Đằng sau cuộc điện đàm giữa Tt Biden và Tbt Trọng

08 Tháng Tư 20231:35 SA(Xem: 3423)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ SÁU APRIL 07, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Đằng sau cuộc điện đàm giữa Tt Biden và Tbt Trọng


image003Ảnh trên: Ông Trọng vỗ tay khi nghe Phó tổng thống Joe Biden nói chuyện trong buổi chiêu đãi ngày 07/7/2015 tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Getty images. Ảnh dưới: Bản đồ minh họa đường đi của AUKUS (VHO).

image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

08/4/2023

Kỳ 1


Đằng sau cuộc điện đàm giữa Tt Biden và Tbt Trọng ngày 29 tháng 3 năm 2023 là những gì?


Ngày (chiều) 04/4/2023, tại Trụ sở Trung ương đảng CsVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông David Hurley, Toàn quyền Australia nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023).


Tại Hà Nội, ngoài cuộc gặp với ông Trọng, ông David Hurley đã tiếp xúc với chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính.


Những tin tức về an ninh Biển Đông không được tiết lộ hay thông tin trong các cuộc gặp gỡ. Úc là một thành viên trong bộ ba AUKUS (Úc-Anh-Mỹ).


Dự án Mỹ bán tầu ngầm cho Úc, và phối hợp với Anh sản xuất tàu ngầm hạt nhân ‘‘thế hệ mới’’ tại Úc, kéo dài ít nhất 2 thập niên. Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết đây là ‘‘đầu tư lớn nhất’’ trong lịch sử quốc gia này. Ngay trong 10 năm đầu tiên của dự án, chi phí của Úc ước tính gần 40 tỉ đô la. (RFI 14/3/2023)


imageChiều 04/4/2023, tại Trụ sở Trung ương đảng CsVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông David Hurley, Toàn quyền Australia. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

*

Nói theo ngôn ngữ phe xã hội chủ nghĩa phương Đông thì đây là cuộc nói chuyện của ‘cấp lãnh đạo cao nhất’. Phương Tây hiếm, báo chí hiếm, bà con hiếm dùng chữ ‘lãnh đạo’, rất hiếm, hoặc là chỉ đích danh tên tuổi, hoặc là chỉ thẳng về các ‘viên chức chính quyền’. Chữ ‘lãnh đạo’ nghe khiếp lắm, nhất là người Việt, hở ra là lãnh đạo, mấy chục năm nghe, nói, đọc đến chữ lãnh đạo chủ tịch xã, lãnh đạo nước – mà rợn người. Hình như ‘lãnh đạo” đã nhiễm sâu vào tiềm thức tôn thờ và đời sống người dân Việt từng giây từng phút. Thiệt khổ.

Bloomberg viết: “Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư 29/3/2023.


Reuters viết từ Hà Nội – truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin: “Người đứng đầu Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đồng ý trong một cuộc điện đàm vào thứ Tư để "thúc đẩy, phát triển và đào sâu" các mối quan hệ;


Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết: “Cuộc gọi, một sự tương tác hiếm hoi của Biden với một lãnh đạo nước ngoài không phải là người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ, được đưa ra khi Tổng thống Hoa Kỳ đang tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai về Dân chủ”;


“Biden đã củng cố trong lời kêu gọi cam kết của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng, kiên cường và độc lập, đồng thời (Bạch Ốc) cho biết thêm rằng họ sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức khu vựcđảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở;”


Tất cả là 5 điểm, thêm một điểm nữa là:


“Biden cũng nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tôn trọng nhân quyền và hợp tác vì các mục tiêu khí hậu, theo tuyên bố của Bạch Ốc;


Việt Nam tùy là một trung tâm trong vai trò 10 trung tâm của ASEAN, nhưng ‘ông’ trung tâm này ‘chịu đựng’ nhiều biến cố nhất từ trong quá khứ đến hiện tại.


Reuters dựa theo báo Nhân Dân của đảng CsVN đưa các tin: “Hai nhà lãnh đạo sẽ giao nhiệm vụ cho các cơ quan hữu quan của hai bên để thảo luận chi tiết nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ;”


Các cơ quan hữu quan hai bên gồm Bộ chính trị đảng CsVN và Bộ tham mưu tòa Bạch Ốc và đồi Capital.


“Báo cáo (theo báo Nhân Dân) nói Trọng, nhân vật quyền lực nhất của Việt Nam, và Biden đã lặp đi lặp lại nhiều lần đến thăm đất nước của nhau; “Trọng đã nói chuyện với các cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Donald Trump khi họ còn nắm quyền.”


