Eo bể Đài Loan: Chiến hạm Tầu ô chặn đầu, USS Chung Hoon “né”

07 Tháng Sáu 20237:44 SA(Xem: 3249)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ 07 JUNE 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Eo bể Đài Loan: Chiến hạm Tầu ô chặn đầu, USS Chung Hoon “né”


Từ cuộc cọ xát giữa các chiến hạm hôm nay nhớ lại vụ USNS Impeccable năm 2009.


Shangri-La 2023: Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin quở trách Trung Quốc đã từ chối tổ chức các cuộc đàm phán quân sự.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu bắt tay Austin nhưng không ‘đối thoại.


Chiến hạm Trung Quốc ‘ngang nhiên cản đầu’ USS Chung-Hoon đang di chuyển theo sau là chiến hạm Canada thực hiện quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế.


Cuối cùng Chung-Hoon phải thay đổi hướng đi và giảm tốc độ để tránh va chạm với chiến hạm Trung cộng, có thời điểm chỉ cách 50 yards.

image001image004

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

06/6/2023


Hải quân Trung cộng vừa tái diễn một cảnh tượng ‘hung hãn’ trên diện rộng ở vùng biển quốc tế chưa được một cơ quan quốc tế nào phân định ranh giới rõ ràng giữa hai quốc gia China và Taiwan – eo bể Đài Loan.


Sự kiện này khiến người ta không khỏi nhớ đến ‘biến động’ ở gần ranh giới hay còn gọi là ‘lằn phân cách’ Vịnh Bắc Việt với khu vực biển nam đảo Hải Nam - biển bắc Đà Nẵng cách đây 14 năm, vài tàu cá dân quân Trung cộng đã hung hãn bao vây trước mũi Thám thính hạm USNS Impeccable ngày 8 tháng Ba năm 2009.


Thám thính hạm USNS Impeccable của Mỹ đang di chuyển lên mạn ngược, cách đảo Hải Nam về phía nam khoảng 140km (75 miles), sau khi xịt vòi rồng đám dân quân áp sát nguy hiểm con tàu, cuối cùng Impeccable buộc phải rời khỏi vùng biển để tránh va chạm.


Hải quân Hoa Kỳ đã nhường một bước trước sự hung hăng không thể lường được của đám dân quân Trung cộng.


Biến động giữa hải quân Hoa Kỳ và đám dân quân Trung cộng nói trên cho thấy việc qua lại vô hại trên mặt biển vẫn mong manh theo luật pháp quốc tế cũng như theo Luật biển UNCLOS 1982.


image006Bản đồ minh họa vị trí USNS Impeccable đang ở cách đảo Hải Nam về phía nam khoảng 140km (75 miles) ngày 08 tháng 3 năm 2009. Minh họa của VHO.


image008Ngày 8 tháng Ba năm 2009, các tàu cá dân quân treo cờ Trung Quốc bao vây trước mũi Thám thính hạm USNS Impeccable ngăn cản tàu này. Ảnh tài liệu. https://www.flickr.com/photos/davids_world_2011/48906938966.


Ngày 03 tháng 6 năm 2023, Hội nghị thượng đỉnh Shangri-La diễn ra ở Singapore quy tụ hơn 600 đại biểu từ 49 quốc gia đã tổ chức các phiên họp toàn thể trong ba ngày (mùng 3 ,4, và 5/2023).


Trên diễn đàn hội nghị, hôm thứ Bẩy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã quở trách Trung Quốc vì đã từ chối tổ chức các cuộc đàm phán quân sự, khiến hai siêu cường bế tắc về vấn đề Đài Loan và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.


image010Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore vào hôm 03/06/2023. Reuters.


Một ngày sau khi ông Austin phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu (Lý Thượng Phúc) phát biểu hôm Chủ nhật rằng xung đột với Hoa Kỳ sẽ là một “thảm họa không thể chịu đựng được”, nhưng nước ông tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu.


