Bắt chước Đặng Tiểu Bình, Bắc Kinh đòi “dậy” VN bài học xuất khẩu; Thủ tướng Việt “ve vuốt”

15 Tháng Giêng 20224:52 SA(Xem: 3943)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ BẨY 15 JAN 2022

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Bắt chước Đặng Tiểu Bình, Bắc Kinh đòi “dậy” VN bài học xuất khẩu; Thủ tướng Việt “ve vuốt” 


Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc điện đàm vụ nông sản bị ùn tắc ở cửa khẩu


14/01/2022


image003Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu hôm 15/12/2021. Photo VNA.


Hôm 13/1/2022, Thủ tướng Cs Việt Nam Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Cs Trung cộng Lý Khắc Cường bàn việc giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới.


Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cho biết, liên quan đến vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa và đẩy nhanh mở cửa thị trường đối với một số loại nông sản, hoa quả của Việt Nam; và nhấn mạnh rằng Việt Nam đang quyết liệt thực hiện phương châm “an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn”.


image005Hàng ngàn xe tải “công” Việt chở nông sản nằm chết dí ở bãi cửa khẩu Việt-Trung hàng tháng.


Cuộc điện đàm diễn ra khi nhiều tuần qua, hàng ngàn xe tải chở nông sản Việt Nam bị ách tắc tại cửa khẩu biên giới với Trung Quốc do chính quyền Bắc Kinh siết chặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.


Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi “hai bên cần phối hợp chặt chẽ và áp dụng các biện pháp hiệu quả, quyết liệt để tiếp tục giải quyết tình trạng này, bảo đảm giao thương thông suốt nhằm duy trì ổn định chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất giữa hai nước cũng như trong khu vực, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.”


Đài CRI dẫn Tân Hoa Xã cho biết phía Việt Nam đề nghị tổ chức cuộc điện đàm này, và phía Trung Quốc nói rằng “sẵn sàng tạo thuận lợi hơn cho nông sản chất lượng cao của Việt Nam thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc”.


Ngoài ra, ông Cường cũng nhắc đến Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - do Trung Quốc khởi xướng và Việt Nam là một thành viên và có hiệu lực đúng thời hạn vào đầu năm nay. Ông Cường nói: “Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam cũng như các nước thành viên RCEP siết tay thúc đẩy RCEP thực hiện hiệu quả, thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực trình độ cao hơn, tạo phúc lợi tốt hơn cho nhân dân các nước trong khu vực” theo Tân Hoa Xã.

image007

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Chính nói rằng Việt Nam xem Trung Quốc là đối tác đặc thù của Việt Nam, và rằng việc thúc đẩy quan hệ Việt – Trung đi sâu phát triển toàn diện là “ưu tiên hàng đầu” của ngoại giao Việt Nam.


Ông Chính nói: “Việt Nam trước sau như một kiên trì chính sách “Một nước Trung Quốc”, ủng hộ Trung Quốc phát triển lớn mạnh, phát huy vai trò lớn hơn trong các công việc khu vực và quốc tế, ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh”. (theo VOA)