Ts. Nguyễn Nhã: TNS John MacCain. một chính trị gia đặc biệt

09 Tháng Chín 20187:36 CH(Xem: 7059)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN VĂN HÓA - THỨ HAI 10 SEP 2018


Thượng nghị sĩ Mỹ John MacCain. một chính trị gia đặc  biệt được người Việt cả hai bên từng là đồng minh và từng chống Mỹ quý mến.


image010


 Hãn Nguyên  Nguyễn Nhã, Tiến sĩ sử học


Tôi vốn là người nghiên cứu lịch sử hơn nửa thế kỷ nay, theo dõi những  gì xảy ra tại Việt Nam cũng như trên thế giới, Tôi nhận xét  chưa có một chính trị gia nào trên thế giới có đặc điểm hiếm có như Thượng nghị sị John MacCain.


 Ông John MacCain sinh ra trước khi xảy ra Thế chiến thứ 2 ( 1936), mới đang  đi học ở tiểu học thì chiến tranh Thế giới kết thúc sau khi Mỹ thả hai quả bom nguyên từ ở Hiroshima và Nagasaki. Lớn lên Ông trở thành phi công và bị bắn rơi ở Miền Bắc Việt Nam và bị giam ở Hỏa lò ở Hà Nội.
 Sau hiệp định Paris năm 1973, ông được thả về Mỹ, dần dần Ông trở thành Chính trị gia Đảng Cộng Hòa và từng là ứng viên Tổng Thống Mỹ, trở thành rất có  uy tín. Mỗi phát biểu, chủ trương của Ông đều được người Mỹ và cả thế giới quan tâm.


Vốn con nhà nòi Ông nội , bố là Đô đốc hải quân Mỹ, chắc  Ông có tình thần thượng võ như truyền thống của người Việt Nam. Tính Ông rất cương trực, thẳng thắn những gì đối với TT Trump hiện nay Ông cho là đúng, ông ủng hộ còn theo không không đúng , ông phản đối ngay. Ông mắc bệnh hiểm nghẻo ung thư não, thấy khó khỏi, ông yêu cầu không tiếp tục chữa trị mà về nhà, qua đời ngày 25/8/2018. Ông lại nhắn nhủ chỉ chịu TT. Obama hay TT. Bush đến dự đám tang chứ Ông chứ không chịu ông TT Trump đến dự. TT Trump dù biết vậy nghe tin ông qua đời đã viết trên mạng rất thương tiếc và kinh phục Ông.


 Khi bị tù ở Việt Nam dù bị rất khổ nhục, Ông không chấp nhất và đã hỗ trợ tích cực bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ, tích cực vận động  Mỹ cấm bỏ vận và ủng hộ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Tôi rất nhớ năm 2011, Tôi đến Washington DC đã đưa đến Văn phòng Thượng nghị sĩ John McCain cùng một số nơi khác tập hồ sơ “ Viet Nam’s Sovereignty over the Paracel & Spratly Islands – A History in Documents “ dài 620 trang . Khi về Việt Nam, tôi được các anh công an thuộc Cục Đối Ngoại cho biết vừa qua Trung Quốc mới gửi Công hàm chỉ đích danh tôi không để cho những người nghiên cứu như tôi ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Song chỉ hơn 1 tuần lễ sau, Trường Đại Học Ngoại Thương ở Hà Nội mời tôi cùng với ông Dương Danh Dy đến nói chuyện về Chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa & Trường Sa, Tôi có hỏi GS Phan Huy Lê về công hàm này thì được GS Phan Huy Lê cho biết hồi nhà sử học Hà Văn Tấn viết cuốn sách “Chống nguyên Mông”, Trung Quốc cũng gửi Công hàm sang Việt Nam và Ông Tổng Bí Thư Lê Duẩn nói rằng kệ người ta, mình làm cứ làm. Tôi có hỏi hiện giờ có ai như TBT Lê Duẩn không.