Tại hội nghị, ông Li Shangfu đã bắt tay ông Lloyd Austin nhưng không ‘đối thoại’, hay có một cuộc đàm phán nào với Austin bên lề hội nghị. Phát biểu tại Shangri-La ở Singapore, ông Li còn cho biết ‘thế giới đủ lớn để Trung Quốc và Mỹ cùng phát triển’. Theo Reuters.

 

image012Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu (Lý Thượng Phúc) phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 04/6/2023 © Thomson Reuters.


Câu nói đầy tính ngoại giao và mua chuộc của Lý Thượng Phúc: “thảm họa không thể chịu đựng được”, thoạt nghe đầy sự dễ chịu, nhưng nước ông thay vì đối đầu để tìm kiếm đối thoại, đúng vào ngày khai mạc Shangri-La 03/6/2023, chiến hạm của Bắc Kinh đã ‘ngang nhiên cản đầu’ khu trục Mỹ USS Chung-Hoon và khu trục nhỏ HMCS Montreal đang di chuyển qua eo bể Đài Loan và đại lục Trung Quốc về hướng bắc thực hiện việc quá cảnh tự do hàng hải.


image014Ngày 29/5/2023, USS Chung-Hoon đang tham gia cuộc tập trận đa phương ở biển South China Sea với Hải quân Hoàng gia Canada. Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Chung-Hoon (DDG 93) di chuyển cùng với khinh hạm lớp Halifax HMCS Montreal (FFG 336) trong các hoạt động của Nhóm Hành động Bề mặt như một phần của cuộc tập trận “Noble người sói”. Các cuộc tập trận diễn ra nhằm trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết của Hoa Kỳ trong việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Photo by Petty Officer 1st Class Andre Richard 29/5/2023.  


https://www.dvidshub.net/image/7834448/uss-chung-hoon-sails-alongside-hmcs-montreal


image016Khu trục hạm USS Chung-Hoon đang di chuyển vô hại tại eo biển Đài Loan vào ngày 3 tháng 6, nhưng bị chiến hạm cản ngang đầu có lúc chỉ cách 150 yards. Hải quân Hoa Kỳ đã công bố đoạn phim vào thứ Hai 05/6/2023 mô tả hành động của tàu chiến Trung Quốc là “không an toàn”. (Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ do Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Cấp 1 Andre T. Richard thực hiện). Ảnh Hải quân Hoa Kỳ của Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Cấp 1 Andre T. Richard.


https://globalnews.ca/news/9745915/us-china-warship-video-taiwan/


Không những thế, Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và chính trị trong nỗ lực buộc Đài Loan chấp nhận các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, điều mà chính phủ ở Đài Bắc cực lực bác bỏ.


Trung Quốc tuyên bố hòn đảo tự trị dân chủ Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tương tự tuyên bố eo biển này là một phần của vùng đặc quyền kinh tế của họ, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh thường xuyên đi tàu và bay qua vùng biển này để nhấn mạnh rằng vùng biển này là Vùng biển Quốc tế.


Bản tin dưới đây của Reuters


June 3, 20235:14 PM PDTUpdated 3 days ago


https://www.reuters.com/world/us-canadian-navies-stage-rare-joint-mission-through-taiwan-strait-2023-06-03/


ĐÀI BẮC, ngày 3 tháng 6 (Reuters) – Quân đội Trung Quốc đã khiển trách Hoa Kỳ và Canada vì “cố tình gây rủi ro” sau khi hải quân của các nước tổ chức một chuyến đi chung hiếm hoi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm.


Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon và HMCS Montreal của Canada đã tiến hành một chuyến đi "thường lệ" qua eo biển vào thứ Bảy "qua vùng biển nơi quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển được áp dụng theo luật pháp quốc tế".


Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã theo dõi các con tàu trong suốt thời gian qua và "xử lý" tình huống theo luật pháp và quy định. “Các quốc gia liên quan cố tình tạo ra các sự cố ở khu vực eo biển Đài Loan, cố tình gây ra rủi ro, phá hoại hòa bình và ổn định khu vực một cách ác ý, đồng thời gửi tín hiệu sai đến các lực lượng ‘độc lập Đài Loan’,” họ cho biết vào cuối ngày thứ Bảy.


Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hai tàu đi theo hướng bắc qua eo biển và họ quan sát thấy không điều gì bất thường.


Mặc dù các tàu chiến của Hoa Kỳ đi qua eo biển khoảng một tháng một lần, nhưng việc họ làm như vậy với các đồng minh khác của Hoa Kỳ là một diễn biến không bất ngờ trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Shnagri-La.


Sự việc diễn ra khi các bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực quan trọng tại Singapore.


Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã quở trách Trung Quốc vì đã từ chối tổ chức các cuộc đàm phán quân sự, khiến hai siêu cường bế tắc về vấn đề Đài Loan và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.


Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và chính trị trong nỗ lực buộc Đài Loan chấp nhận các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, điều mà chính phủ ở Đài Bắc cực lực bác bỏ.


(theo Báo cáo của Ben Blanchard; Chỉnh sửa bởi William Mallard và Nick Zieminski)

Ngày 05/6/2023, Mỹ công bố video diễn tập 'không an toàn' của tàu chiến Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.
image018

By Aaron D'Andrea Global News

Posted June 5, 2023 10:08 am

Updated June 5, 2023 3:20 pm

https://www.reuters.com/world/us-navy-releases-video-chinese-warships-unsafe-interaction-near-taiwan-2023-06-05/


Tạm dịch:

Hải quân Hoa Kỳ đã phát hành một đoạn video mới cho thấy một góc cận cảnh của một cuộc diễn tập “không an toàn” được thực hiện bởi một tàu chiến Trung Quốc ở eo biển Đài Loan vào cuối tuần này.


Vụ việc, được Global News ghi lại lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 6 trên tàu HMCS Montreal, là động thái quân sự gây hấn mới nhất của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tàu khu trục Mỹ USS Chung-Hoon và tàu khu trục nhỏ HMCS Montreal đang thực hiện cái gọi là quá cảnh “tự do hàng hải” qua eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.


image020Khu trục hạm USS Chung-Hoon đang quan sát một chiến hạm Trung Quốc ‘cản đầu’ vào ngày 3 tháng 6 tại eo biển Đài Loan. Hải quân Hoa Kỳ đã công bố đoạn phim vào thứ Hai mô tả hành động của tàu chiến là “không an toàn”. Chung-Hoon đang tiến hành triển khai cùng với HMCS Montreal vào ngày 3 tháng 6. (Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ do Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Cấp 1 Andre T. Richard thực hiện).


Trong đoạn video được công bố hôm thứ Hai 05/6/2023, có thể thấy rõ một tàu chiến Trung Quốc đang băng qua đầu đường đi của Chung-Hoon trong vùng nước lặng. Có thể nghe thấy một giọng nói bằng tiếng Anh, dường như gửi một thông điệp vô tuyến tới tàu Trung Quốc, cảnh báo chống lại “những nỗ lực hạn chế quyền tự do hàng hải”, mặc dù từ ngữ chính xác không rõ ràng do tiếng ồn của gió.


Chung-Hoon cuối cùng cần phải thay đổi hướng đi và giảm tốc độ để tránh va chạm với tàu Trung Quốc, có thời điểm cách đó 150 yards.


Hải quân Hoa Kỳ gọi cuộc diễn tập là “không an toàn.” Tàu Trung Quốc đã không thực hiện một động tác tương tự đối với HMCS Montreal, vốn đang đi phía sau tàu khu trục Mỹ.


Cọ xát giữa các tàu chiến


 Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc xem xét vụ việc vì “Việc quá cảnh của Chung-Hoon và Montreal qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết chung giữa Hoa Kỳ và Canada đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở,” Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết.
05 Tháng Tám 2023(Xem: 3183)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 3067)
04 Tháng Bảy 2023(Xem: 3451)