Thượng đỉnh Singapore 2018: Những điểm nhấn bế mạc

18 Tháng Mười Một 20188:19 CH(Xem: 5595)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 19 NOV 2018


Thượng đỉnh Singapore 2018: Những điểm nhấn bế mạc


image037


VĂN HÓA

19/2018

(tổng hợp)


Singapore - 


Diễn ra từ ngày 13 – 15/11/2018, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các nguyên thủ và lãnh đạo của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Australia cùng với Ca-na-đa (Chủ tịch G7), Chi-Lê (Chủ tịch G20) và IMF.


ASEAN thông qua 20 văn kiện chính và 30 văn kiện chuyên đề trên các lĩnh vực, trong đó có Tuyên bố chung về đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP);


Tuyên bố 45 năm kỷ niệm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản; thông qua Tầm nhìn Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc 2030, Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về Khoa học công nghệ và sáng tạo;


Thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Nga về Đối tác chiến lược, Tuyên bố ASEAN-Nga về Hợp tác trong lĩnh vực An ninh sử dụng Công nghệ thông tin và liên lạc, chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Uỷ ban Kinh tế Á-Âu (EEC);


Thông qua Tuyên bố các Lãnh đạo ASEAN+3 về hợp tác chống kháng thuốc kháng sinh vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân; Tuyên bố về chống rác thải nhựa trên biển...


Tuyên bố của ASEAN về Hiệp định RCEP


image038

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị ASEAN/Singapore lần thứ 2 các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP để đạt được một hiệp định thương mại tự do hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên trong năm 2019.


Tuyên bố của Tt Việt Nam về vấn đề biển South China Sea


Thủ tướng Chính phủ VN ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các nguyên tắc đã được nhất trí trong ASEAN về đề cao luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 trong giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, không làm phức tạp tình hình, tăng cường lòng tin, tích cực xây dựng một COC hiệu quả, thực chất và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC.


Đa số các nước đối tác ASEAN đều khẳng định cùng chung tay nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, để Biển Đông trở thành vùng biển của hòa bình, hợp tác và phát triển, trong đó có việc đàm phán COC phải đạt hiệu quả và thực chất dựa trên luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.


Tuyên bố của TT Trung Quốc


Tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nêu ý kiến Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắc COC trong vòng 3 năm tới, thực hiện đầy đủ tuyên bố DOC, đóng góp cho hòa bình, ổn định, tự do an toàn, hàng hải và hàng không, tự do thương mại ở Biển Đông.


Tuyên bố của ASEAN về Ấn độ - TBD


Trong thảo luận các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác đã nêu các ý kiến về sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cần tiếp tục làm rõ nội hàm và cần bảo đảm các nguyên tắc, giá trị chung về tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm chủ quyền lãnh thổ, cơ chế hợp tác mở, dung nạp, với ASEAN giữ vai trò trung tâm, bảo đảm tự do hàng không, hàng hải, tự do giao thương, hợp tác cùng có lợi, vì hòa bình, thịnh vượng./(theo Hồ Thu / GDVN 16/11/2018)


Tuyên bố của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence: Biển Đông không phải của riêng ai

image039

Phó tổng thống Mỹ, Mike Pence (trái) họp báo chung với thủ tướng Lý Hiển Long tại Singapore. Ảnh ngày 16/11/2018.Reuters


Một hôm sau khi chỉ trích đích danh Trung Quốc về những hành vi bành trướng và quân sự hóa Biển Đông, phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 16/11/2018 tiếp tục công kích ý đồ của Bắc Kinh muốn chiếm trọn vùng biển Đông Nam Á.


Ông Pence tuyên bố, vùng Biển Đông không thuộc quyền sở hữu riêng của bất kỳ nước nào.


Phát biểu với thủ tướng Singpore Lý Hiển Long trong khuôn khổ một chuyến thăm chính thức quốc gia Đông Nam Á này, phó tổng thống Mỹ đã nói nguyên văn như sau : « Biển Đông không thuộc về bất kỳ một quốc gia duy nhất nào và quý vị có thể chắc chắn rằng : Hoa Kỳ sẽ tiếp tục triển khai tàu thuyền và máy bay đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và lợi ích của Mỹ đòi hỏi ».


