Shangri-La 2023: Lloyd Austin, Li Shangfu ‘ôn hòa’; Thủ lĩnh tình báo thế giới: ‘hợp tác và hợp tác chứ không phải đối đầu’

05 Tháng Sáu 20231:43 SA(Xem: 2590)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ HAI 05 JUNE 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Shangri-La 2023: Lloyd Austin, Lý Thượng Phúc không ‘đối thoại’; thủ lĩnh tình báo thế giới họp trong ‘bóng tối quốc tế


Lloyd Austin: “Chúng tôi sẽ không nao núng khi đối mặt với sự bắt nạt hoặc ép buộc”


Li Shangfu: “Thế giới đủ lớn để Trung Quốc và Mỹ cùng phát triển”


Thủ lãnh tình báo thế giới họp kín trong “bóng tối quốc tế”: Hợp tác và hợp tác chứ không phải đối đầu.

image001

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

05/6/2023


Thượng đỉnh Shangri-La 2023 tổ chức tại Singapore với hơn 600 đại biểu từ 49 quốc gia đã tổ chức các phiên họp toàn thể trong ba ngày (mùng 3 ,4, và 5 tháng 6 năm 2023).


Hai phát biểu đáng chú ý của hai Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu được cho là với giọng điệu ôn hòa, cùng với cuộc họp kín trong “bóng tối quốc tế” của các thủ lãnh tình báo thế giới.


Giới quan sát cho rằng cuộc họp trong “bóng tối quốc tế” kết quả có khả năng dẫn tới sự thay đổi cục diện thế giới bằng cách “hợp tác và hợp tác chứ không phải đối đầu”, đặc biệt tại vùng Đông Nam Châu Á nam Thái bình Dương trong đó có Việt Nam và Biển Đông.


Từ hôm nay, người ta sẽ chú ý tới sự hiện thực của hợp tác và hợp tác sẽ như thế nào.


Ngay sau khi Shangri-La kết thúc, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã bay tới Hà Nội. Ở Hà Nội hai ngày, ông thủ tướng Úc tuyên bố mong muốn nâng mối quan hệ Úc-Việt lên hàng “đối tác chiến lược.”


Con đường thông thủy làm ăn của Úc cũng băng ngang qua Biển Đông, đó là không kể đến chuyện AUKUS.


image005Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore vào hôm 03/06/2023. Reuters.


Theo Reuters, “Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á hôm Chủ nhật rằng xung đột với Hoa Kỳ sẽ là một “thảm họa không thể chịu đựng được” nhưng nước ông tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu.


Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Lý cho biết thế giới đủ lớn để Trung Quốc và Mỹ cùng phát triển - nhận xét được đưa ra vài ngày sau khi ông từ chối gặp người đồng cấp Mỹ để đàm phán trực tiếp. “Trung Quốc và Hoa Kỳ có các hệ thống khác nhau và khác nhau theo nhiều cách khác nhau,” ông nói trong một bài phát biểu đánh dấu bài phát biểu quốc tế quan trọng đầu tiên của ông kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào tháng Ba.


(Story by By Chen Lin and Kanupriya Kapoor)


https://www.msn.com/en-us/news/world/china-seeks-dialogue-says-clash-with-us-would-be-unbearable-disaster/ar-AA1c6an8


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á hôm Chủ nhật rằng xung đột với Hoa Kỳ sẽ là một “thảm họa không thể chịu đựng được” nhưng nước ông tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu.


image007Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu (Lý Thượng Phúc) phát biểu tại Đối thoại IISS Shangri-La ở Singapore ngày 04/6/2023 © Thomson Reuters

 

Bên cạnh những bài phát biểu và thảo luận, các giới chức tình báo cao nhất của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tham dự một cuộc họp kín tại Singapore bên lề Đối thoại Shangri-La, theo nguồn tin độc quyền từ Reuters hôm 04/6/2023.


Các thủ lĩnh tình báo thế giới họp kín tại Singapore: “hợp tác và hợp tác chứ không phải đối đầu


Đặc biệt của Xinghui Kok, Raju GopalakrishnanGreg Torode


04 Jun 2023 11:02AM (Updated: 04 Jun 2023 06:15PM)


Tạm dịch từ:


https://www.reuters.com/world/worlds-spy-chiefs-meet-secret-conclave-singapore-2023-06-04/


https://www.channelnewsasia.com/asia/spy-intelligence-chiefs-china-us-meeting-singapore-shangri-la-dialogue-3537186


image009Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ - Bà Avril Haines tham dự Đối thoại IISS Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore ngày 2 tháng 6 năm 2023. REUTERS/Caroline Chia/File Photo


SINGAPORE: Các quan chức từ Trung Quốc và Hoa Kỳ nằm trong số những người từ hai chục cơ quan tình báo lớn của thế giới đã tổ chức một cuộc họp bí mật bên lề cuộc họp an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tuần này, năm người nói với Reuters.


