Ben Van Heuvelen - phụ trách "Báo cáo Dầu mỏ Iraq".


Hoạt động tại sáu lục địa với giá trị thị trường đạt hơn 390 tỷ USD, hiện ExxonMobil giữ danh hiệu nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất Mỹ.


Chuyển giao về tay tân CEO Darren W. Woods từ tháng 1/2017, ExxonMobil thu về 4,1 tỷ USD lợi nhuận ròng trong quý I/2017, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của tập đoàn tăng 29,9% lên 63,3 tỷ USD, phản ánh xu hướng đi lên của giá dầu trong quý đầu của năm nay.


ExxonMobil hiện "sở hữu" đội ngũ 72.700 nhân viên trên toàn cầu. ExxonMobil hoạt động dưới ba thương hiệu Exxon, Esso và Mobil, bên cạnh đó còn sở hữu nhiều công ty con mà nổi bật phải kể đến SeaRiver Maritime hay Imperial Oil Limited.


Theo CEO Woods, ExxonMobil hiện đang chuyển hướng khoảng 1/3 ngân sách dành cho hoạt động khoan dầu trong năm 2017 vào các khu vực dầu đá phiến. Các mỏ đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ "ngốn" 50% ngân sách dành cho hoạt động khoan dầu của Exxon trong năm sau./ (Nguồn: BNEWS)
07 Tháng Mười 2021(Xem: 907)
Đường hành quân của HMS Queen Elizabeth