Reuters đưa tin theo báo Nhân Dân viết rằng ông Trọng nói trong cuộc điện đàm như sau: Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, tích cực và chủ động hội nhập toàn cầu".


Tất cả là 8 điểm.


Thiết nghĩ, chúng tôi không cần nhắc lại các điểm của ông Biden và ông Trọng.


Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trọng tương đồng hay dị biệt những điểm nào với tuyên bố của ông Biden?


Bạch Ốc cho biết: Biden đã củng cố trong lời kêu gọi cam kết của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng, kiên cường và độc lập; đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức khu vực và đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”


6 điểm của ông Biden: 1/ lời kêu gọi cam kết của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, 2/ thịnh cượng, 3/ kiên cường và độc lập, 4/ sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức khu vực, 5/ đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, 6/ vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.


8 điểm của ông Trọng: 1/ độc lập, 2/ tự chủ, 3/ hòa bình, 4/ hữu nghị, 5/ hợp tác, 6/ đa dạng hóa, 7/ đa phương hóa quan hệ, 8/ tích cực và chủ động hội nhập toàn cầu.


Thoạt nghe, đấy là những điểm bên ngoài kêu đinh tai nhức óc của ông Biden và ông Trọng; thế còn bên trong là những gì “đằng sau cuộc điện đàm”?


Một trong những vấn đề bên trong cuộc điện đàm giữa Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội là Bắc Kinh cũng đang lắng nghe. Nhiều nhà phân tích mỹ miều gọi đó là mối quan hệ tay ba Việt-Trung-Mỹ – thật ra, từ hàng chục năm qua, vẫn lẩn quẩn trong việc “thoát Trung’ hay ‘gần Mỹ’.


Bắc Kinh luôn dòm ngó động tịnh của Hà Nội với Hoa Thịnh Đốn. Nhiều người tin rằng hàng loạt các nhân vật “cấp cao” trong Bộ Chính trị đảng CsVN bị đốn ngã vì ‘thân’ phương Tây.


image007Tbt Nguyễn Phú Trọng triệu tập buổi họp mà phóng viên trong nước không ghi rõ là đang diễn ra trong lúc có cuộc điện đàm hay sau khi kết thúc điện đàm vào ngày 29 hay 30 tháng 3, 2023. Có 9 nhân vật ngồi hai bên ông Trọng.


**


Nếu giới quan sát tỏ ra hoài nghi về điểm số 1 của ông Trọng, đó là tính độc lập của Việt Nam, thì 6 điểm của ông Biden đưa ra như một ‘hạ quyết tâm’ đối với Bộ chính trị Việt Nam.


Trong buổi giao lưu trực tuyến với độc giả của VietNamNet ngày 02/12/2022, Đại sứ Knapper tại Hà Nội nói rằng “chúng tôi tìm kiếm các khả năng để nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược”.


Xuyên qua bản Tuyên Bố chung Việt Nam-Trung Quốc ngày 01/11/2022, có nhiều nhận định đưa ra quan ngại về mối quan hệ chiến lược Việt-Trung, nhưng cũng có nhiều nhận định tỏ ra lạc quan về mối quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ sẽ được nâng lên hàng đối tác chiến lược, đặc biệt về quốc phòng.  


Hiểu theo ý này, Việt Nam sẽ là ‘đồng minh’ của Hoa Kỳ!!!


Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân, nguyên phó viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng, nhận định: "Việt Nam và Mỹ đã xây dựng mối quan hệ hiệu quả về thực chất và có nhiều điểm còn vượt tầm chiến lược" trong một hội thảo của Đại học Fullbright Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM. (Theo Trần Hiếu Chân/BBC).


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11545/vi-sao-dai-su-knapper-tiep-tuc-lac-quan-voi-bang-giao-my-viet


Theo chúng tôi, để tìm kiếm các khả năng để nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược” trước hết chú ý tới hai trong 8 điểm mà ông Trọng đưa ra là độc lập tự chủ.


Độc lập của Việt Nam vào thời điểm này sẽ được thể hiện cụ thể qua hai khu vực “Địa hình va chạm.” Địa hình chiến lược ưu tiên: Biển Đông (South China Sea), thứ đến là dòng chảy tự nhiên tự do của sông Mekong.


Tự chủ là không để ai dẫn dắt mà tự mình làm chủ.


Thế mình có làm chủ mình được không?