 Không những tôi chỉ có hồ sơ trên dịch ra Tiếng Anh mà còn có cuốn” Những Bằng Chứng Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa, do NXB Giáo Dục Việt Nam xuất bản năm 2013 đã được ông bạn Lâm Vĩnh Thế ở Canada dịch ra tiếng Anh và ngày 1/4/2018  ký hợp đồng xuất bản với tên “ Việt Nam, Territoriality & The South China Sea:  The Paracel& Spratly Islands” và đã được quảng cáo trên Amazon cho biết đến ngày 24/10/2018 phát hành và đề nghị đăng ký mua.Tôi đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam chứng nhận là kỷ lục gia có nhiều tài liệu nhất về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa & Trường  Sa đã được dịch ra Tiếng Anh.


 Chắc tôi sẽ đề nghị Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận thượng nghị sĩ John Mac Cain  là kỷ lục gia nhà chính trị cao cấp của Mỹ đến Việt Nam nhiều nhất, và thể hiện tinh thần Đại hòa, phù hợp với truyền thống của Dân tôc Việt Nam cũng là người góp phần xây dựng Đại Hòa giữa người Việt Nam với nhau cũng như giữa nước Mỹ và Việt Nam.


Người Nhật theo tinh thần Đại Hòa đã khai thác kẻ thù của mình trong Thế chiến thứ 2 trở thành đồng minh thân thiết để trở thành cường quốc kinh tế thứ hai trên Thế giới. Tại sao Việt Nam lại không? Ngay cả Trung Quốc đã tích cực khai thác Mỹ để trở thành siêu cường như hiện nay mà lại thiếu khôn ngoan muốn qua mặt cả Mỹ.


 Nếu Thượng nghị sĩ John MacCain còn sống, chắc tôi sẽ đề nghị với Ông ủng hộ Tôi đưa cuốn sách“ Việt Nam, Territoriality & The South China Sea:  The Paracel & Spratly Islands” được Nxb Rouledge Anh Quốc xuất bản đến các nguyên thủ các cường quốc trong đó Mỹ  cùng các thư viện các trường đại họic có môn học hay ngành học Á Châu để mọi người biết đâu là sự thật lịch chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa.


 Tôi thiết nghĩ thế giới hiện nay có rất nguy cơ kể cả nguy cơ bị hủy diệt vì những nghịch lý của phát triển khoa học kỹ thuật nhất là  các vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khi xảy ra chiến tranh hay các hóa chất độc lan tràn hay sự biến đổi khí hậu….


 Sự phổ biến rộng rãi sự thật lịch sử sẽ giúp lòai người bảo vệ cái đúng hay trật tự , pháp lý quốc tế.


 Tôi còn có tham vọng mong những người như Ông John MacCain ủng hộ tôi đưa triết lý “ bầu bí “ của người Việt Nam vào triết lý giáo dục đại học trên thế giới, để loài người tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn “ trái dất” phải thương nhau  để cùng nhau tránh mọi nguy cơ hủy diệt.


 Tôi cũng vừa viết một Tâm thư mong những người Việt yêu nước ở trong và ngoài nước vận động qui mô  tạo kỷ lục mua sách qua Amazon cuốn “ Việt Nam, Territoriality & The South China Sea:  The Paracel & Spratly Islands” hầu quảng bá sự thật chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa & Trường Sa ra Thế giới để thế giới bác bỏ “ Đường Lưỡi Bò” và những việc làm trái với pháp lý quốc tế, nhất là với Luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc cũng giúp cho Trật tự Thế giới được đảm bảo, cũng mong những kỷ lục trên tạo dấu ấn mà chắc khi Thượng nghị sĩ còn sống sẽ chia sẻ. Cũng mong hương hồn Thượng nghị sĩ John MacCain được bình an Nơi Cõi Vĩnh Hằng.


 Vài hàng viết nhân Thượng nghị sĩ John MacCain qua đời để lại tiếc thương Ông cho nhân loại trong đó có người Mỹ, người Việt./


Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, tiến sĩ sử học


( người sáng lập Quỹ Văn Hóa Giáo Dục Hãn Nguyên Nguyễn Nhã


www.hanguyennguyennha.com)
19 Tháng Mười 2018(Xem: 7735)
14 Tháng Mười 2018(Xem: 9150)