ASEAN 37: Canada phản đối quân sự hóa, Hà Lan xoay trục sang Indo-Pacific

20 Tháng Mười Một 20208:39 SA(Xem: 4565)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ THỨ SÁU 20 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Thượng đỉnh ASEAN 37: Canada phản đối quân sự hóa, Hà Lan theo sau Pháp, Đức xoay trục sang Inodo-Pacific (*)


19/11/2020


image002Ảnh tư liệu : Dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông, ngày 18/06/2019 tại Manila. AP - Aaron Favila


Thụy My


Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong dịp hội nghị thượng đỉnh đã bày tỏ mối lo ngại về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông giữa các quốc gia thành viên và Bắc Kinh, trong thông cáo được Việt Nam, nước chủ tịch luân phiên công bố hôm 18/11/2020.


Bên ngoài khu vực, Canada lên tiếng phản đối việc quân sự hóa vùng biển này, còn Hà Lan kêu gọi châu Âu quan tâm hơn đến « khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương ».


Thông cáo của ASEAN cho biết khi thảo luận về tình hình Biển Đông, một số nhà lãnh đạo đã nêu lên mối quan ngại về các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo và các sự cố nghiêm trọng tại vùng biển này. Hàm ý chỉ trích việc Trung Quốc tự tiện lập ra các đơn vị hành chính tại Biển Đông, ASEAN tái khẳng định cần phải đạt đến một giải pháp hòa bình để giải quyết bất đồng, phù hợp với luật pháp quốc tế.


Trước đó tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 diễn ra trong hai ngày 16 và 17/11 tại Hà Nội với hơn 400 học giả và đại biểu tham gia trực tuyến, bộ trưởng Quốc Phòng Canada, ông Harjit Sajjan tuyên bố, Canada phản đối các hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Canada chống lại việc sử dụng vũ lực, cải tạo đất với quy mô lớn, xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo ; đồng thời kêu gọi tuân thủ những cam kết về phi quân sự hóa các thực thể tranh chấp, cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).


Hà Lan "xoay trục" sang Ấn Độ-Thái Bình Dương


Về phía châu Âu, The Diplomat hôm qua 18/11 có bài viết « Theo sau Pháp và Đức, Hà Lan xoay trục sang Ấn Độ-Thái Bình Dương », cho biết chính phủ Hà Lan đã công bố chính sách mới về Ấn Độ-Thái Bình Dương. Bộ Ngoại Giao Hà Lan kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu (EU) lên tiếng thường xuyên và mạnh mẽ hơn về những vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Biển Đông, nơi Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh nhằm yêu sách chủ quyền. Hà Lan cho rằng cần phải bảo đảm tự do hàng hải, Ấn Độ-Thái Bình Dương « không nên trở thành trò chơi của các cường quốc ».


Publicité


Khái niệm khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương do chính quyền Donald Trump khởi xướng đã được Pháp áp dụng từ tháng 5/2018 và Đức từ tháng 9/2020. Thông báo của Hà Lan cho thấy khái niệm này đã được lan tỏa rộng rãi hơn, có thể dẫn đến một chính sách chung của EU về khu vực.


(*) tựa do VHO đặt.

23 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5021)
09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4832)