Trung Quốc công khai hoạt động như chỗ không người – nạo vét, bồi đắp 7 đảo nhân tạo ở khu vực biển-đảo Trường Sa – tài sản lịch sử của Việt Nam và biến đảo nhân tạo thành các căn cứ hỏa lực.


Trung Quốc đang làm mưa làm gió dòng chảy Mekong từ thượng nguồn đến hạ lưu bằng cách xây hàng chục con đập. Thượng nguồn khi cần – xả nước gây lũ lụt. Hạ nguồn – ngăn nước xuống hạ lưu gây cho những cánh đồng lúa khô héo, nguồn cá nghèo nàn, tuyệt chủng. (2)


Hoa Kỳ đang cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc ở con đường thủy mang lại lợi ích 5 ngàn tỷ đô la/hàng năm, và – bức thiết nhất về an ninh – con đường tự do hàng hải của AUKUS băng ngang Biển Đông (South China Sea) thi hành sứ mạng Indo-Pacific.


Trong các bài viết trước đây trên VHO, chúng tôi đề nghị thêm chữ: Indo-Biển Đông-Pacific cho rõ về địa hình.


(ct: tác giả Chiến lược Indo-Pcific là nguyên Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên ông công bố ở hội nghị quốc tế APEC diễn ra ở Đà Nẵng tháng 11 năm 2017)


Con đường tự do hàng hải của AUKUS sẽ phải ‘va chạm’ với 7 đảo nhân tạo của Trung Quốc, trong đó ba căn cứ quan trọng hàng đầu có sân bay dài, lớn, quân cảng sâu và dàn vũ khí công nghệ điện tử tối tân là Xu Bi (Subi Reef), Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Vành Khăn (Mischief Reef) sẽ án ngữ.


Con đường tự do hàng hải của AUKUS sẽ phải ‘va chạm’ với 51 cứ điểm tiền tiêu của Việt Nam đang chiếm giữ rải rác ở trung tâm biển-đảo Trường Sa.


Các đảo lớn của Việt Nam giữ vị trí quân sự quan trọng là: đảo Trường Sa Lớn, đảo Song Tử Tây, đảo Nam Yết, đảo Sơn Ca, đảo Sinh Tồn, đảo Sinh Tồn Đông.


(ct: tháng Tư năm 2014, người viết bài này có dịp đi quan sát các đảo lớn và một số căn cứ tiền tiêu quan trọng hiện do Việt Nam chiếm giữ – theo lời mời của ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Vụ Thông tin Báo chí quốc ngoại.)


Thật ra. hai tập đoàn hỏa lực của Trung Quốc và Việt Nam gần như đã làm chủ tình hình an ninh ở Trường Sa từ năm 2014, đó là không nói đến bờ đông Vịnh Bắc Việt với căn cứ tàu ngầm nguyên tử Hải Nam và khu vực biển quần đảo Hoàng Sa, Trung cộng đã ngoặm toàn bộ Hoàng Sa Đông Hoàng Sa Tây từ năm 1974 mở rộng mạng lưới hải quân bao phủ hướng đông và hướng nam.


Nhưng cũng nên thấy rằng hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tổ chức các chuyến ‘tuần tra’ quanh đảo Hoàng Sa, Su Bi và Vành Khăn – do vị trí chiến lược của các căn cứ này có khả năng khống chế con đường thủy xuyên qua Biển Đông vượt qua eo biển Ba Sĩ lên hướng Bắc mang lại hàng ngàn tỷ đôla mỗi năm.


7 đảo nhân tạo của Trung Quốc và 51 cứ điểm của Việt Nam có thể là mấu chốt ưu tư của Tt Biden đối với vùng biển South China Sea khi Mỹ cùng Anh, Úc ký thỏa thuận Aukus (được ghép từ tên ba nước, AUSTRALIA-UK-US ngày 13/3/2023.


Dự án Mỹ bán tầu ngầm cho Úc, và phối hợp với Anh sản xuất tàu ngầm hạt nhân ‘‘thế hệ mới’’ tại Úc, kéo dài ít nhất 2 thập niên. Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết đây là ‘‘đầu tư lớn nhất’’ trong lịch sử quốc gia này. Ngay trong 10 năm đầu tiên của dự án, chi phí của Úc ước tính gần 40 tỉ đô la. (Trọng Thành RFI 14/3/2023)


Một “Dấu hiệu khác thường” của tàu cảnh sát biển Trung Quốc ‘tuần tra’ quanh các giàn khoan của Nga xẩy ra hôm 25/3/2023 dấy lên sự lo ngại về tình hình an ninh ở phía tây nam và nam tính từ quần đảo Trường Sa, nhưng giới quan sát tin rằng sẽ không có chuyện ‘đụng độ’ giữa Nga và Trung cộng, thậm chí còn ‘hùa’ về phe với Bắc Kinh ở Biển Đông.