Theo hãng tin Anh Reuters, lời khẳng định của ông Mike Pence là một thách thức nhắm vào Trung Quốc, nước tự nhận mình là chủ của hầu như toàn bộ Biển Đông, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của 4 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, cùng với Đài Loan.


Hôm 15/11/2018, tại thượng đỉnh Đông Á (EAS), trong đó có thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, phó tổng thống Mỹ đã cảnh cáo là trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, hoàn toàn « không có chỗ cho bất kỳ đế chế và hành vi xâm lược nào ».


Đối với Reuters, tuyên bố này có thể được xem là nhắm vào sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.


Thậm chí ông Mike Pence còn không ngần ngại nêu đích danh Trung Quốc ra để đả kích khi nói cụ thể về Biển Đông : « Việc Trung Quốc quân sự hóa và bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông là những hành vi phi pháp và nguy hiểm… đe dọa chủ quyền của nhiều quốc gia và gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng của thế giới ».


Các tuyên bố trên đây của phó tổng thống Mỹ đi theo chiều hướng cứng rắn đã từng được ông Pence nêu bật trong một bài phát biểu về chính sách vào tháng 10/2018. Trong đó ông Pence cáo buộc Trung Quốc có những hành động quân sự thô bạo và liều lĩnh ở Biển Đông.


Về phần Singapore, trong diễn văn bế mạc các hội nghị thượng đỉnh ASEAN, thủ tướng Lý Hiển Long đã không ngần ngại cảnh báo là các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ có lúc bị buộc phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng ông hy vọng là « điều đó sẽ không tới sớm ».


Tuyên bố của TT Philippines Rodrigo Duterte

image036

Hai khuôn mặt Philippines và Việt Nam khi gặp Phó TT Mỹ. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (P), thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (G) và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh ngày 15/11/2018.REUTERS/Edgar Su


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/11/2018. Tổng thống Duterte cho rằng « Trung Quốc đã khống chế Biển Đông », do đó tại sao Mỹ và các nước khác lại phải tập trận trong vùng để gây « hiềm khích » với Trung Quốc và làm cho nước này phản ứng. Theo nhật báo Singapore The Strait Times, ông Duterte đã phát biểu như trên với báo chí bên lề thượng đỉnh ASEAN tại Singapore./(theo Trọng Nghĩa 16-11-2018)


Tổng thống Philippines bỏ họp ASEAN để… ngủ


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phân bua ông cần ngủ để dưỡng sức nên không tham dự 4 cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN.


image040

Sức khỏe của Tổng thống Duterte luôn là đề tài bàn tán của dư luận. Reuters


BBC ngày 16.11 dẫn lời phát ngôn viên Salvador Panelo của Tổng thống Duterte cho biết lãnh đạo Philippines vắng mặt ở 4 cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác tại Singapore hôm 14.11 vì ông cần đi ngủ do thức quá khuya và chỉ ngủ chưa được 3 tiếng đồng hồ vào đêm hôm trước đó.


“Tôi đi ngủ thì có gì sai?”, Tổng thống Duterte nói khi xuất hiện tại phiên họp ngày 15.11.


Khi được hỏi ông đã nghỉ ngơi đầy đủ chưa, chính trị gia 73 tuổi đáp rằng: “Vẫn chưa đủ lắm song đủ để tôi có thể tham gia các cuộc họp sau đó”.


Phát ngôn viên Panelo cũng nhấn mạnh rằng việc ông Duterte bỏ họp không có liên quan gì đến các vấn đề về sức khỏe.


Tổng thống Duterte từng tiết lộ ông phải uống thuốc giảm đau vì bị chấn thương cột sống trước đây./( Huỳnh Thiềm 16/11/2018 Thanh Niên Online) .
26 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 4597)