Giọng điệu tại cuộc họp được cho là hợp tác và hợp tác chứ không phải đối đầu. (The tone at the meeting was said to be collaborative and cooperative, and not confrontational).


Họ cho biết các cuộc họp như vậy được tổ chức bởi chính phủ Singapore và đã được tổ chức kín đáo tại một địa điểm riêng biệt bên cạnh hội nghị thượng đỉnh an ninh trong vài năm. Các cuộc họp đã không được báo cáo trước đó.


Đại diện Hoa Kỳ, bà Avril Haines Giám đốc Tình báo Quốc gia, người đứng đầu cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, trong khi thủ lãnh Trung Quốc Trung Quốc là một trong những quốc gia khác cũng có mặt bất chấp căng thẳng giữa hai siêu cường.


Samant Goel, người đứng đầu cơ quan thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài của Ấn Độ, Research and Analysis Wing, cũng tham dự, một nguồn tin Ấn Độ cho biết. “Cuộc họp là một sự cố định quan trọng trong chương trình nghị sự bóng tối quốc tế,” một người biết về các cuộc thảo luận cho biết. "Với phạm vi các quốc gia tham gia, đây không phải là một lễ hội của nghề thủ công, mà là một cách để thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về ý định và lợi nhuận. "Có một quy tắc bất thành văn giữa các cơ quan tình báo mà họ có thể thảo luận khi ngoại giao chính thức và cởi mở hơn khó khăn hơn - đó là một yếu tố rất quan trọng trong thời gian căng thẳng và sự kiện Singapore giúp thúc đẩy điều đó."


Tất cả năm nguồn thảo luận về các cuộc họp đều từ chối tiết lộ danh tính vì tính nhạy cảm của vấn đề. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Singapore cho biết khi tham dự Đối thoại Shangri-La, "những người tham gia bao gồm các quan chức cấp cao của các cơ quan tình báo cũng có cơ hội gặp gỡ những người đồng cấp". "Bộ Quốc phòng Singapore có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một số cuộc gặp song phương hoặc đa phương này", người phát ngôn nói. "Những người tham gia đã tìm thấy những cuộc họp như vậy được tổ chức bên lề (đối thoại) có lợi." Đại sứ quán Mỹ tại Singapore cho biết họ không có thông tin gì về cuộc gặp. Chính phủ Trung Quốc và Ấn Độ đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và New Zealand vận hành cái được gọi là mạng Five Eyes để thu thập và chia sẻ nhiều loại thông tin tình báo, và các quan chức tình báo của họ thường xuyên gặp nhau.


Các cuộc họp lớn của cộng đồng tình báo hiếm hơn và hầu như không bao giờ được công khai. Mặc dù có rất ít thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận cụ thể ở Singapore, cuộc chiến của Nga ở Ukraine và tội phạm xuyên quốc gia được đưa ra trong các cuộc đàm phán vào thứ Sáu (2/6/2023), người có kiến thức về các cuộc thảo luận cho biết thêm.


Vào tối thứ Năm, các chỉ huy tình báo đã tổ chức một buổi họp mặt không chính thức. Một trong những nguồn tin cho biết không có đại diện nào của Nga có mặt. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Volodymr V Havrylov, có mặt tại Đối thoại Shangri-La nhưng cho biết ông không tham dự cuộc họp tình báo.


Tại cuộc đối thoại an ninh chính, hơn 600 đại biểu từ 49 quốc gia đã tổ chức các phiên họp toàn thể trong ba ngày, cũng như các cuộc họp song phương và đa phương kín tại khách sạn Shangri-La rộng lớn.


Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã có bài phát biểu quan trọng trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu và những người đồng cấp từ Anh, Nhật Bản, Canada, Indonesia và Hàn Quốc cũng phát biểu.


Bà Haines là một trong những đại biểu chính thức của Hoa Kỳ tham dự Đối thoại Shangri-La. Tại một cuộc thảo luận về an ninh mạng trong cuộc họp chính, khi trả lời câu hỏi của một sĩ quan quân đội Trung Quốc rằng sự hợp tác giữa các quốc gia là điều cần thiết. Bà Haines nói: “Điều tối quan trọng là ngay cả khi có sự ngờ vực và ngay cả khi bạn đang đối mặt với những kẻ thù thực sự, bạn vẫn cố gắng giải quyết và hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm và cũng cố gắng quản lý khả năng leo thang”.


Các quan chức Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết Giám đốc CIA William Burns đã đến thăm Trung Quốc vào tháng trước để đàm phán với những người đồng cấp Trung Quốc khi chính quyền Biden tìm cách tăng cường liên lạc với Bắc Kinh.
05 Tháng Tám 2023(Xem: 3183)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3067)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3450)