Trung Quốc và Nga trở thành đồng minh chiến lược ‘không giới hạn’ từ tháng 2 năm 2022 khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine.


“Dấu hiệu khác thường” của tàu cảnh sát biển Trung Quốc không chỉ dừng lại ở chuyện các giàn khoan Nga mà nó lan rộng đến các vùng biển khác.

image009

Khu vực bể nam Côn Sơn liên đới tới vùng biển EEZ của Malaysia và Indonesia. Nó gần gũi với khu vực biển xuất đi từ cảng Chngi-Singapore. Trung Quốc thường cử tàu hải cảnh xuống quấy nhiễu, đánh bắt cá trộm bất hợp pháp, yêu sách chủ quyền đường lưỡi bò 9 đoạn tự vẽ và gần như không đếm xỉa gì đến EEZ của Malaysia và Indonesia.


Vấn đề còn lại là hạm đội tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam đứng trước những cơn biến động chính trị và quân sự, hạm đội này sẽ “án binh bất động” hay liên hợp cùng hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc xiết chặt an ninh lòng Biển Đông.


Vấn đề còn lại ở chỗ Mỹ không màng tới tới chuyện tranh chấp ở Biển Đông và trong điều một của các thỏa hiệp Mỹ-Việt, Việt Nam luôn đòi hỏi Mỹ tôn trọng thể chế chính trị của CsVN, Mỹ chỉ đòi hỏi yếu tố nhân quyền phải được CsVN tôn trọng.


Mặt trận Biển Đông đang trên đường chuyển hướng trên mặt biển lặn sâu xuống lòng biển và đáy biển. Không thể biết được vô số mìn bẫy, vô số ‘vật thể lạ’ đã xuất hiện ở những con đường mà tàu ngầm hai đối thủ thường di chuyển qua lại.


Vụ USS Connecticut là bài học đắt giá cho các quốc gia có tàu ngầm ở vùng Đông Nam Á. (sẽ nói thêm ở phần sau.)


image011Tổng thống Mỹ Joe Biden (G), thủ tướng Úc Anthony Albanese (T) và thủ tướng Anh Rishi Sunak, phát biểu về liên minh AUKUS sau cuộc họp 3 bên, tại San Diego, California, Mỹ, ngày 13/03/2023. REUTERS - LEAH MILLIS.


Dự phóng đường đi của AUKUS


Nếu xuất phát từ eo Malacca-Changi băng ngang qua Biển Đông (South China Sea) để đến Tây Thái Bình Dương; AUKUS có hai ngả là eo biển Ba sĩ (Luzon- Cao Hùng/ tạm gọi là hướng Bắc) và Balabac-Palawan tạm gọi là hướng Tây Nam.


Muốn đi tới eo biển Luzon-Cao Hùng, AUKUS phải vượt an toàn qua bãi cạn Scarborought (Trung cộng chiếm từ năm 2012, bãi này cách Vịnh Subic 123 hải lý (198 km) và đảo lớn Luzon 137 hải lý (220 km) về phía tây); Ngả hướng Nam đi qua căn cứ Balabac (cái đuôi của Palawan) tiến vào vùng biển Sulu và Celebes Sea. Balabac, Mindanao và Zamboanga là nơi có căn cứ quân sự của Mỹ thiết lập theo thỏa ước EDCA Phi-Mỹ.


image013Dự phóng đường đi của AUKUS: nếu xuất phát từ eo Malacca-Changi băng ngang qua Biển Đông (South China Sea) để đến Tây Thái Bình Dương; có hai ngả là eo biển Ba sĩ (Luzon- Cao Hùng/ tạm gọi là hướng Bắc) và Balabac-Palawan tạm gọi là hướng Nam. Muốn đi tới eo biển Luzon-Cao Hùng, AUKUS phải vượt an toàn qua bãi cạn Scarborought (Trung cộng chiếm từ năm 2012, bãi này cách Vịnh Subic 123 hải lý (198 km) và đảo lớn Luzon 137 hải lý (220 km) về phía tây); Ngả hướng Nam đi qua căn cứ Balabac (cái đuôi của Palawan) tiến vào vùng biển Sulu và Celebes Sea. Balabac, Mindanao và Zamboanga là nơi có căn cứ quân sự của Mỹ thiết lập theo thỏa ước EDCA Phi-Mỹ. Bản đồ minh họa của VHO.


