Quốc phòng Mỹ và Trung cộng nói với nhau những gì về Đài Loan và Hoa Nam?

17 Tháng Tám 20209:34 SA(Xem: 5625)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ HAI 17 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image018

Căn cứ tiền tiêu Len Đao của Việt Nam ở vùng biển Trường Sa. Ành LKT


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Trung cộng điện đàm về Đài Loan và Hoa Nam


Danh Toại


07/08/2020  Thanh Niên Online


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã trao đổi với nhau nhau trong một cuộc điện đàm về nguy cơ leo thang XUNG ĐỘT đối với vấn đề Đài Loan và biển nam Trung Hoa.


image019

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper (bìa phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Bangkok (Thái Lan) hồi tháng 11.2019.  Dvidshub


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper “bày tỏ lo ngại về hoạt động gây mất ổn định của (quân đội Trung Quốc) ở Biển Đông và khu vực lân cận Đài Loan, đồng thời kêu gọi (Trung Quốc) tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế”, cũng như chia sẻ thêm dữ liệu về dịch bệnh Covid-19, theo tờ South China Morning Post ngày 7.8 dẫn lời phát ngôn viên Jonathan Hoffman của Lầu Năm Góc.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng “khẳng định các nguyên tắc và tầm quan trọng của mối quan hệ quốc phòng mang tính xây dựng, ổn định và hướng tới kết quả giữa Mỹ” và quân đội Trung Quốc, ông Hoffman cho biết, đồng thời nói thêm rằng cuộc điện đàm kéo dài khoảng 90 phút.


Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết hai bên đồng ý sẽ “phát triển hệ thống cần thiết cho liên lạc trong khủng hoảng và giảm thiểu nguy cơ”.


Tân Hoa xã cũng xác nhận rằng Đài Loan và Biển Đông là các chủ đề được bộ trưởng quốc phòng hai nước nêu ra trong cuộc điện đàm, và ông Ngụy cũng cảnh báo ông Esper về những “động thái nguy hiểm” sẽ làm leo thang căng thẳng song phương.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa “bày tỏ quan điểm chính của Trung Quốc về Biển Đông, Đài Loan và việc Mỹ “bêu xấu” Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Mỹ dừng những lời nói và việc làm sai trái, tăng cường quản lý và kiểm soát rủi ro trên biển, tránh những hành động nguy hiểm có thể làm leo thang tình hình, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”, Tân Hoa xã tường thuật.


Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa kể từ tháng 3.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper hồi tháng trước nói rằng ông hy vọng sẽ đến Trung Quốc vào cuối năm nay để cải thiện các kênh “thông tin thời khủng hoảng”. Ông Hoffman từ chối tiết lộ khi nào chuyến đi của ông Esper đến Trung Quốc sẽ diễn ra.