TT Zelensky sẵn sàng thảo luận về tình trạng của Crimea, Donbass

09 Tháng Ba 20227:40 SA(Xem: 3338)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ TƯ 09 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Zelensky sẵn sàng thảo luận về tình trạng của Crimea, Donbass


Thụy Miên


08/03/20220 Thanh Niên Online


Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay Ukraine hiện sẵn sàng “thảo luận” về tình trạng của Crimea và hai vùng ly khai ở Donbass được Nga công nhận là cộng hòa độc lập.


image017Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một bài phát biểu từ Kyiv hôm 7.3.2022. AFP


“Tôi đang nói về các đảm bảo an ninh. Tôi nghĩ về những vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng tạm thời và những nước cộng hòa chưa được ai công nhận trừ Nga. Tuy nhiên, chúng ta có thể thảo luận và tìm kiếm sự thỏa hiệp liên quan đến cách thức những lãnh thổ này sẽ tồn tại trong tương lai. Đối với tôi, điều quan trọng chính là những con người ở đó sẽ sống như thế nào, những người muốn là một phần của Ukraine”, ông Zelensky trả lời phỏng vấn Đài ABC News hôm 8.3 (giờ Việt Nam).


Tổng thống Ukraine "không còn hứng thú với NATO"


Một ngày trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi Ukraine hãy phi quân sự hóa, duy trì trạng thái không gia nhập khối nào của phương Tây, đồng thời công nhận Crimea và hai vùng ly khai Donetsk, Luhansk.


Dù cảnh báo rằng Ukraine không sẵn sàng cho “những tối hậu thư”, nhà lãnh đạo Zelensky vẫn muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.


“Về NATO, từ lâu tôi đã nguội lạnh với câu hỏi này, sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO chưa chuẩn bị chấp nhận Ukraine. Khối liên minh e ngại những gì gây tranh cãi và không muốn đối đầu Nga”, theo ông Zelensky.