AUKUS: BAE của Anh nhận hợp đồng 4,8 tỷ USD đóng tàu ngầm nguyên tử cho Úc

02 Tháng Mười 20235:50 SA(Xem: 596)

VĂN HÓA ONLINE – TÀI LIỆU – THỨ HAI 02 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


AUKUS: BAE của Anh nhận hợp đồng 4,8 tỷ USD đóng tàu ngầm nguyên tử cho Úc


image003Nguồn hình ảnh, BAE Systems. Hình vẽ mô phỏng tàu SSN-Aukus trong tương lai


BBC 02/10/2023


Tập đoàn quốc phòng Anh BAE Systems vừa nhận được hợp đồng trị giá 3,95 tỷ bảng (4,82 tỷ USD) để đóng tàu ngầm nguyên tử cho Úc trong dự án Aukus.


Tháng 3 vừa qua, Hoa Kỳ, Anh và Úc công bố thêm chi tiết của hiệp ước Aukus, ký năm 2021, nhằm cung cấp tàu ngầm tấn công, chạy bằng động cơ hạt nhân cho Úc vào cuối thập niên 2030.


Theo thông báo của BAE Systems hôm Chủ Nhật vừa qua, họ sẽ thiết kết tàu ngầm thế hệ mới từ nay tới 2028, dùng động cơ nguyên tử của công ty Anh Rolls-Royce.


Chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc thế hệ SSN-Aukus sẽ được đóng vào cuối thập niên này, và đưa vào sử dụng ở Úc vào khoảng cuối thập niên sau.


Tàu SSN-Aukus do Anh thiết kế và đóng tại xưởng ở Barrow-in-Furness, Cumbria, sẽ được dùng trong cả Hải quân Úc và Anh.


Mẫu thiết kế mới của Anh sẽ được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng để đóng tàu ngầm hạt nhân trong tương lai.


Lợi cho cả Úc và Anh


Nhờ hợp đồng này, Rolls-Royce cũng nói sẽ tăng thêm đầu tư vào cơ sở của họ ở Raynesway, Derby để làm động cơ hạt nhân cho tàu Aukus.


Hợp đồng mới nhất này còn giúp Anh cải thiện, nâng cấp xưởng đóng tàu ở Cumbria, và tạo việc làm cho hơn 10 nghìn người tại chỗ, cùng khoảng 5 nghìn nữa trong các chuỗi cung ứng phụ trợ.


Hiện BAE hiện đang thuê 39.600 nhân viên ở Anh và 93 nghìn trên thế giới.


Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối hiệp ước Aukus, thỏa thuận lần đầu tiên cung cấp cho Úc tàu ngầm nguyên tử thuộc loại săn ngầm, 'tìm và diệt’ tàu mặt nước trong các trận chiến ngoài khơi.


Dù liên tục phê phán Hoa Kỳ cùng các đồng minh Phương Tây can thiệp vào các vùng biển gần Trung Quốc, về phía mình Bắc Kinh vẫn tăng cường sức mạnh hải quân.


Các báo quốc phòng cho hay năm nay, Hải quân Quân Giải phóng đã hạ thủy và đang chạy thử hàng không mẫu hạm Phúc Kiến, thuộc thế hệ 002, có bệ phóng chiến đấu cơ dùng cơ chế điện từ (electromagnetic catapult).


Đây là một bước tiến quan trọng trong công nghệ quân sự của Trung Quốc, so với hai sân bay/bệ phóng phi cơ dùng dây kéo hơi nước trên các tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.


XEM THÊM:


(*) Gs Carl Thayer:

image005

Riêng Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng như một lực lượng trung gian mới nổi. Việt Nam sẽ tìm cách tăng cường quyền tự chủ trong các hành động độc lập và tránh ngả về phía Hoa Kỳ hay Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã thêm vào một cảnh báo trong “bốn không”. Sách Trắng Quốc phòng năm 2019 của Việt Nam nói thêm rằng, “Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ xem xét phát triển các mối quan hệ quốc phòng và quân sự cần thiết, phù hợp với các nước…”


(**) Quốc phòng Việt Nam:


image007Chiều 1/10/2023, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì, phát biểu kết luận Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ bảy, nhiệm kỳ 2020 – 2025.


Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang ghi nhận sự hướng dẫn của Thường vụ Quân ủy Trung ương, kế hoạch của Bộ Quốc phòng về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược Quốc phòng Việt Nam; 5 năm thực hiện Kết luận số 31-KL/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược quân sự Việt Nam bảo đảm nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả. (theo HQVN)


XEM THÊM:


Việt Nam trước ngưỡng cửa AUKUS và QUAD


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10896/viet-nam-truoc-nguong-cua-aukus-va-quad


Từ AUKUS tới QUAD: Mối tương quan và phản ứng của Trung cộng


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10891/tu-aukus-toi-quad-moi-tuong-quan-va-phan-ung-cua-trung-cong


AUKUS: Tàu ngầm nguyên tử Joe Biden gây bão Paris


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10882/aukus-tau-ngam-nguyen-tu-joe-biden-gay-bao-phap


VOA Phỏng vấn cựu Đại sứ David Shear về AUKUS


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10892/voa-phong-van-cuu-dai-su-david-shear-ve-aukus


VOA phỏng vấn Gs Carl Thayer về AUKUS


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10887/voa-phong-van-gs-carl-thayer-ve-aukus


AUKUS: Liên minh tam cường Mỹ, Anh, Úc và chiến lược “răn đe tổng hợp”


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10915/aukus-lien-minh-tam-cuong-my-anh-uc-va-chien-luoc-ran-de-tong-hop-


IPEF, QUAD và NATO phương Đông


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11253/ipef-quad-va-nato-phuong-dong


Tàu ngầm Nhật, hải quân Mỹ tập trận chống ngầm ở Biển Đông


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10954/tau-ngam-nhat-hai-quan-my-tap-tran-chong-ngam-o-bien-dong


Izumo và Samidare của Nhật đến Cam Ranh trước khi USS Ronald Reagan đến Đà Nẵng


https://www.nhatbaovanhoa.com/p145a11858/izumo-va-samidare-cua-nhat-den-cam-ranh-truoc-khi-uss-ronald-reagan-den-da-nang


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Đài Loan điều tra rò rỉ vụ tàu ngầm tự chế


02/10/2023


Reuters


image009Tàu ngầm tự chế của Đài Loan.


Đ — Hôm 2/10, các công tố viên Đài Loan cho biết họ đang điều tra các cáo buộc rằng có người đã cố gắng can thiệp vào chương trình tàu ngầm của hòn đảo và các chi tiết về chương trình đó đã bị rò rỉ, có thể coi là vi phạm an ninh nghiêm trọng, theo Reuters.


Đài Loan hôm 28/9 công bố tàu ngầm được phát triển trong nước đầu tiên, một bước quan trọng trong dự án nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe của hòn đảo trước hải quân Trung Quốc, mặc dù còn hai năm nữa con tàu này mới được đưa vào sử dụng.


Ông Huang Shu-kuang, người đứng đầu chương trình, nói với truyền thông địa phương vào tuần trước rằng các nhà lập pháp, người mà ông không nêu tên, đã gây khó khăn cho chương trình trong việc mua các thiết bị quan trọng và một nhà thầu không trúng thầu đã chuyển tiếp thông tin tới Trung Quốc.


Trong một tuyên bố ngắn, Văn phòng Công tố viên Tối cao Đài Loan cho biết những cáo buộc của ông Huang đã thu hút “sự chú ý lớn” vì những tác động đến an ninh và quốc phòng quốc gia.


Văn phòng này cho biết họ đã chỉ thị cho các công tố viên “điều tra vụ việc càng sớm càng tốt để bảo vệ an ninh quốc gia”.


Tuyên bố không cung cấp chi tiết hoặc danh tính.


Đài Loan, nơi Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình, đã biến chương trình tàu ngầm bản địa trở thành một phần quan trọng trong dự án đầy tham vọng nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình giữa lúc Bắc Kinh tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần như hàng ngày để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình.


Chương trình tàu ngầm này đã thu hút giới chuyên môn và công nghệ từ một số quốc gia - một bước đột phá đối với Đài Loan vốn bị cô lập về mặt ngoại giao. (VOA)
24 Tháng Giêng 2024(Xem: 327)
10 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 429)
CỘNG ĐỒNG BẮC KINH - HÀ NỘI - VIÊN CHĂN - NAM VANG
23 Tháng Chín 2023(Xem: 2055)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”