image015Biển Sulu.


image0177 đảo nhân tạo do Trung cộng bồi đắp gồm Xu bi, Chữ Thập, Châu Viên, Vành Khăn, Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma. Các đảo lớn có vị trí quân sự quan trọng của Việt Nam là: Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông. Bản đồ minh họa của VHO.


image019Các sân bay quân sự ở khu vực biển-đảo Trường Sa: Sân bay Xu bi (Subi Reef) dài 3,250 mét; Chữ Thập (Fiery Cross Reef) dài 3,000 mét; Vành Khăn (Mischief Reff) dài 2,644 mét; Taiwan Island (Itu Aba) dài 1,195 mét; Thị Tứ (Thitu Island) dài 1,000 mét và đảo Trường Sa Lớn của Việt Nam dài khoảng gần 1,000 mét.


Sự cố USS Connecticut


Tuy nhiên, trên đây chỉ là đường thủy lý thuyết nếu … AUKUS không xẩy ra sự cố do chủ quan không lường được, ví dụ như USS Connecticut đã va chạm vào một vật thể lạ ngày 02/10/2021 ở đáy Biển Đông – phải kéo về cảng để sửa chữa.


Hai nhà báo Josh Farley, Kitsap Sun viết trên tờ USA Today rằng tầu ngầm đã đâm vào ‘núi dưới nước’ ở biển South China Sea.


Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ “thiếu minh bạch” về tai nạn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. USS Connecticut là một phần của lớp Seawolf, mạnh nhất và bí mật nhất của Hải quân Hoa Kỳ.


Theo một cuộc điều tra của Hải quân Hoa Kỳ, tàu ngầm USS Connecticut đã va phải một "ngọn núi chưa được khám phá".


Theo Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia, một seamount là "một ngọn núi dưới nước được hình thành bởi hoạt động núi lửa".


Dù là một ngọn núi dưới nước hay một vật thể lạ, bộ ba Mỹ-Anh-Úc không thể để chuyện này lập lại lần thứ hai.


image021Tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut sau vụ tai nạn đã lên đường đến đảo Guam, nơi các viên chức Hải quân đang làm việc để đánh giá và sửa chữa thiệt hại. Getty images


https://www.usatoday.com/story/news/nation/2021/11/02/navy-investigation-uss-connecticut-submarine-accident-china/6253033001/


Vụ chiếc tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut của Mỹ bị nạn ở Biển Đông không thấy có tin tức nào liên quan gì đến hoạt động của hạm đội tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam và hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, nhưng lại được Việt Nam nhắc đến.


Ngày 21/10/2021, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao VN lúc bấy giờ là Lê Thị Thu Hằng nói: “mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định an ninh và an toàn ở Biển Đông.”


https://vietnamnet.vn/viet-nam-len-tieng-ve-su-co-tau-ngam-hat-nhan-my-o-bien-dong-784902.html


Đằng sau cuộc điện đàm đầy bí ẩn ngày 29/3/2023, chừng nào thì Tổng thống Joe Biden mời ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phòng bầu dục ngồi vào chiếc ghế trước đây do bà Michelle Obama trang trí và ngược lại, Biden có đến họp bàn với trung tâm số 1 của Asean?


Vấn đề còn là Hà Nội sẽ hợp tác như thế nào, tới mức nào với Hoa Thịnh Đốn để mang lại hòa bình và lợi lộc cho các bên ở mặt trận Indo-Biển Đông-Pacific.


image023Ông Trọng vỗ tay khi nghe Phó tổng thống Joe Biden nói chuyện trong buổi chiêu đãi ngày 07/7/2015 tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Getty images.image025Tổng thống Barrack Obama và Tổng bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng đang ngồi trên chiếc ghế da vàng bàn chuyện ở phòng bầu dục tòa Bạch Ốc ngày 07/7/2015. Getty images.


