Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price: Luật hải cảnh tiềm tàng vũ lực

27 Tháng Hai 20218:12 SA(Xem: 5891)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ BẨY 27 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price: Luật hải cảnh tiềm tàng vũ lực


image001Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price trong một cuộc họp báo tại bộ Ngoại Giao, Washington, Hoa Kỳ. REUTERS – POOL


20/02/2021


Reuters


image003TƯ LIỆU - Cảnh sát biển Việt Nam quan sát hoạt động của một tàu hải cảnh của Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông, ngày 15 tháng 7, 2014.


Mỹ lo ngại về luật hải cảnh được ban hành gần đây của Trung Quốc và rằng nó có thể leo thang tranh chấp lãnh hải và được viện dẫn để khẳng định các tuyên bố chủ quyền phi pháp, Bộ Ngoại giao Mỹ nói ngày thứ Sáu.


Trung Quốc, nước có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Nhật Bản ở Biển Đông Trung Hoa và với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông, tháng trước thông qua luật mà lần đầu tiên cho phép lực lượng hải cảnh của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kì rằng Washington “lo ngại về lời lẽ trong luật này rõ ràng gắn việc sử dụng vũ lực tiềm năng, bao gồm cả lực lượng vũ trang, được thực hiện bởi lực lượng hải cảnh Trung Quốc, với việc thực thi các yêu sách của Trung Quốc và các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải hiện thời ở Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông].”


Ông nói những lời lẽ này “ngụ ý mạnh mẽ rằng luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng giáp biển (của Trung Quốc).”


“Chúng tôi còn lo ngại rằng Trung Quốc có thể viện dẫn luật mới này để khẳng định các yêu sách lãnh hải phi pháp của họ ở Biển Nam Trung Hoa, vốn đã bị bác bỏ hoàn toàn bởi phán quyết của tòa án trọng tài năm 2016,” ông nói, nhắc tới một phán quyết quốc tế đứng về Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc.


Ông Price nói Mỹ tái khẳng định một tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái trong đó Ngoại trưởng khi đó là Mike Pompeo bác bỏ các tuyên bố của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết vùng Biển Đông là “hoàn toàn phi pháp.”


Ông nói thêm rằng Mỹ “giữ vững lập trường” trong các cam kết liên minh với cả Nhật Bản và Philippines.


Mỹ có các hiệp ước phòng thủ chung với cả hai nước và thường xuyên điều tàu tuần tra hải quân trong khu vực để thách thức các tuyên bố chủ quyền trên biển rộng lớn của Trung Quốc.


Philippines tháng trước cho biết họ đã gửi công hàm phản đối ngoại giao đối với luật mới của Trung Quốc, mô tả đó là “mối đe dọa chiến tranh.” (theo VOA)

23 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5238)
09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 5053)