Lý Kiến Trúc

07/4/2023


THAM KHẢO:


https://news.yahoo.com/vietnam-chief-biden-discuss-boosting-053552897.html?fr=yhssrp_catchall


https://www.reuters.com/world/vietnam-communist-party-chief-biden-agree-boost-ties-phone-call-2023-03-30/


https://www.msn.com/en-ca/news/world/vietnam-communist-party-chief-biden-agree-to-boost-ties-in-phone-call/ar-AA19f5ZC?li=AAggFp4


https://thediplomat.com/2023/03/the-last-days-of-beautiful-luang-prabang/


https://www.reuters.com/business/aerospace-defense/australia-expected-buy-up-5-virginia-class-submarines-part-aukus-sources-2023-03-08/


https://vietnamnet.vn/viet-nam-len-tieng-ve-su-co-tau-ngam-hat-nhan-my-o-bien-dong-784902.html


https://www.cnn.com/2022/05/23/politics/uss-connecticut-investigation/index.html


XEM THÊM:


(2) Nhà nghiên cứu lâu năm dòng sông Mekong, Bác sĩ Ngô Thế Vinh đã viết nhiều bài về thực trạng đau lòng ở khu vực hạ lưu đồng bằng miền nam VN trên tờ Việt Báo – xin đọc ở:


https://vietbao.com/a314872/n


image027Hình trái, bấy lâu, Nhà nước CS Việt Nam, Ủy Ban Sông Mekong Việt Nam nơi 23 Phố Hàng Tre Hà Nội, đã làm gì để tranh đấu cho sự chia sẻ công bằng nguồn nước từ con sông Mekong? [nguồn: biếm họa của Babui75 Mamburao]; phải, thảm cảnh hạn hán nơi ĐBSCL tháng 3 năm 2016, đã khiến nguyên TT Nguyễn Tấn Dũng phải kêu cứu Trung Quốc cho xả nước từ con đập thủy điện Cảnh Hồng / Jinghong Dam, để cứu hạn cho ĐBSCL nhưng đó chỉ là tiếng kêu trong sa mạc. [nguồn: VNExpress 3/11/2016]


Nhà báo Tom Fawthrop viết trên tờ The Diplomat ngày 24 tháng Ba, 2023 về “Những ngày cuối của Luang Prabang xinh đẹp”. Các chuyên gia của UNESCO nhấn mạnh rằng con đập khổng lồ mang tên Luang Prabang sẽ phá hủy “tính xác thực và toàn vẹn” của Di sản Thế giới ở Lào.

Những ngày cuối của Luang Prabang xinh đẹp

https://www.nhatbaovanhoa.com/a11727/nhung-ngay-cuoi-cua-luang-prabang-xinh-dep


Hạm đội tầu ngầm Kilo 636


Tháng 12/ 2009, Việt Nam lần đầu tiên ký hợp đồng mua của Nga 6 tàu ngầm lớp Kilo thuộc Dự án 636 Varshavyanka (NATO định danh: Kilo cải tiến) trị giá 2 tỷ USD. Ngoài đóng tàu, hợp đồng bao gồm huấn luyện thủy thủ Việt Nam, cung cấp thiết bị, kỹ thuật.


Kilo thuộc lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel – điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm. Đây là tàu ngầm thuộc hế hệ thứ ba (loại tiên tiến nhất thế giới), dài gần 74 m, rộng 10 m, lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ (37 km/h), lặn sâu tối đa 300 m, hoạt động độc lập 45 ngày đêm, thủy thủ đoàn 52 người.


Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm. Song vũ khí uy lực nhất là tổ hợp tên lửa hành trình đa năng Klub-S. Tổ hợp này gồm ít nhất 5 mẫu tên lửa khác nhau, giúp chỉ huy tàu ngầm lựa chọn linh hoạt vũ khí trong tác chiến


Việt Nam đặt tên 6 con tàu gắn với các thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu.


Quân cảng Cam Ranh – một trong những căn cứ lớn nhất của hải quân Việt Nam được chọn là căn cứ của đội tàu ngầm kilo. Cảng nước sâu, xung quanh kín gió, thuận lợi để tránh trú, tàu cỡ lớn ra vào thuận lợi. Ngoài ra, cảng còn có mối liên kết với đường sắt, đường không, đường bộ, gần đường hàng hải quốc tế.


Cam Ranh được giới chuyên gia đánh giá là một trong những quân cảng tốt nhất thế giới, có tầm ảnh hưởng to lớn tới bản đồ địa – chiến lược toàn cầu.


(theo https://vnexpress.net/interactive/2017/suc-manh-6-tau-ngam-kilo-viet-nam)


image029Quang cảnh hùng vĩ ở quân cảng Cam Ranh. Ảnh tài liệu của VHO
05 Tháng Tám 2023(Xem: 3183)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3067)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3451)